Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

GDP của Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 đạt 2,9%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức dự báo của các chuyên gia.

Nền kinh tế Mỹ trong năm 2023 được nhiều chuyên gia dự báo sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái nhẹ. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, nền kinh tế Mỹ đã kết thúc năm 2022 bằng những tín hiệu khởi sắc bất chấp lo ngại suy thoái.

Ngày 26/1, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố GDP quý IV/2022 có tốc độ tăng trưởng đạt 2,9%, thấp hơn so với mức 3,2% trong quý trước đó.

Tuy nhiên, con số này vẫn vượt qua mức kỳ vọng của các chuyên gia. Trước đó, các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát bởi Dow Jones đã dự báo tốc độ tăng trưởng trong quý IV năm ngoái chỉ ở mức 2,8%.

Chi tiêu tiêu dùng, chiếm khoảng 68% GDP, đã tăng 2,1% trong quý IV, giảm nhẹ so với mức 2,3% trong quý trước.

GDP anh 1

Tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ qua các quý. Ảnh: CNBC.

Chỉ số lạm phát đã giảm dần sau khi đạt mức cao nhất trong suốt 41 năm qua. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 3,2%, giảm mạnh so với mức 4,8% trong quý III năm ngoái. Nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, chỉ số này tăng 3,9%, giảm từ mức 4,7% của quý trước.

Đầu tư cố định cho nhà ở giảm 26,7% trong quý IV/2022. Điều này phản ánh sự suy giảm đối với thị trường bất động sản. Xuất khẩu cũng giảm 1,3% trong giai đoạn này. Những tác động tiêu cực đối với ngành địa ốc đã làm giảm GDP tổng thể khoảng 1,3 điểm phần trăm.

Chi tiêu của Chính phủ liên bang tăng 6,2%, phần lớn là do chi tiêu phi quốc phòng tăng 11,2%. Trong khi đó, chi tiêu của tiểu bang và địa phương tăng 2,3%.

"Kinh tế Mỹ trong nửa đầu năm 2022 không tồi tệ như những gì được thể hiện trong báo cáo GDP, nhưng cũng không mạnh mẽ như dữ liệu GDP quý IV", ông Jim Baird - Giám đốc đầu tư của Plante Moran Financial Advisors - nhận định.

Một số lĩnh vực của nền kinh tế đã có dấu hiệu suy thoái, đặc biệt là đối với thị trường nhà ở. Số giấy phép xây dựng trong tháng 12/2022 giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá khởi điểm của nhà ở cũng giảm tới 22%.

Theo Refinitiv, trong quý IV/2022, gần 20% số doanh nghiệp thuộc S&P 500 đang báo lỗ ở mức 3% dù doanh thu tăng tới 4,1%. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng có dấu hiệu suy yếu với việc doanh số bán lẻ giảm 1,1% trong tháng 12 năm ngoái.

Doanh thu Tesla cao kỷ lục

Bất chấp những lùm xùm xoay quanh CEO Elon Musk, hãng xe điện Tesla vẫn đạt doanh thu cao kỷ lục trong quý IV/2022.

Chuyên gia: Tăng trưởng GDP phải đi kèm phát triển tài chính cá nhân

Các chuyên gia cho rằng tăng trưởng GDP sẽ không mang nhiều ý nghĩa nếu các cá nhân, hộ gia đình trong nền kinh tế không có an toàn tài chính.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm