Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Gặp lãnh đạo các nước EU, Thủ tướng thúc đẩy đưa hàng Việt qua châu Âu

Trong cuộc trao đổi với lãnh đạo các nước EU và đối tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy việc xuất khẩu sản phẩm của Việt Nam như thủy sản, hoa quả... sang thị trường châu Âu.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU diễn ra tại Vương quốc Bỉ, tối 14/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ lãnh đạo các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) và đối tác.

Gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên nghiên cứu tận dụng linh hoạt hình thức vận tải hàng không, đường sắt, đường biển để tối ưu hóa chi phí và thời gian vận chuyển các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh như thủy hải sản, nông sản của Việt Nam, cũng như thực phẩm, đồ gia dụng, đồ gỗ của Romania.

Thu tuong gap lanh dao anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Romania Klaus Iohannis. Ảnh: Đoàn Bắc.

Khẳng định rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, Tổng thống Romania mong hai nước tăng cường phối hợp để cùng nhau vượt qua những thách thức chung cả trong hiện tại và tương lai.

“Mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, tăng trưởng xanh” là đề nghị được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Ông Olaf Scholz khẳng định Đức muốn phối hợp với Việt Nam thúc đẩy khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, và toàn diện trên tất cả lĩnh vực.

Gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 7 tỷ USD trong 2-3 năm tới.

Italy là một thành viên quan trọng của EU và G7, cũng là một trong những đối tác kinh tế, phát triển quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Thu tuong gap lanh dao anh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Thủ tướng Italy Giorgia Meloni. Ảnh: Dương Giang.

Thủ tướng đề nghị Italy sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), ủng hộ để EU sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, tạo điều kiện để thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường EU và Italy.

Những đề nghị này cũng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề cập trong cuộc gặp Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa.

Thu tuong gap lanh dao anh 3

Thủ tướng Antonio Costa cam kết Bồ Đào Nha sẽ hỗ trợ tối đa để EU gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Ảnh: Dương Giang.

Thủ tướng Antonio Costa cam kết Bồ Đào Nha sẽ hỗ trợ tối đa để EU gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam; sẵn sàng tạo điều kiện để hoa quả theo mùa và thủy sản của Việt Nam có mặt nhiều hơn ở thị trường EU và Bồ Đào Nha. Theo ông, Chính phủ Bồ Đào Nha ủng hộ và mong muốn hiệp định EVIPA được phê chuẩn trong năm 2023.

Thủ tướng Bồ Đào Nha đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, tài chính điện tử, triển khai các dự án đầu tư xanh tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Czech Petr Fiala, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các mặt hàng chủ lực của Czech như đồ thủy tinh pha lê, bia, thực phẩm, thiết bị, máy móc, phụ tùng nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông đồng thời đề nghị Czech tạo thuận lợi cho hàng dệt may, da giày, nông sản, hải sản, hoa quả nhiệt đới của Việt Nam.

Gặp Thủ tướng Ba LanMateusz Morawiecki và Thủ tướng Hy Lạp Kyriákos Mitsotákis, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ mong muốn nước bạn tạo thuận lợi cho thủy, hải sản, hoa quả nhiệt đới theo mùa của Việt Nam như vải, nhãn, thanh long… vào thị trường EU.

Trong khi đó, người đồng cấp của ông mong muốn thúc đẩy hợp tác hai nước trong các lĩnh vực thương mại, y dược, đóng tàu, quốc phòng, chế tạo máy.

Thu tuong gap lanh dao anh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Dương Giang.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thực thi hiệu quả EVFTA.

Ông đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế biển, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như nông thủy sản, sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững.

Bà Ursula von der Leyen nói sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững và hợp tác cùng Việt Nam trong bảo đảm an ninh lương thực trong khu vực và trên thế giới.

Bản sắc Liên minh châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn". Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

EU chi 10 tỷ euro hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác với ASEAN

EU công bố đóng góp 10 tỷ euro hỗ trợ triển khai chiến lược Cửa ngõ toàn cầu thông qua các dự án hợp tác, khởi động Sáng kiến nhóm châu Âu về kết nối bền vững tại ASEAN.

Hoài Thu

từ Brussels, Bỉ

Bạn có thể quan tâm