Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giá vàng thế giới cao nhất 9 tháng

Giá vàng thế giới tăng dựng đứng sau cuộc họp của Fed. Giới đầu tư tin rằng chu kỳ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc.

Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 2/2 (giờ Việt Nam), giá của mỗi ounce vàng đã tăng vọt 34 USD lên 1.956,6 USD, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Kim loại quý được hỗ trợ bởi động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

"Rõ ràng, vàng được hỗ trợ bởi Fed và những gì Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố. Kim loại quý nhanh chóng bứt phá khỏi vùng đã mắc kẹt trong thời gian qua, tiến sát ngưỡng 1.960 USD/ounce", ông Craig Erlam - chuyên gia phân tích thị trường cấp cao có trụ sở ở Anh - nhận định với Zing.

Tuy nhiên, ông cho rằng động lực đằng sau đà tăng của giá vàng vẫn còn yếu. "Vàng sẽ gặp lực cản mạnh khi tiến tới ngưỡng 2.000 USD/ounce", vị chuyên gia nhận định.

gia vang the gioi anh 1

Giá vàng tăng vọt sau cuộc họp chính sách của Fed. Ảnh: Trading Economics.

Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

Trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2023, Fed quyết định tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất điều hành lên 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Đây là điều đã được đa số nhà đầu tư dự đoán từ trước.

Mở đầu họp báo sau cuộc họp chính sách ngày 1/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa khẳng định lập trường của ngân hàng trung ương Mỹ trong cuộc chiến chống lạm phát.

Ông Powell quyết không thể hiện sự thay đổi quá lớn trong quan điểm của Fed về lạm phát và lãi suất. Nhưng một số bình luận của ông đã được thị trường đón nhận nồng nhiệt

Chuyên gia tài chính Craig Erlam

Ông khẳng định Fed vẫn "cam kết mạnh mẽ" trong việc kìm hãm lạm phát, lặp lại tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất và nhấn mạnh về những vấn đề mà lạm phát gây ra cho người tiêu dùng và thị trường lao động.

Tuy nhiên, chủ tịch Fed cho biết quá trình thiểu phát đã bước vào giai đoạn đầu. "Nếu lạm phát giảm mạnh, dĩ nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng tới việc hoạch định chính sách của chúng tôi", ông cho biết.

"Ông Powell quyết không thể hiện sự thay đổi quá lớn trong quan điểm của Fed về lạm phát và lãi suất. Nhưng một số bình luận của ông đã được thị trường đón nhận nồng nhiệt", ông Erlam nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/2, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích nhẹ 0,02% lên 34.092 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq có thêm lần lượt 42,61 điểm (+1,05%) và 231,77 điểm (+2%) lên 4.119,21 điểm và 11.816,32 điểm.

Fed sắp hoàn thành tăng lãi suất?

"Ông Powell đã chấp nhận rằng quá trình thiểu phát đã bắt đầu. Nhưng chủ tịch Fed cũng nhấn mạnh rằng họ cần thêm bằng chứng và đang thảo luận về một vài đợt tăng lãi suất nữa, cho tới khi thắt chặt chính sách ở mức thích hợp", ông Erlam lập luận.

"Sau khi đánh giá mọi thứ, tôi tin đã đủ cơ sở để kết luận rằng quá trình thắt chặt chính sách sắp kết thúc", vị chuyên gia nói thêm.

Thị trường đánh giá khả năng cao Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản một lần nữa, rồi cắt giảm lãi suất vào cuối năm. "Điều này có vẻ hợp lý", ông Erlam nhận định.

gia vang the gioi anh 2

Giá vàng vọt lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Ảnh: Trading Economics.

Vàng rất nhạy cảm với lãi suất. Bởi lãi suất tăng cao khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên. Năm ngoái, các đợt tăng lãi suất liên tiếp của Fed đã đè nặng lên thị trường vàng. Giá kim loại quý giảm mạnh từ mức cao kỷ lục hơn 2.000 USD/ounce hồi tháng 3, sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine.

Trước cuộc họp của Fed, kim loại quý đã bước vào một đợt điều chỉnh giảm nhẹ. Nhưng giá nhanh chóng bật tăng khi động thái của ngân hàng trung ương Mỹ giống với dự đoán của thị trường.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng đang ráo riết mua vàng vì những biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga sau khi Moscow phát động cuộc chiến ở Ukraine.

Theo dữ liệu được Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố hôm 31/1, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng 1.135 tấn vàng trong năm 2022, đánh dấu mức cao nhất 55 năm.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Fed: Còn quá sớm để ăn mừng chiến thắng

Fed đã giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ khẳng định còn quá sớm để ăn mừng. Ông cũng cho biết Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay.

Đợt sa thải hàng loạt của Google gây bức xúc

Các nhân viên thấy sốc và thất vọng sau email sa thải đột ngột của Google. Ngay cả những người ở lại cũng hoang mang. Họ đang chuẩn bị cho điều tồi tệ hơn.

Bạn có thể quan tâm