Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

'Gia đình Bitcoin' đối phó với thảm họa FTX

Gia đình người Hà Lan từng bán cả gia sản để mua Bitcoin đang trong quá trình chuyển 1 triệu USD tiền số lên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Sự sụp đổ của đế chế FTX đã khiến niềm tin vào thị trường tiền số trở nên lung lay hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, gia đình người Hà Lan từng bán cả gia sản để mua Bitcoin vẫn tin tưởng vào đà phục hồi của loại hình tài sản này và chỉ đang thay đổi cách lưu trữ nó.

Theo CNBC, sau khi hàng loạt nhà môi giới, công ty cho vay tiền số hay sàn giao dịch như FTX tuyên bố phá sản, "gia đình Bitcoin" đang chủ động chuyển 1 triệu USD tiền số lên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nơi người dùng giữ quyền kiểm soát token.

Bitcoin anh 1

"Gia đình Bitcoin" đang chủ động chuyển một triệu USD tiền số lên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép người dùng giữ quyền kiểm soát đồng token. Ảnh: Didi Taihuttu.

Các nền tảng DEX không yêu cầu người dùng phải chứng minh bằng căn cước hoặc tài khoản ngân hàng, do đó đây là giải pháp lưu ký lý tưởng cho gia đình lãi hơn 2.000% so với mức đầu tư ban đầu 6 năm trước.

Liên tục thay đổi chiến lược lưu trữ

Vào năm 2017, Didi Taihuttu cùng vợ và 3 người con đã đặt cược toàn bộ tài sản của mình và chọn một cuộc sống ngao du khắp thế giới.

"Gia đình Bitcoin" đã bán căn nhà rộng hơn 230 m2, một doanh nghiệp đang làm nên ăn ra và tất cả vật dụng cá nhân để mua Bitcoin khi đồng tiền được giao dịch ở mức 900 USD/đồng.

Từ trước khi FTX tuyên bố phá sản, Taihuttu đã nói mình nhận ra có điều gì đó “thực sự không ổn” với nền tảng, mặc dù đây là một trong những sàn CEX lớn nhất thế giới trước khi sập vào tháng 11.

“Quá nhiều người có ảnh hưởng được trả tiền để quảng cáo cho FTX”, Taihuttu nói. Theo lập luận của ông, các đồng token hay công ty tiền số đáng tin cậy thường không phụ thuộc nhiều vào sự quảng bá từ người nổi tiếng.

Bitcoin anh 2

Taihuttu nhận ra có điều gì đó “thực sự không ổn” với sàn FTX từ trước khi tuyên bố phá sản. Ảnh: ZyCrypto.

Taihuttu học được bài học này vào năm 2017 khi mất 4 Bitcoin sau một vụ hack sàn giao dịch tập trung có tên Cryptopia. “Kể từ thời điểm đó, tôi luôn tìm kiếm các giải pháp thay thế”, người đàn ông 44 tuổi nói.

Người mua tiền số có 2 cách để lưu trữ tài sản chính là "ví nóng" và "ví lạnh". "Ví nóng" là hình thức phổ biến nhất vì được kết nối với Internet và cho phép người dùng truy cập tương đối dễ dàng vào tài khoản để giao dịch. Tuy nhiên, sự đánh đổi để có được sự thuận tiện này là nguy cơ bị hack.

Trong khi đó, ví lạnh là một loại ví tiền mã hóa không được kết nối với mạng Internet để tránh rủi ro về bảo mật và cần có khóa cá nhân (private key) để mở chúng.

Kể từ khi đầu tư Bitcoin, gia đình của Taihuttu giữ tài sản số theo 3 cách gồm các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Bybit và Kraken, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và nhiều "ví lạnh" giấu trong các hầm bí mật ở 4 lục địa khác nhau.

Hiện tại "gia đình Bitcoin" chỉ giữ 27% lượng tiền số ở "ví nóng" trên các sàn giao dịch tập trung như Bybit, nền tảng mà Taihuttu khẳng định là minh bạch và được chứng minh bởi tài sản thực.

Ngoài ra, một số token cũng được Taihuttu để trên sàn Kraken vì đây là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất trong giới tiền số.

Taihuttu xem lượng tiền số này là “tài sản rủi ro” của mình và cho biết chỉ sử dụng nó để giao dịch trong ngày hoặc đặt cược vào các thương vụ có độ rủi ro.

Bitcoin anh 3

Ví lạnh không được kết nối với mạng Internet để tránh rủi ro về bảo mật và cần có khóa cá nhân (private key) để mở chúng. Ảnh: Wired.

Trong khi đó, do tính an toàn cao, gia đình Taihuttu lưu trữ tới 73% tài sản tiền số ở các "ví lạnh" trên toàn thế giới, bao gồm một lượng lớn các đồng Bitcoin, Ether và Litecoin.

Taihuttu tiết lộ mục tiêu cuối cùng của mình là chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm tiền số của gia đình vào DEX và đầu tư thêm 15% giá trị vào các sàn DEX mới nổi.

Người đàn ông này nhận định các nền tảng phi tập trung sẽ là trung tâm của đợt tăng giá tiếp theo. Khi được hỏi nguyên nhân dốc toàn lực vào DEX thay vì giữ tiền số rồi đợi tăng giá, Taihuttu chỉ ra sự dễ dàng khi truy cập và bảo mật là yếu tố hàng đầu.

Niềm tin mãnh liệt vào thị trường tiền số và Bitcoin

Phóng viên CNBC đã gặp Didi Taihuttu chỉ vài ngày sau khi gia đình của ông chuyển từ Lagos, Bồ Đào Nha đến Phuket, một hòn đảo nằm ngay ngoài khơi bờ biển phía tây Thái Lan.

“Đối với tôi, đồng Bitcoin là đại diện cho tự do và tiền tệ phi tập trung sẽ có thể được sử dụng bởi mọi người trên thế giới mà không cần phải KYC (định danh cá nhân) hoặc bất kỳ công cụ quản lý nào khác”, Didi Taihuttu nói với CNBC.

Hiện "gia đình Bitcoin" đang sống với 0,3 Bitcoin mỗi tháng, tương đương khoảng 5.000 USD. Ông Taihuttu cho biết thêm đang mua lại số Bitcoin mà họ từng bán ở mức giá khoảng 55.000 USD một năm trước.

Hàng loạt vụ phá sản gần đây của các nền tảng tiền số không làm "gia đình Bitcoin" nao núng.

Gia đình người Hà Lan vẫn tin rằng tiền số là khoản đầu tư chắc chắn và không bị ảnh hưởng bởi tình trạng hỗn loạn trong 6 tháng qua của thị trường chung.

Bitcoin anh 4

"Gia đình Bitcoin" lạc quan vào tương lai của thị trường tiền số. Ảnh: Didi Taihuttu.

“Chúng tôi nhận ra bài học đó trong mỗi chu kỳ khác nhau. Từ vụ sập sàn giao dịch Mt.Gox của Nhật Bản cho đến Trung Quốc cấm Bitcoin. Lúc nào cũng có những ồn ào hay kịch tích. Nhìn vào tình hình hiện tại, chúng ta có một cuộc khủng hoảng tài chính lớn, với các vụ sụp đổ của FTX hay Celsius. Đó đều là tín hiệu của thị trường con gấu (bear market - mô tả thị trường đang suy giảm)", Taihuttu nói.

Người đàn ông 44 tuổi cũng cho rằng tất cả khủng hoảng vừa qua chỉ là minh chứng cho thấy đồng Bitcoin vẫn là lựa chọn hàng đầu: “Tôi nghĩ rằng Bitcoin đang thực sự giữ vững ở mức 16.800 USD. Đối với tôi, Bitcoin vẫn đang hoạt động hoàn hảo và làm tốt những gì nó luôn làm được với vai trò một loại tiền tệ phi tập trung mà mọi người trên toàn thế giới đều có thể sử dụng được”.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Apple muốn làm phim về người gây ra thảm họa FTX

Apple được cho gần đạt thỏa thuận với tác giả Michael Lewis để làm phim về Sam Bankman-Fried, ông chủ sàn tiền mã hóa FTX.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm