Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giá thuê xe tự lái tăng mạnh dịp lễ 30/4

Dù vẫn chưa rơi vào cảnh "cháy hàng", các đơn vị cho thuê xe tự lái đã thông báo mức giá mới được áp dụng trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới, tăng tối đa 100% so với ngày thường.

Nhu cầu tăng cao trong những ngày nghỉ lễ được cho là nguyên nhân khiến giá cho thuê xe tự lái tăng mạnh. Ảnh: Phương Lâm.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, người lao động sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày. Do năm nay dịp lễ 30/4 và 1/5 trùng với ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động Việt Nam sẽ được nghỉ từ ngày 29/4 đến hết ngày 3/5.

Nhu cầu đi du lịch hoặc về quê thăm họ hàng vì thế cũng ở mức khá cao, dẫn đến tình trạng tăng giá của các dịch vụ cho thuê xe tự lái.

Tăng giá mạnh

Theo khảo sát của Zing, mức giá thuê xe tự lái trên một ứng dụng đã được điều chỉnh tăng thêm từ 15% đến tối đa 60% trong những ngày nghỉ lễ.

Một trường hợp điển hình là mẫu Hyundai Accent đời 2021, vốn có giá thuê ngày thường trên ứng dụng ở mức 650.000 đồng/ngày và tăng lên thành 790.000 đồng/ngày vào dịp cuối tuần. Nếu khách hàng chọn thuê mẫu xe này trong kỳ nghỉ lễ, đơn giá thuê sẽ được áp dụng đồng mức 1,05 triệu đồng/ngày và áp dụng trong 4 ngày.

thue xe tu lai anh 1

Giá thuê xe tự lái có sự thay đổi đáng kể trong kỳ nghỉ lễ.

Với Mitsubishi Xpander đời 2020, đơn giá những ngày thường là 860.000 đồng/ngày và tăng lên thành 960.000 đồng/ngày vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên trong giai đoạn từ 29/4 đến 2/5, chi phí thuê được cố định ở mức 1,12 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên vì đóng vai trò trung gian giữa chủ xe với khách thuê, ứng dụng này còn thu thêm một số khoản phụ phí bao gồm phí dịch vụ và phí bảo hiểm, tương đương 13% đơn giá hiển thị ban đầu.

Do vậy, số tiền mà khách hàng thực trả trong trường hợp chọn thuê xe trên ứng dụng này sẽ tương đương 113% đơn giá hiển thị ban đầu. Ví dụ, đơn giá thuê mẫu Mitsubishi Xpander như trên trong những ngày lễ sẽ ở mức 1,265 triệu đồng/ngày.

Đáng chú ý, thông tin từ ứng dụng này cho biết phần lớn chủ xe chỉ chấp nhận cho khách thuê tối thiểu 3 ngày trong suốt dịp nghỉ lễ năm nay. Nếu khách hàng chọn thuê xe ngắn hơn thời hạn nói trên, ứng dụng sẽ hiển thị lưu ý và đề nghị chọn xe khác.

Khi liên hệ với một đơn vị cho thuê xe tự lái tại khu vực quận 11 (TP.HCM), Zing cũng nhận được bảng báo giá áp dụng trong dịp lễ với mức tăng tối đa 100% so với ngày thường.

Cụ thể, giá thuê Honda City và Toyota Vios đời 2018 được đơn vị này thông báo ở mức 1,4 triệu đồng/ngày, áp dụng cho cả 3 ngày 29/4, 30/4 và 1/5. Mức giá này đã tăng gấp đôi so với ngày thường bởi nếu khách hàng chọn thuê xe vào các tuần trước và sau lễ, đơn giá cho thuê chỉ ở mức 700.000 đồng/ngày và 800.000 đồng/ngày cuối tuần.

Nếu khách hàng lựa chọn các xe gầm cao như Suzuki XL7 hay Mitsubishi Xpander, đơn giá thuê sẽ là 1,6 triệu đồng/ngày, tương đương mức tăng 100% so với ngày thường.

Đơn vị cho thuê xe tự lái này cho biết không bắt buộc khách hàng phải cam kết thuê ít nhất 3 ngày trong dịp lễ sắp tới. Tuy nhiên, nhân viên đề nghị sớm đặt cọc để giữ chỗ vì có khả năng sẽ xảy ra tình trạng “cháy xe” vào những ngày cận kỳ nghỉ.

“Đây là giá niêm yết của công ty, nếu khách đặt cọc sớm thì sẽ có thể thoải mái hơn về lựa chọn chứ không có ưu đãi gì”, nhân viên tư vấn phản hồi trước câu hỏi liệu khách hàng có được giảm giá khi đặt cọc xe một tháng trước kỳ nghỉ hay không.

Còn nhiều lựa chọn

Anh Phúc Thịnh (quận 7, TP.HCM) cho biết có dự định đưa gia đình đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

“Vì gia đình đông người nên tôi ưu tiên phương án thuê xe tự lái để di chuyển được thoải mái hơn”, anh Phúc Thịnh chia sẻ.

Trao đổi với Zing, anh Phúc Thịnh cho biết đã tham khảo nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái, bao gồm cả tư nhân, các công ty kinh doanh lẫn ứng dụng cho thuê xe.

“Giá xe tăng khá cao, nhưng tâm lý tôi đã xác định sẽ vẫn hài lòng với quyết định thuê ôtô bởi phù hợp với gia đình. Bên cạnh đó, tôi cũng hiểu rõ nhu cầu thuê xe tự lái trong dịp này là tương đối lớn, giá tăng cao cũng là điều không khó lý giải”, anh Phúc Thịnh cho biết.

Anh Thịnh cho biết đã đặt cọc một chiếc MPV cỡ nhỏ trong 4 ngày nghỉ lễ sắp tới với đơn giá thuê ở mức 1,65 triệu đồng/ngày.

thue xe tu lai anh 2

Giá cho thuê ôtô tự lái trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tăng tương đương dịp Tết. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Trong khi đó, chị Hồng Quế (TP.HCM) lại băn khoăn trước đà tăng mạnh của giá thuê ôtô tự lái trong những ngày lễ.

“So với dịp Tết thì mức tăng này gần như tương đương. Tuy nhiên, tôi lại thấy không thoải mái khi phải chi trả một số tiền khá lớn để thuê xe trong dịp lễ sắp tới”, chị Hồng Quế chia sẻ.

Theo tính toán của chị Quế, nếu chọn thuê một chiếc sedan hạng B đời mới trong 3 ngày nghỉ lễ, chị phải chấp nhận trả khoản tiền gần 5 triệu đồng chưa bao gồm chi phí cầu đường cũng như nhiên liệu.

Theo tìm hiểu của Zing, đa phần đơn vị cho thuê ôtô tự lái ở thời điểm hiện tại vẫn còn khá nhiều xe chưa được đặt. Đơn vị cho thuê xe ở khu vực quận 11 kể trên cũng xác nhận dù giá thuê tăng cao, khách hàng vẫn có thể thoải mái với nhiều lựa chọn xe vào lúc này bởi còn gần một tháng nữa kỳ nghỉ lễ mới bắt đầu.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Khó thuê ôtô dịp Tết Nguyên đán

Dù còn cách Tết Nguyên đán hơn 2 tuần, đa số xe tại các cơ sở kinh doanh xe tự lái đã được đặt cọc kín lịch.

Chiêu trò lừa đảo khi thuê ôtô tự lái

Kẻ lừa đảo thường đưa ra những trang web giả mạo Cục Đăng kiểm có thông tin về lỗi vi phạm giao thông nặng, nhằm thúc ép nạn nhân chuyển tiền.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm