Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Gene Solutions xét nghiệm gen miễn phí cho thai phụ khó khăn

Gene Solutions phối hợp Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau (khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản) và Trung tâm CSSKSS tỉnh Bình Dương công bố dự án xét nghiệm gen miễn phí cho thai phụ khó khăn.

Từ khi thành lập đến nay, "vì cộng đồng" là một trong 3 giá trị hoạt động cốt lõi của Công ty Cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions. Đây luôn là động lực để đơn vị không ngừng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ gen tiên tiến vào công tác chăm sóc sức khỏe người Việt.

“Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” cũng là dự án mở đầu cho việc đưa xét nghiệm gen đến gần hơn với cộng đồng của Gene Solutions. Lần này, Gene Solutions sẽ phối hợp cùng Bệnh Viện Sản Nhi Cà Mau (khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản), Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tại Bình Dương và các tỉnh thành khác để triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này nhằm tầm soát các dị tật bẩm sinh và bệnh lặn đơn gen phổ biến (thông qua 2 xét nghiệm tùy chọn là NIPT và Carrier).

Gene Solutions anh 1

BS CKII Võ Thành Lợi - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau (bên trái) và BS Nguyễn Hữu Nguyên - CEO Gene Solutions (bên phải) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” tại Cà Mau.

Dự án sẽ được triển khai từ tháng 10 năm nay đến hết tháng 3/2021. Mỗi tháng, dự án dành tặng 50 xét nghiệm gen miễn phí cho các thai phụ khó khăn đang cư trú tại mỗi địa phương. Tất cả hồ sơ phù hợp với tiêu chí hỗ trợ của chương trình sẽ được tầm soát các dị tật bẩm sinh và bệnh lặn đơn gen phổ biến.

Giai đoạn mở đầu, dự án sẽ được thực hiệntại 2 tỉnh Cà Mau và Bình Dương, sau đó tiếp tục đến với các tỉnh thành khác trong cả nước… Dự kiến, tổng ngân sách Gene Solutions dành cho dự án này lên đến 5 tỷ đồng.

Theo Quyết định 1807 của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc bất thường số lượng nhiễm sắc thể cho thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ khó khăn là một trong nhiều nỗ lực góp phần phổ thông hóa các xét nghiệm gen đầu tay và cần thiết trong thai kỳ.

Thông qua dự án này, Gene Solutions còn mong muốn góp phần giúp cộng đồng có thêm kiến thức về xét nghiệm gen, xét nghiệm di truyền, để từ đó có chọn lựa phù hợp hơn trong chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm