Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Gen Z chán 'quẹt' Tinder

Tiếng xấu của Tinder đã lan rộng trong giới trẻ, khiến họ không còn hứng thú với ứng dụng hẹn hò đình đám một thời này.

Tinder dần trở nên kém thu hút với giới trẻ trong thị trường ứng dụng hẹn hò hiện nay bởi Gen Z dần có xu hướng chuyển sang các dịch vụ khác hấp dẫn hơn.

Trước đây, rất nhiều người trẻ hẹn hò qua các ứng dụng, phổ biến nhất là Tinder. Ra mắt từ năm 2012, dịch vụ hẹn hò đình đám từng được nhiều bạn trẻ Gen Y yêu thích, thậm chí từng nhận được 1 tỷ lượt “quẹt” mỗi ngày vào năm 2014.

Tinder dần mất nhiệt

Song, đối với Gen Z, sau khi vượt qua đại dịch Covid-19, họ dần có xu hướng chuyển sang những ứng dụng khác để tìm người yêu và hẹn hò. Năm 2021, lượt tải về của Tinder đã giảm xuống còn 70,7 triệu, giảm 5% so với năm ngoái. Trong khi đó, những đối thủ cạnh tranh như Bumble hay Thursday vẫn tăng trưởng đều, theo số liệu từ data.ai.

Tinder mat nhiet anh 1

Ngày càng ít người trẻ sử dụng Tinder để tìm mối quan hệ mới. Ảnh: Getty Images.

“Ngày càng nhiều người lớn tuổi sử dụng Tinder. Nhưng đối tượng khách hàng mà chúng tôi tập trung lại là Gen Z”, Gary Swidler, Giám đốc tài chính của Tinder, cho biết. Theo ông, việc đáp ứng nhu cầu của phân khúc người dùng này gặp rất nhiều khó khăn.

Theo công ty nghiên cứu YouthSight, hơn 90% người trẻ cho biết họ cảm thấy khó chịu với các ứng dụng hẹn hò. Trong khi đó, đến 40% nói rằng thích cảm giác độc thân và không có nhu cầu tìm mối quan hệ mới.

Theo Millie Shields (24 tuổi), một influencer làm video về hẹn hò trên TikTok, tiếng xấu của Tinder đã lan rộng trong giới trẻ. Những người dùng ứng dụng này bị cho là chỉ thích mối quan hệ hời hợt, ngắn hạn thay vì hẹn hò nghiêm túc.

“Giới trẻ muốn tiếp xúc với nhau một cách tự nhiên hơn là bị bó buộc trong những ứng dụng hẹn hò. Do đó, nhiều người sử dụng Tinder chỉ để tiêu khiển”, cô nói.

Giám đốc tài chính của Tinder cho rằng rất khó để phá vỡ định kiến này. Nhưng nền tảng đang dần thay đổi và tập trung xây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh hơn.

“Trải nghiệm người dùng trên Tinder đã được cải thiện. Người trẻ giờ đây đã có thể giải quyết tất cả vấn đề nổi cộm mà họ quan tâm như lạm dụng, quấy rối… trên nền tảng này”, nhà phân tích Rebecca McGrath tại Mintel nhận định.

Tinder cần thay đổi

Sự sụt giảm người dùng buộc Tinder phải thay đổi để lấy lại đà tăng trưởng mới. Trong đó, quan trọng nhất là tái cơ cấu ban lãnh đạo để tập trung xây dựng metaverse, phương thức giao tiếp trực tuyến quan trọng trong tương lai của con người.

“Lượt đăng ký tài khoản mới không thể quay trở lại mức đỉnh như trước đại dịch”, Gary Swidler khẳng định. Ông cho rằng khi lượng người dùng mới chững lại, công ty cần có những sáng kiến về sản phẩm.

“Việc cần làm là thuyết phục người dùng quay trở lại ứng dụng hẹn hò vì họ đã nhàm chán với những tính năng cũ”, ông chia sẻ với Financial Times.

Nhận định của Gary Swidler được đưa ra ngay sau khi Tinder công bố lợi nhuận ảm đạm trong quý II/2022. Giá cổ phiếu của công ty cũng giảm hơn 50% kể từ đầu năm đến nay.

Tinder mat nhiet anh 2

Tinder cần thay đổi để không tụt hậu với Gen Z. Ảnh: Getty Images.

Trong khi đó, Match Group, công ty mẹ của ứng dụng hẹn hò Tinder, OkCupid, Plenty of Fish, yêu cầu ứng dụng này phải giữ vững vị trí dẫn đầu trong thị trường này vì phần lớn doanh thu của tập đoàn đều đến từ Tinder.

“Tất cả phụ thuộc vào chúng tôi khi phải nảy ra những cuộc cách mạng công nghệ mới cho ứng dụng hẹn hò”, Swidler khẳng định.

Hiện tại, một trong những hạng mục được Tinder đầu tư là metaverse, một vũ trụ ảo được nhiều người cho rằng sẽ trở thành môi trường giao tiếp chính của con người trong tương lai. Ứng dụng hẹn hò đã tuyển dụng nhiều nhân sự cốt cán từ các công ty game như Zynga, Electronic Arts, Glu và King để phát triển công nghệ này.

Nhưng nhiều thách thức đã đến với Tinder. Hãng đã phải hoãn kế hoạch ra mắt đồng tiền ảo dùng để thanh toán trong ứng dụng vào tháng 11 này do kết quả thử nghiệm không khả quan.

Tinder cũng đang nghiên cứu tác động của tính năng mới này lên doanh thu và quá trình làm mới ứng dụng. Theo Financial Times, mạng xã hội dự tính ra mắt đồng tiền số và các mặt hàng ảo khác trên nền tảng vào nửa cuối năm 2023.

Song, theo Financial Times, người dùng đang có xu hướng “thắt lưng buộc bụng” giữa bối cảnh kinh tế bấp bênh. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu của Tinder.

“Nhiều người sẵn sàng cắt bỏ các khoản phí dành cho các ứng dụng hẹn hò nếu trải nghiệm sử dụng ứng dụng miễn phí vẫn đủ tốt”, McGrath nói.

Tuy nhiên, Swidler vẫn rất lạc quan về tương lai của Tinder. Ông cho rằng Tinder vẫn là ứng dụng hẹn hò lớn nhất trên thế giới. “Đây là một lợi thế lớn dành cho chúng tôi vì người dùng sẽ tìm đến những nơi có nhiều người dùng nhất để gặp gỡ và bắt đầu những mối quan hệ mới”, Giám đốc tài chính chia sẻ.

Bị Google xóa sạch dữ liệu vì một bức ảnh chụp con

Mark đã chụp ảnh bộ phận nhạy cảm của đứa con để gửi cho bác sĩ nhằm chẩn đoán. Hành động này khiến anh bị Google gán vào tội danh lạm dụng trẻ em.

Gen Z ruồng bỏ Facebook

Nền tảng mạng xã hội đình đám một thời dần trở nên vô giá trị với giới trẻ.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm