Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giúp cảm thụ sâu hơn tác phẩm của danh họa

Không chỉ tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của người nghệ sĩ, những sách ảnh, tranh về các bậc thầy danh họa phương Tây còn giúp người yêu hội họa cảm thụ sâu hơn tác phẩm của họ.

Thời gian vừa qua, nhiều đơn vị làm sách đã có những đầu tư bài bản cho các bộ sách, tủ sách nghệ thuật nước ngoài, qua đó cung cấp cho thị trường sách những sản phẩm chất lượng.

Những cuốn sách tranh, ảnh về những tên tuổi lừng lẫy của hội họa châu Âu được các đơn vị mua bản quyền. Ấn phẩm dạng này giúp độc giả có thể tìm hiểu kỹ hơn về cuộc đời, sự nghiệp, khám phá những góc khuất ít biết trong đời sống của các danh họa phương Tây, ảnh hưởng của họ đối với nghệ thuật và các lĩnh vực có liên quan.

Bên cạnh đó, với việc cung cấp những bộ sưu tập hình ảnh sống động, từ các phác thảo, tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, tranh tường, công trình kiến trúc, những phát minh, sổ ghi chép, đi kèm những phân tích ngắn gọn, góc nhìn thú vị từ các chuyên gia, những cuốn sách này còn cho phép người yêu mỹ thuật cảm thụ sâu hơn những tác phẩm của người nghệ sĩ.

Danh hoa phuong Tay anh 1

Sách Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh. Ảnh: O.P.

Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh

Nằm trong tuyển tập về các danh họa thế giới của Omega Plus, sách Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh (tác giả Rosalind Ormiston, Đỗ Tường Linh dịch) khắc họa cuộc đời và các tác phẩm của người nghệ sĩ, kỹ sư, nhà phát minh và nhà khoa học có ảnh hưởng lớn của thế giới: Leonardo da Vinci.

Sách cũng góp phần cung cấp một khám phá sống động về đời sống cá nhân, cũng như các ảnh hưởng của ông đối với nghệ thuật và bối cảnh lịch sử ở Italy thời Phục hưng.

Đặc biệt, với 500 hình ảnh nổi bật, được minh họa bắt mắt, màu sắc sống động, in trên giấy chất lượng cao, sách đem đến cho bạn đọc góc nhìn thú vị về người họa sĩ đã góp phần làm nên diện mạo của hội họa phương Tây và thế giới.

Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh gồm 2 phần. Phần 1: Leonardo - Cuộc đời và thời đại đưa chúng ta dõi theo Leonardo từ những năm tháng học nghề cho đến những nghiên cứu cuối đời ông, với phân tích về mức độ ảnh hưởng của thời đại, của người thầy, các mối quan hệ gia đình, những người đồng nghiệp, cũng như thấy được những suy nghĩ vượt xa mức độ hiểu biết thông thường… Leonardo đã để lại các bức tranh, tiền bạc, tài sản và khoảng 13.000 trang ghi chép, bản vẽ và bản thảo, trong số đó chỉ còn 6.500 trang tồn tại đến ngày nay.

Phần 2: Bộ sưu tập hình ảnh phân tích các tác phẩm quan trọng của Leonardo bao gồm hình vẽ, tranh vẽ; những nghiên cứu giải phẫu cơ thể người; kiến trúc và kỹ thuật... Những bức tranh và bản vẽ luôn thể hiện sự đa dạng và năng suất vượt trội từ người nghệ sĩ.

Qua những tác phẩm hội họa của Leonardo da Vinci in trong sách, bạn đọc sẽ tưởng như mình được hiện diện cùng người nghệ sĩ vào khoảnh khắc ông tạo tác tác phẩm. Bên cạnh đó, từ tiểu sử của Leonardo, ta có thể dễ dàng khám phá ông đã dành bao nhiêu thời gian cho mỗi tác phẩm, cũng như đã mất bao lâu cho các bản thiết kế, từ những con kênh, cây cầu tới những cỗ máy chiến tranh…

Danh hoa phuong Tay anh 2

Sách Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh (trái) và sách Michelangelo: Sáu kiệt tác cuộc đời. Ảnh: O.P.

Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh

Cũng nằm trong tuyển tập về các danh họa thế giới của Omega Plus, sách Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh (tác giả Rosalind Ormiston, Trần Đan Vy dịch) là công trình nghiên cứu đồ sộ và toàn diện bằng hình ảnh về Michelangelo. Cuốn sách gồm 2 phần chính với kết cấu đan xen diễn giải và tranh ảnh màu phong phú.

Phần 1: Michelangelo - Cuộc đời và thời đại cho biết bối cảnh gia đình khi Michelangelo được sinh ra cùng những chuyển biến trong xã hội và chính trị Italy. Đó là những tác nhân định hình tính cách và sự nghiệp của ông sau này.

Một trong những dấu mốc lớn tạo cơ hội và thúc đẩy tài năng của ông chính là khi được đến nhà Medici, trở thành một thành viên của gia tộc này dưới sự bảo trợ của Lorenzo Vĩ đại. Danh tiếng của ông với tư cách một điêu khắc gia, họa sĩ và kiến trúc sư được củng cố ở Florence và Rome.

Tài năng điêu khắc của Michelangelo được công nhận khi ông tạo ra bức tượng cẩm thạch Đức Mẹ Sầu bi (1498-1500) tại Rome và bức tượng khổng lồ David (1501-1504) tại Florence. Các bức bích họa của ông trên vòm trần của Nhà nguyện Sistine ở Vatican (1508-1512) đã khẳng định tài năng đặc biệt của ông. Ông được ca ngợi là thiên tài, một vinh dự mà ông rất xứng đáng được nhận.

Phần 2: Bộ sưu tập hình ảnh chia thành bốn phần: điêu khắc, hội họa, kiến trúc và các hình họa. Việc xem xét kỹ càng từng nhánh làm nổi bật những kỹ năng nghệ thuật độc đáo, được xác định rõ ràng trong một con người tài năng, đầy tham vọng.

Từ một khởi đầu vững vàng, ông đã tạo ra một tác phẩm điêu khắc đứng độc lập bậc thầy. Bên cạnh đó, sự thích nghi với việc vẽ bích họa của Michelangelo cho thấy ông là bậc thầy đích thực của nghệ thuật hội họa. Vòm trần Sistine, ra mắt vào năm 1512, khẳng định thiên tài nghệ sĩ của ông.

Trong phần cuối của gallery hình ảnh, các hình họa của Michelangelo cung cấp thêm một góc nhìn về thiết kế các công trình kiến trúc của ông.

Danh hoa phuong Tay anh 3

Bộ sách Đây là... Ảnh: Đ.A.

Bộ sách về 8 họa sĩ nổi tiếng của mỹ thuật phương Tây: Đây là…

Đây là… (This is...) được mua bản quyền từ nhà xuất bản Laurence King (Anh). Bộ sách giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây, bao gồm: Leonardo da Vinci, Van Gogh, Monet, Rembrandt, Gauguin, Matisse, Dalí và Warhol. Đó đều là những tên tuổi quan trọng góp phần phát triển hội họa trong lịch sử, tạo nên diện mạo nghệ thuật ngày nay.

Qua bộ sách, bạn đọc sẽ được khám phá về Leonardo da Vinci - người nghệ sĩ, nhà bác học thời kỳ Phục Hưng, người say mê hội họa, quan tâm kỹ thuật, quân sự, sinh học, thậm chí cả văn học và triết học…

Bên cạnh đó, bạn đọc làm quen với bậc thầy của thời đại hoàng kim Hà Lan - Rembrandt - người mới chỉ ngoài 20 tuổi đã đạt đến đỉnh cao giàu sang, danh vọng, phát triển và trưởng thành không ngừng về tinh thần và nghệ thuật, nhưng lại có một cuộc sống đầy biến cố và bất ổn.

Tiếp đến là Monet, người mở đường của trường phái Ấn tượng Pháp, tạo ảnh hưởng không nhỏ lên rất nhiều họa sĩ về sau; Van Gogh, Gauguin cũng là những tên tuổi hàng đầu của trào lưu Hậu Ấn tượng. Cùng đó là Dalí, Warhol, Matisse, những nghệ sĩ gây nhiều tranh cãi nhưng là kẻ tiên phong của nghệ thuật hiện đại.

Song song việc giới thiệu thân thế, sự nghiệp… mỗi cuốn sách còn giới thiệu đến độc giả các họa phẩm nổi tiếng của từng họa sĩ, với những phân tích ngắn gọn, góc nhìn thú vị từ các chuyên gia. Bên cạnh đó là phần minh họa sinh động của các họa sĩ giàu kinh nghiệm. Điều này những giúp những người yêu mỹ thuật có thể cảm thụ sâu hơn những tác phẩm của người nghệ sĩ.

Có gì trong những cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci?

Leonardo da Vinci là bậc thầy về hội họa. Bên cạnh những kiệt tác mà mọi người có thể nhìn ngắm, ông còn để lại di sản ở nhiều lĩnh vực.

5 cuốn sách hay về cuộc đời danh họa Vincent van Gogh

Vincent van Gogh là huyền thoại hội họa. Cuộc đời và sự nghiệp của ông thu hút sự chú ý của nhiều người.

Hay 'Luoi' mot chut di hinh anh

Hãy 'Lười' một chút đi

0

Trong cuốn sách "Lười", Celeste Headlee bàn về chứng nghiện hiệu suất và năng suất trong xã hội hiện đại, mang đến thông điệp về sự nghỉ ngơi, cân bằng thời gian.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm