Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giới trẻ kéo đến tham quan nhà tù Hỏa Lò trong kỳ nghỉ lễ

"Ngày thường, mình hay đi qua khu vực này và thấy khá vắng, không nghĩ dịp nghỉ lễ lại có đông các bạn trẻ đến tham quan nhà tù Hỏa Lò", chị Hương (quận Đống Đa), cho hay.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 1

Khu di tích nhà tù Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm) đang là địa điểm thu hút nhiều người ghé thăm vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, trong đó, ngoài du khách quốc tế, các gia đình đem theo con nhỏ, phần đông là các bạn trẻ 9X, Gen Z.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 2

Khách đến tham quan được hướng dẫn mua vé, xếp hàng chờ tới lượt vào khu di tích. Giá vé trung bình dao động 15.000-30.000 đồng/người. Trên mạng xã hội, những câu chuyện về Nhà tù Hỏa Lò được viral, viết lại theo cách thu hút giới trẻ. Riêng trang về địa điểm này đã thu hút hơn 136.000 người theo dõi.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 3

Huệ (sinh năm 1997) cho hay cô biết đến địa điểm lịch sử này từ lâu song chưa có cơ hội đến xem trực tiếp lần nào. Đợt nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, Huệ quyết định tận dụng thời gian rảnh và rủ một người bạn đi cùng.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 4

Khách tham quan đứng xem mô hình nhà tù Hỏa Lò dựng theo nguyên mẫu trong quá khứ. Được Thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896, nơi đây bị coi là "địa ngục trần gian" và là chỗ giam giữ nhiều nhà cách mạng lớn của Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương và phi công Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 5

Phương Hoa và Anh Đạt (14 tuổi) nghe thuyết minh về khu vực giam giữ tù nhân. "Gần đây, mình đọc thấy nhiều thông tin giới thiệu về nhà tù Hỏa Lò xuất hiện trên mạng và cũng tò mò muốn đến xem cho biết. Hai đứa cũng đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam", Phương Hoa nói.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 6

Các khu vực trưng bày có không gian tối, mô phỏng lại không khí ngột ngạt, thiếu ánh sáng với xà lim chật chội, buồng giam riêng biệt của chốn ngục tù.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 7

Các bức tượng tái hiện lại khung cảnh những người tù chính trị bị giam giữ tại Hỏa Lò. Họ bị xiềng xích ở chân bằng gông cùm thép và chịu nhiều hành hạ về thể chất, tinh thần.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 8

Phòng trưng bày cỗ máy chém thời trung cổ cao 4 m, có từ thời Thực dân Pháp, tập trung đông người đến nhìn ngắm và đọc các thông tin lịch sử liên quan đến hiện vật này.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 9

Chị Hương (quận Đống Đa) dành ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ để dẫn hai người con đến chơi khu di tích. "Mình muốn đưa hai con đến thăm các địa điểm lịch sử quanh thủ đô để giúp con tăng hiểu biết. Cá nhân khi đi xem và đọc, mình thấy mỗi chỗ có một cái hay riêng. Bình thường, mình đi qua khu vực này thấy khá vắng, không nghĩ nay lại có đông người đến như vậy, nhất là các bạn trẻ", chị Hương chia sẻ.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 10

Du khách Ricardo, đến từ Mexico, ghé thăm nhà tù Hỏa Lò sau khi tìm hiểu trên mạng về những điểm đến phổ biến cho khách du lịch khi tới Hà Nội. Để nghe chi tiết hơn về các câu chuyện, hiện vật xoay quanh nhà tù, Ricardo chi thêm tiền thuê máy thuyết minh tự động.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 11

Nhóm bạn 5 người của Diệp (áo vàng, sinh năm 2003) chọn Hỏa Lò làm điểm ghé thăm trong lễ. Cả nhóm dừng chân ở khu vực đài tưởng niệm, dâng hương trước khi tiếp tục tham quan. "Bọn mình có mặt ở đây vào khoảng tầm 14h, hiện đã đi được một nửa và hy vọng kịp khám phá hết các chỗ trước giờ đóng cửa".

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 12

"Đến Hỏa Lò, mình có thêm một số kiến thức, thông tin trước đó chưa được biết tới như câu chuyện về người vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong khu vực tham quan, mình ấn tượng nhất với khu buồng giam Cachot (ngục tối), chuyên để giam giữ những người vi phạm nội quy của nhà tù", Hùng (học sinh lớp 12 trường THPT Ứng Hòa A), chia sẻ.

Gioi tre keo den tham quan nha tu Hoa Lo anh 13

Khu trưng bày ngoài trời, dọc lối đi giới thiệu các sự kiện lịch sử, nhân vật gắn liền với thủ đô Hà Nội trong giai đoạn chiến tranh.

Dậy sớm đi cà phê, chụp ảnh check-in vào sáng ngày đầu nghỉ lễ

"Xuất phát từ nhà, mình thấy phố xá vắng vẻ lạ thường. Đoạn đường thường ngày mình hay đi nay không còn cảnh xe cộ kẹt cứng", Xuân Quang (TP.HCM) nói với Zing.

Trà My - Hải Phong

Bạn có thể quan tâm