Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giá vàng tăng mạnh

Dữ liệu của Trading Economics cho thấy giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 6. Nhưng giới đầu tư vẫn chần chừ vì tín hiệu "diều hâu" từ phía Fed.

Việc Fed nhẹ tay trong việc thắt chặt tiền tệ sẽ cởi bỏ áp lực cho thị trường kim loại quý. Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu của Trading Economics, tính đến 14h ngày 30/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã vọt lên 1.822 USD/ounce, đánh dấu mức cao nhất kể từ ngày 27/6.

So với 24 giờ trước đó, mỗi ounce vàng đã tăng 8 USD. Theo Trading Economics, giá kim loại quý tăng gần 9% trong quý IV và sắp khép lại một năm đầy biến động.

"Trong suốt tháng 12, giá kim loại quý đa phần chỉ tăng giảm khoảng 30 USD/ounce quanh mốc 1.800 USD/ounce", ông Craig Erlam - chuyên gia phân tích thị trường cấp cao có trụ sở ở Anh - bình luận với Zing.

gia vang giao ngay anh 1

Dữ liệu của Trading Economics cho thấy giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng. Ảnh: Trading Economics.

Áp lực sắp được cởi bỏ?

"Giống như mọi người, các nhà giao dịch vàng cũng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhẹ tay hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm sau. Nhưng họ vẫn chần chừ bởi những tín hiệu 'diều hâu' từ ngân hàng trung ương Mỹ", ông lập luận.

"Kiên nhẫn vẫn là chìa khóa trong việc giao dịch kim loại quý", ông nhận định.

Vàng chủ yếu được giao dịch trên thị trường phi tập trung của London, thị trường kỳ hạn tại Mỹ và sàn giao dịch Thượng Hải. Giá vàng do Trading Economics theo dõi dựa trên cả các công cụ tài chính phi tập trung (OTC) và hợp đồng chênh lệch (CFD).

Các nhà giao dịch vàng vẫn chần chừ bởi những tín hiệu "diều hâu" từ ngân hàng trung ương Mỹ

Chuyên gia tài chính Craig Erlam

Năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3 để kìm hãm lạm phát. Fed nâng lãi suất tổng cộng 425 điểm cơ bản, đưa lãi suất điều hành lên 4,25-4,5%.

Lãi suất điều hành của Mỹ tăng cao sẽ đè nặng lên các thị trường hàng hóa như vàng. Bởi chúng làm chi phí vốn và chi phí cơ hội của những khoản đầu tư này tăng lên.

Hơn nữa, khi sức mua của đồng bạc xanh tăng lên, số USD cần thiết để mua vàng cũng giảm đi. Việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất có thể cởi bỏ áp lực cho thị trường kim loại quý.

Giá vàng đã giằng co quanh mốc 1.800 USD/ounce suốt một tháng qua. Bởi đến nay, giới quan sát vẫn đưa ra những dự báo trái chiều về những động thái sắp tới của Fed. Chẳng hạn, tỷ phú Jeffrey Gundlach tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất điều hành lên mức cao nhất là 5%.

gia vang giao ngay anh 2

Giá vàng vọt tăng trong 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.

Nhưng theo ông, ngay trong cuộc họp chính sách sau đó, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất. Bởi các dữ liệu chỉ ra những chỉ số kinh tế của Mỹ đang suy yếu quá nhanh.

Hơn nữa, lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt. Trong tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ tăng 5,5% so với một năm trước đó. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức 6,1% hồi tháng 10.

Mức tăng so với cùng kỳ năm trước của cả PCE và PCE cơ bản - loại trừ giá năng lượng và thực phẩm - đều ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Trước đó, dữ liệu CPI (chỉ số giá tiêu dùng) và PPI (chỉ số giá sản xuất) tháng 11 đã phát đi tín hiệu về sự hạ nhiệt của lạm phát.

Kết thúc một năm biến động

Nhưng trong bài phát biểu mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn giữ quan điểm "diều hâu", tức theo đuổi những chính sách thắt chặt thay vì tăng trưởng kinh tế.

"Có thể cần duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để bình ổn giá cả. Lịch sử đã cho những bài học lớn về việc nới lỏng chính sách quá sớm", ông nhấn mạnh.

"Các thị trường cho rằng những ngân hàng trung ương sẽ nhẹ tay hơn để đảm bảo rằng nền kinh tế có thể 'tiếp đất nhẹ nhàng' vào năm sau. Nhưng tình hình thực tế có khả năng tồi tệ hơn", ông Chris Turner và Francesco Pesole - 2 chiến lược gia tại ING - bình luận.

Trong năm 2022, giá vàng đã tăng phi mã vào quý I, thiết lập kỷ lục gần 2.000 USD/ounce. Những bất ổn xoay quanh xung đột Nga - Ukraine khiến giới đầu tư đổ xô mua kim loại quý như một tài sản trú ẩn.

Nhưng vàng nhanh chóng mất đi sức hút do các đợt tăng lãi suất mạnh tay của những ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Vốn là một tài sản không được trả lãi, kim loại quý đã trượt giá xuống 1.615 USD/ounce vào cuối quý III, mức thấp nhất 30 tháng.

Nhưng những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế đã hỗ trợ giá vàng. Kim loại quý lấy lại mốc 1.800 USD/ounce trong những tháng cuối năm.

Mời độc giả đón đọc gợi ý về các cuốn sách kinh tế thế giới tại Tủ sách kinh tế thế giới. Các cuốn sách cung cấp các thông tin hấp dẫn về các doanh nhân, triết lý kinh doanh, quy luật kinh tế, khủng hoảng tài chính, tiêu dùng cá nhân...

Bức tranh kinh tế thế giới năm 2023

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc vào năm tới. Nguyên nhân là tăng trưởng đã mất đà, lạm phát cao diễn ra dai dẳng, niềm tin suy yếu và tính bất ổn cao.

Lý do GDP tăng cao nhất 12 năm

Trong năm 2022, chế biến, chế tạo vẫn giữ vai trò lớn trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Khu vực dịch vụ phục hồi mạnh mẽ; nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục là bệ đỡ kinh tế.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm