Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giá trị công ty mẹ của Shopee tăng 9 tỷ USD trong một ngày

Giá cổ phiếu Sea Ltd. bất ngờ tăng 36% trong vòng một ngày. Tin vui đến với tập đoàn mẹ của Shopee sau khi công bố khoản lỗ hàng quý thấp hơn dự kiến.

Công ty mẹ của Shopee tăng trưởng nhanh sau khi sa thải 7.000 lao động. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, Sea cắt giảm khoảng 7.000 việc làm, tương đương khoảng 10% nhân lực trong 6 tháng qua. Họ cũng ngừng hoạt động ở Ấn Độ, một số thị trường châu Âu và Mỹ Latinh để cắt giảm chi phí. Trong một hội nghị, Giám đốc Tập đoàn Yanjun Wang cho biết quá trình cắt giảm nhân sự đang ở giai đoạn thăm dò, báo hiệu những đợt sa thải mới trong tương lai.

Chuyên gia phân tích Mark Goodridge của Morgan Stanley đánh giá tốc độ tăng trưởng chậm lại nhưng con đường dẫn đến lợi nhuận của Shopee – gã khổng lồ thương mại điện tử do Sea vận hành “đang trở nên rõ ràng”. Tập đoàn cho biết sẽ tiến đến hòa vốn cho Shopee trên cơ sở Ebitda (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) đã điều chỉnh vào cuối năm tới.

Chỉ số EBITDA của Sea tăng lên 357,7 triệu USD từ mức 165,5 triệu USD của năm ngoái. Theo công bố hôm 15/11, khoản lỗ ròng ở mức khoảng 569 triệu USD, ít thay đổi so với một năm trước đó. Doanh số bán hàng của Shopee tăng 32%, lên 1,9 tỷ USD.

Kết quả đã khiến nhà phân tích Khang Chuen Ong của CGS-CIMB đưa ra khuyến nghị nên mua thêm và giữ cổ phiếu của Sea.

Sau báo cáo, giá trị thị trường của Sea tăng 9 tỷ USD trong một ngày, lên mức 35 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức định giá cao nhất hơn 200 tỷ USD vào năm ngoái.

Công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á tiếp tục điều chỉnh hoạt động để đáp ứng nhu cầu đối với các mảng kinh doanh cốt lõi. Doanh thu từ bộ phận giải trí kỹ thuật số Garena đã giảm 19%, mức giảm hàng năm lớn nhất từ ​​​​trước đến nay, khi đà phát triển của tựa game di động đình đám Free Fire suy yếu.

Sea giảm dự báo doanh thu thuê bao của Garena trong năm 2022 xuống còn 2,6-2,8 tỷ USD so với dự báo từ 2,9-3,1 tỷ USD trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên lĩnh vực này sụt giảm.

Tập đoàn có trụ sở chính tại Singapore chưa đưa ra dự báo về tình hình kinh doanh trong năm 2023. Theo nhà phân tích Alicia Yap của Citi, động thái này chứng tỏ tình hình hoạt động của công ty mẹ Shopee còn tiềm ẩn nhiều biến động khó lường.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Dân bán hàng Shopee, Lazada bị truy thu thuế cả trăm triệu đồng

Cơ quan thuế đẩy mạnh truy thu với người bán hàng online trên các nền tảng trực tuyến, nhiều cá nhân phải nộp hàng trăm triệu đồng.

Khó khăn dồn dập với công ty mẹ của Shopee

Vốn hóa của Sea Limited đã giảm gần 150 tỷ USD trong nửa năm. Nguyên nhân chủ yếu đến từ khó khăn của mảng game tại Ấn Độ.

Nguyễn Hiếu

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm