Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giả vờ mắc ung thư, sinh viên Mỹ lừa đảo 37.000 USD tiền từ thiện

Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) bị buộc tội lừa đảo hàng trăm nhà từ thiện bằng cách giả vờ mắc ung thư và chia sẻ thông tin rộng rãi trên mạng xã hội.

Madison Russo chiếm được sự cảm thông của cộng đồng khi chia sẻ hành trình chiến đấu với bệnh ung thư trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, sau khi nhận 37.303 USD tiền từ thiện, Russo bị cảnh sát bắt vì tội lừa đảo. Đây được coi là tội nặng tại tiểu bang Iowa (Mỹ), đối mặt với án tù lên đến 10 năm và phạt tiền 1.000-10.000 USD, Insider đưa tin.

Theo Sở Cảnh sát Eldridge, đầu năm 2022, Russo tuyên bố cô được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính và ung thư tuyến tụy giai đoạn 2 với một khối u có kích thước bằng quả bóng đá ở cột sống.

Sau đó, Russo chia sẻ chi tiết về hành trình sống chung với bệnh tật trên mạng xã hội và báo chí. Thậm chí, Russo còn đem câu chuyện bịa đặt đi truyền cảm hứng tại Đại học St. Ambrose - nơi cô đang theo học.

sinh vien lua dao anh 1

Russo chia sẻ chi tiết về hành trình chiến đấu với bệnh tật trên mạng xã hội và báo chí. Ảnh: New York Post.

Tháng 10/2022, trả lời báo chí địa phương, Russo nói rằng tỷ lệ sống sót được 5 năm là 11% và cô đã trải qua 15 lần hóa trị, 90 lần xạ trị.

Tuy nhiên, bất chấp bệnh tật, Russo vẫn tiếp tục tham gia các lớp học tại Đại học St. Ambrose, duy trì GPA 4.0 và làm công việc bán thời gian khi rảnh rỗi, theo New York Post .

Một chiến dịch quyên góp ủng hộ Russo chữa bệnh đã được thành lập trên nền tảng GoFundMe và huy động được 37.303 USD từ 439 nhà từ thiện. Ngoài ra, cảnh sát cho biết Russo cũng nhận tiền quyên góp từ các doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận, khu học chánh và công dân.

Câu chuyện của Russo bắt đầu sáng tỏ vào ngày 11/1, khi các nhân chứng ẩn danh tự xưng là chuyên gia y tế liên hệ với chính quyền, nói rằng họ nhận thấy “nhiều điểm khác biệt về mặt y tế” trong các bài đăng trên mạng xã hội của cô gái trẻ về cuộc chiến ung thư.

Theo tài liệu của tòa án, các nhân chứng nói rằng “có sự thiếu chính xác về việc gắn các thiết bị y tế lên người Russo, nó có thể đe dọa đến tính mạng”.

Phía cảnh sát cũng cáo buộc Russo ăn cắp những bức ảnh của bệnh nhân thật và chia sẻ đó là ảnh của mình. Theo hồ sơ y tế, Russo chưa từng bị chẩn đoán mắc bất kỳ bệnh ung thư hoặc khối u nào.

Lệnh khám xét nơi ở của Russo cũng phát hiện những vật phẩm chứng minh trò lừa đảo này, bao gồm một túi giấy màu nâu đựng vật tư y tế, 2 hộp băng trong suốt, tóc giả, thuốc trị buồn nôn...

Trao đổi với Insider, người phát ngôn của GoFundMe cho biết hiện chiến dịch quyên góp đã bị xóa, số tiền từ thiện đã được hoàn lại các nhà tài trợ và Russo bị cấm vĩnh viễn khỏi nền tảng này.

Một trong những nhà từ thiện nói với đài KWQC rằng cô đã "sốc" khi biết tin Russo bị bắt.

Hiện tại, Russo được tại ngoại sau khi đóng tiền đảm bảo 10.000 USD. Sinh viên này sẽ bị xét xử vào ngày 23/2.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Bài toán đi chợ của du học sinh Việt tại Australia

Các khoản chi riêng cho ăn uống liên tục tăng, du học sinh Việt tại Australia tìm kiếm giải pháp phù hợp để cân đối thu chi.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm