Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dịch Covid-19

Giáo viên Trung Quốc bị sa thải vì từng mắc Covid-19

He Yuxiu nhận được cuộc điện thoại từ nhà trường hỏi cô từng mắc Covid-19 hay không. Khi câu trả lời là có, cô bị buộc phải nghỉ việc ngay lập tức.

Theo SCMP, nạn nhân là giáo viên He Yuxiu (đã đổi tên), bị một trường học ở Hà Bắc, Trung Quốc, sa thải sau khi ban giám hiệu biết cô từng mắc Covid-19, bất chấp hàng chục lần xét nghiệm cho thấy cô đã khỏi bệnh hoàn toàn, không còn khả năng truyền bệnh.

He Yuxiu làm giáo viên dạy tiếng Nga ở ngôi trường này. Cô chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng vài tuần trước. Cô nhận quyết định sa thải ngay lập tức sau khi báo với ban giám hiệu đã mắc Covid-19 vào tháng hai.

He Yuxiu là người gốc Trung Quốc, học thạc sĩ ở Ukraine, rời đất nước này vào tháng ba. Trong video đăng trên mạng, Yuxiu cho hay cô nhiễm Omicron ở Kharkiv. Trước khi đến Trung Quốc, cô có kết quả xét nghiệm dương tính lần hai. Sau đó, He Yuxiu được đưa đến bệnh viện ở Trung Quốc và thực hiện ít nhất 50 lần test PCR kể từ khi về quê hương.

“Tôi đã nghĩ khi hết cách ly và được trao thẻ xanh, tôi sẽ trở lại làm người bình thường, sống cuộc đời bình thường, bắt đầu chương mới. Sau khi khỏi bệnh, hết cách ly, tôi cũng đã test 50-60 lần”, Yuxiu, người có hàng trăm nghìn lượt theo dõi trên mạng xã hội, nói.

Tuy nhiên, vài tuần sau, Yuxiu nhận điện thoại từ nhà trường, hỏi cô từng mắc Covid-19 hay chưa. Khi câu trả lời là có, cô “được yêu cầu rời trường ngay lập tức”.

bi sa thai vi tung mac Covid-19 anh 1

He Yuxiu lo lắng vì bị mất việc, bạn bè cắt đứt liên lạc sau khi biết mình mắc Covid-19. Ảnh: SCMP.

Yuxiu bộc bạch: “Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ mất công việc đầu tiên vì điều này”. Cô gái lo lắng bản thân tiếp tục thất nghiệp vì đã mắc Covid-19, bạn bè cũng cắt đứt liên lạc sau khi phát hiện Yuxiu từng nhiễm virus.

“Tôi hy vọng xã hội có thể khoan dung và thông cảm hơn với những bệnh nhân khỏi Covid-19”, cô chia sẻ.

Đoạn video nhận hơn 8 triệu lượt xem trên Weibo vào sáng 31/5, dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về nạn phân biệt đối xử với người khỏi Covid-19, vấn đề dai dẳng ở Trung Quốc từ đầu đại dịch.

“Họ đang bị phân biệt đối xử thậm chí còn nhiều hơn so với kẻ phạm tội”, một tài khoản bình luận.

Người khác đặt câu hỏi: “Cô ấy là người có ảnh hưởng trên mạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu tình huống này xuất hiện tương tự với người khác? Những người bình thường mắc bệnh sẽ phải làm gì khi vấp phải sự việc này?”.

Giáo viên Trung Quốc ép học sinh viết đơn tự nguyện bỏ thi đại học

15 thí sinh không đủ điều kiện dự thi đại học do sơ suất của trường. Thế nhưng, thay vì giải thích, họ lại yêu cầu các em viết đơn tự nguyện bỏ thi.

Dịch Covid-19

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm