Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Giáo viên ở Anh sửa xe, làm ở bar vì lương dạy học không đủ sống

Tiền lương hàng tháng không đủ trả các khoản chi tiêu cơ bản, nhiều giáo viên phải nhận sửa xe, dọn dẹp và làm ở quán bar để kiếm thêm thu nhập.

Giáo viên ở Anh làm thêm vì không đủ sống. Ảnh: Jon Tonks.

Theo The Guardian, Hiệp hội giáo viên NASUWT phát hiện cứ 10 giáo viên lại có một người phải làm thêm công việc thứ 2, thậm chí thứ 3 vì lương dạy học của họ không đủ chi trả cho cuộc sống.

Garry Ratcliffe, Giám đốc điều hành của Galaxy Trust - tổ chức điều hành 9 trường học ở Kent (Anh), cho biết một giáo viên phải làm vũ công vào cuối tuần tại một nhà hàng ở Hy Lạp. Một giáo viên khác làm thêm tại nông trại và một người làm việc ở quán bar theo ca.

Ông Ratcliffe cho biết giáo viên làm thêm không phải vì mục đích kiếm tiền vào ngày nghỉ, họ làm để có thêm tiền trang trải sinh hoạt, ăn uống. Tổ chức của ông Ratcliffe hiện quản lý một ngân hàng thực phẩm cho học sinh, nhưng giờ họ đã làm thêm một tủ thức ăn miễn phí để hỗ trợ giáo viên.

Oliver Taylor, giáo viên Vật lý tại một trường cộng đồng ở London (Anh), phải nhận việc sửa xe và dạy kèm để kiếm thêm thu nhập. Là một giáo viên giỏi nhưng Taylor phải dạy học ở trường công cộng. Điều đó khiến anh không đủ tiền chi trả cho mọi khoản phí sinh hoạt.

Hiện, Tayor sống một mình, riêng tiền nhà đã chiếm 1/2 tiền lương hàng tháng của anh. Do đó, thầy giáo phải làm thêm để có thể sống sót trong thời kỳ bão giá ở Anh.

Gần đây, tổ chức của ông Garry Ratcliffe đã thực hiện một khảo sát về tình trạng an sinh của giáo viên, nhân viên trường học trực thuộc Galaxy Trust. Kết quả cho thấy chi phí sinh hoạt bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và sự hạnh phúc của họ tại nơi làm việc.

"Họ đang lo lắng về tiền bạc và ngày càng phụ thuộc vào phương tiện công cộng vì họ không đủ tiền để lái xe riêng. Họ đang làm việc để tồn tại, không phải làm việc để phát triển", ông Ratcliffe nói với The Guardian.

Ông Patrick Roach, Tổng thư ký của NASUWT, cho biết dù phải đương đầu với "khối lượng công việc chưa từng có", nhiều giáo viên vẫn phải làm thêm ngoài giờ học để đối phó với tình trạng bão giá. Nhiều người kiệt sức và đang phải cân nhắc về việc có nên gắn bó với nghề giáo hay không.

Sách về nghề giáo

Nếu độc giả có hứng thú với nghề giáo - một nghề nghiệp đặc biệt và đang trải qua những biến động lớn, mục Giáo dục giới thiệu một số lựa chọn:

Xin được nói thẳng (GS Hoàng Tụy) và Ước vọng cho học đường (GS Huỳnh Như Phương): Cuốn sách của hai nhà giáo tiên phong tại Việt Nam với nhiều suy nghĩ và những trăn trở của hai ông về tương lai nền giáo dục nước nhà.

Nghề giáo qua các tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng: Tình thầy trò trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng khiến độc giả cảm động bởi các nhân vật đã làm được những việc lớn lao, vượt xa chức trách của một giáo viên

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng.

Thái An

Bạn có thể quan tâm