Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giá vàng có thể lập đỉnh mới trong năm nay

Giới quan sát chỉ ra những yếu tố thúc đẩy giá vàng trong năm 2023, trong đó có mối lo ngại suy thoái, sự suy yếu của USD và việc các ngân hàng trung ương tăng mua kim loại quý.

Giá kim loại quý được dự báo xuyên thủng ngưỡng 2.100 USD/ounce và bước vào một "thị trường tăng trưởng mới". Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới đã vọt lên mức cao nhất trong vòng nửa năm. Giới phân tích tin rằng đà tăng sẽ còn kéo dài hơn nữa.

Theo CNBC, giá vàng giao ngay đạt đỉnh 1.850 USD/ounce trước khi điều chỉnh giảm còn 1.839,7 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1% lên 1.844,1 USD/ounce.

Giá vàng bước vào đà tăng kể từ đầu tháng 11 bởi những lo ngại về một cuộc suy thoái. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu cũng tăng cường mua vào kim loại quý.

gia vang the gioi anh 1

Giá vàng giao ngay đạt đỉnh 1.850 USD/ounce trước khi điều chỉnh giảm còn 1.839,7 USD/ounce. Ảnh: Kitco.com.

Loạt yếu tố hỗ trợ

Theo ông Ole Hansen - Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, giá kim loại quý sẽ được hỗ trợ bởi một cuộc suy thoái kinh tế và các rủi ro định giá trên thị trường chứng khoán.

"Lãi suất điều hành của những ngân hàng trung ương lớn có khả năng đạt đỉnh trong năm nay (tức dừng tăng lãi suất), đồng USD sẽ suy yếu và lạm phát khó có thể hạ nhiệt xuống dưới 3% từ giờ tới cuối năm", vị chuyên gia lập luận.

Ngoài ra, theo ông, xu hướng giảm USD hóa của một số ngân hàng trung ương vào năm ngoái sẽ kéo dài sang năm nay. Trong năm 2022, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã mua số lượng vàng kỷ lục.

Bloomberg đưa tin theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua tổng cộng 400 tấn vàng trong quý III, tăng gấp 4 lần so với một năm trước đó và đánh dấu mức cao nhất kể từ năm 1967.

Theo ông Nikos Kavalis - Giám đốc điều hành của công ty kim loại quý Metals Focus, các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tăng mua vàng. Bởi giá kim loại quý đã đi lên trong vài năm qua, và tài sản này cũng không bị ảnh hưởng bởi các quốc gia khác.

"Tôi sẽ không bất ngờ nếu các nền kinh tế thiên về hàng hóa muốn đẩy mạnh mua vàng. Họ không còn lựa chọn nào tốt hơn", ông Steen Jakobsen - Giám đốc đầu tư tại Saxo - khẳng định.

"Tôi tin rằng giá vàng sẽ tăng mạnh", vị chuyên gia khẳng định.

Ông Hansen cho rằng các sự kiện lớn sẽ ảnh hưởng tới thị trường vàng là biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) (công bố hôm 4/1) và báo cáo việc làm của Mỹ (công bố hôm 6/1).

Ông chỉ ra mức kháng cự tiếp theo của vàng là 1.850 USD/ounce và 1.878 USD/ounce.

Kỷ lục mới trong năm nay?

Triển vọng của kinh tế toàn cầu trong năm 2023 sẽ phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Những cơ quan này có thể nới lỏng chính sách hơn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và nguy cơ suy thoái.

Đến nay, giới quan sát vẫn chia rẽ về việc liệu các ngân hàng trung ương có buộc phải cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay hay không. Bởi lạm phát có thể vẫn cao hơn nhiều mức mục tiêu của những nền kinh tế lớn.

Chúng tôi tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ chuyển hướng trong việc tăng lãi suất và trở nên ôn hòa hơn vào năm nay. Điều này sẽ giúp thị trường vàng bùng nổ trong nhiều năm tới

Ông Eric Strand tại AuAg ESG Gold Mining ETF

Theo giới quan sát, việc các ngân hàng trung ương chuyển từ thắt chặt sang nới lỏng chính sách sẽ tác động đáng kể tới thị trường vàng.

Tháng trước, ông Eric Strand - quản lý tại AuAg ESG Gold Mining ETF - cho rằng giá vàng sẽ thiết lập kỷ lục mới trong năm nay. Theo ông, giá kim loại quý có thể xuyên thủng ngưỡng 2.100 USD/ounce và bắt đầu một "thị trường tăng trưởng mới".

"Chúng tôi tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ chuyển hướng trong việc tăng lãi suất và trở nên ôn hòa hơn vào năm nay. Điều này sẽ giúp thị trường vàng bùng nổ trong nhiều năm tới", ông dự báo.

Ông cho rằng giá vàng sẽ tăng ít nhất 20% trong năm nay.

Còn ông Juerg Kiener - Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư tại Swiss Asia Capital - cho rằng các điều kiện hiện tại của thị trường giống với hồi năm 2001 và 2008.

"Năm 2001, thị trường không chỉ tăng 20-30%, mà còn vượt xa tốc độ đó", ông lập luận.

"Còn trong năm 2008, thị trường đã chứng kiến một đợt bán tháo nhỏ, rồi bật tăng nhờ các gói kích thích. Giá vàng nhảy vọt từ 600 USD/ounce lên 1.800 USD/ounce chỉ trong một thời gian ngắn", ông Kiener bình luận.

"Không chỉ là 10% hay 20%, tôi đang trông đợi một bước nhảy vọt thực sự, đẩy giá vàng lên những kỷ lục mới", ông nói thêm.

Mời độc giả đón đọc gợi ý về các cuốn sách kinh tế thế giới tại Tủ sách kinh tế thế giới. Các cuốn sách cung cấp các thông tin hấp dẫn về các doanh nhân, triết lý kinh doanh, quy luật kinh tế, khủng hoảng tài chính, tiêu dùng cá nhân...

Cơn ác mộng của chứng khoán có kéo dài sang năm 2023?

18.000 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm nay. Câu hỏi đặt ra là sắc đỏ có lan sang năm 2023 hay không.

Giá xăng tại Mỹ rớt mạnh

Giá xăng tại Mỹ xuống đáy 15 tháng và được dự báo sẽ còn giảm hơn nữa. Đó là tin tốt với người tiêu dùng, nhưng không phải mọi nguyên nhân dẫn tới điều này đều là tích cực.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm