Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Gen Z Việt tự tin trình diễn ‘vũ trụ ảo’ tại MWC 2023

Lần đầu bước chân ra nước ngoài, chàng kỹ sư 24 tuổi của Viettel tự tin thuyết trình công nghệ Digital Twin tại hội nghị công nghệ lớn bậc nhất hành tinh.

Tháng 5/2022, Trần Huy Hoàng gia nhập team phát triển sản phẩm Viettel Social Digital Twin (VSDT) khi còn là sinh viên. Đối mặt thử thách “đầu đời” với công nghệ tái tạo bản sao số phức tạp hàng đầu thế giới, Hoàng được anh chị em Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC) vừa cổ vũ, vừa hướng dẫn nhiệt tình.

Mỗi ngày, Hoàng chỉ ngủ 3-4 tiếng, thời gian còn lại dành cho đam mê. Sau 9 tháng, nam kỹ sư phần mềm sinh năm 1999 nhanh chóng được tin tưởng, đại diện Viettel giới thiệu sản phẩm này tại Hội nghị Di động thế giới (MWC) 2023.

“Đây là lần đầu tiên ra nước ngoài nên tôi hồi hộp, lo lắng nhiều thứ”, Hoàng chia sẻ khi bắt đầu hành trình đưa “con cưng” của Viettel đến Tây Ban Nha trình diễn.

Tự tin về công nghệ

VSDT là một trong 6 sản phẩm Viettel mang đến trình diễn tại MWC 2023. Công nghệ bản sao số (Digital Twin) tạo ra một “bản sao” đối tượng trên không gian số. Dữ liệu từ thế giới thực sẽ được cập nhật vào thế giới ảo, đồng thời có thể mô phỏng những tình huống giả lập để phục vụ việc dự báo và lên kế hoạch xử lý. Ở đó, con người có thể tương tác, làm việc, học tập, giao thương tương tự cuộc sống bình thường.

“Trước khi đi, tôi không biết tiếng Anh của mình có đủ tốt để giao tiếp hay câu hỏi từ khách hàng sẽ như thế nào. Tôi tự chuẩn bị rất nhiều câu hỏi và luyện trước cách trả lời”, nam kỹ sư Gen Z chia sẻ. “Có nhiều câu hỏi tôi đã nghĩ đến và may mắn khi phân tích được cho khách hàng hiểu, thích sản phẩm của Viettel”.

Hoàng tự hào vì VSDT chứa đựng hàm lượng công nghệ cao, tích hợp IoT, Big Data, AI, GIS, Simulation, Blockchain… Toàn bộ sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư công nghệ rất trẻ của Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC).

Thành phố ảo được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ các cơ quan quản lý, hướng tới quảng bá du lịch. Dữ liệu từ thực tế của mỗi công trình, căn nhà, tình hình thời tiết... được cập nhật từ vệ tinh đến VSDT hàng ngày. Từ đó, du khách có thể trải nghiệm chi tiết từng góc phố, con đường của một thành phố nào đó, trong điều kiện thời tiết một ngày cụ thể.

Trực tiếp trải nghiệm giải pháp Digital Twin từ hãng công nghệ lớn như Vodafone, Microsoft, Orange tại MWC 2023, Hoàng khẳng định thành phố ảo của Viettel hoàn toàn có thể “so găng” các sản phẩm quốc tế. Thực tế, quá trình phát triển của VSDT luôn có sự song hành của các đối tác quốc tế trong việc liên kết công nghệ, hoàn thiện sản phẩm.

Viettel anh 1

Huy Hoàng khẳng định thành phố ảo của Viettel có thể “so găng” các sản phẩm quốc tế.

Tuy nhiên, với tầm nhìn phổ cập công nghệ đến mọi người, sản phẩm “vũ trụ ảo” của Viettel có khác biệt thú vị. Phần lớn hãng công nghệ thế giới đang ứng dụng Digital Twin cho việc tái lập các thành phần, thiết bị trong không gian nhỏ. Những bản sao số đó kết hợp công nghệ thực tại ảo (AR/VR) mô phỏng hoạt động phục vụ đào tạo, y tế, thiết kế sản phẩm. Hiếm giải pháp nào như VSDT mô phỏng quy mô cả một thành phố, vùng dân cư phục vụ quy hoạch, quản lý, du lịch.

Chia sẻ tầm nhìn

Trong lần đầu đến với MWC, Hoàng thú nhận có chút bất ngờ bởi quy mô triển lãm. Hơn 2.000 hãng trên toàn cầu tập trung trình diễn những công nghệ mới, tốt nhất của mình để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. “Có giải pháp hoành tráng như điều hành nhà máy thông minh bằng 5G, nhưng cũng có sản phẩm thú vị từ những startup nhỏ như nhận diện chó - mèo”, Hoàng nói.

Cách tiếp cận khác biệt của Viettel tạo nên sự độc đáo cho VSDT. Công nghệ xuất phát từ sự đồng cảm, quan tâm, mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, thế giới tươi sáng hơn trong tương lai. Đó cũng là thông điệp “Công nghệ từ trái tim - Technology with Heart” của người Viettel đưa đến Hội nghị Di động thế giới.

Viettel anh 2

Trần Huy Hoàng (bên trái) tại MWC 2023.

Theo Hoàng, sản phẩm của Viettel cần 3-4 năm nữa để hoàn thiện, ánh xạ vào thế giới ảo cũng như phân tích, xử lý dữ liệu. Hiện tại, VSDT mới là một nền tảng để lưu trữ dữ liệu xây dựng thành phố ảo. Tuy nhiên, khi tham dự MWC, đội ngũ Viettel rất tự hào khi chứng minh rằng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam hoàn toàn làm được những điều mà các hãng lớn trên thế giới đang thực hiện, nam kỹ sư sinh năm 1999 chia sẻ.

“Trong 10 năm tới, tầm nhìn của VSDT là trở thành một bản sao số hoàn thiện, giúp người dùng thực hiện mọi thứ trên đó - từ thủ tục hành chính đến mua bán - với định dạng 3D chứ không phải 2D. Khối lượng công việc khá lớn, nhưng tôi nghĩ xứng đáng để chinh phục”, Hoàng hào hứng nói.

Kỹ sư Gen Z cảm thấy vui bởi muốn thể hiện bản thân cần có khát vọng và cơ hội. Ở Viettel có cả 2 điều đó. Bên cạnh cơ hội trong núi việc “khó không tưởng”, còn có cả những người dẫn đường, đồng nghiệp đủ tài năng đồng hành. Và công việc của Gen Z là “cháy” hết mình.

Phương Trà

Bạn có thể quan tâm