Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

GLP lập quỹ 1,1 tỷ USD, rót vốn vào ngành logistics Việt Nam

Quỹ mới chuyên về phát triển logistic tại Việt Nam có quy mô 1,1 tỷ USD, được thành lập bởi tập đoàn kho vận hàng đầu thế giới GLP và nhiều định chế tài chính lớn.

Tập đoàn kho vận GLP vừa thông báo thành lập quỹ GLP Vietnam Development Partners I (GLP VDP I) với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD. Đây sẽ là một trong những quỹ phát triển logistics lớn nhất của khu vực Đông Nam Á.

Quỹ nhận được cam kết từ một nhóm nhà đầu tư đa dạng đến từ các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia, và các công ty bảo hiểm đến từ châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Trong số này có các nhà đầu tư mới như APG Asset Management, công ty quản lý tài sản của quỹ hưu trí Hà Lan, và công ty cung cấp dịch vụ tài chính và bảo hiểm toàn cầu Manulife.

Quỹ đầu tư này sẽ tập trung phát triển các cơ sở logistics hiện đại và thân thiện với môi trường tại khu vực Hà Nội mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh mở rộng. Khởi điểm là 6 dự án với tổng diện tích đất gần 900.000 m2và nhiều dự án tiềm năng phát triển trong tương lai.

nganh logistic,  quy dau tu,  phat trien ha tang anh 1

SLP Park Hải Phòng - khu phát triển logistics đầu tiên của liên doanh GLP và SLP tại Đông Nam Á.

GLP là nhà quản lý đầu tư và phát triển hàng đầu thế giới trong lĩnh vực logistics, cơ sở hạ tầng dữ liệu, năng lượng tái tạo và các công nghệ liên quan. Tập đoàn này hiện quản lý danh mục tài sản với tổng trị giá hơn 120 tỷ USD trong lĩnh vực bất động sản và vốn tư nhân.

GLP gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2020 thông qua liên doanh chiến lược với SLP (SEA Logistic Partners) - một đơn vị vận hành và phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp và kho vận.

Theo Báo cáo chỉ số logistics thị trường mới nổi năm 2021 của Agility, Việt Nam nằm trong top 10 thị trường logistics mới nổi hàng đầu với chỉ số 5,67 và tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến 7% trong giai đoạn 2021-2026.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, năm 2021 chứng kiến nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập giữa các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần kho bãi và các công ty trong nước và quốc tế. Một xu hướng nữa là thị trường ghi nhận sự gia tăng về số lượng nhà kho xây sẵn theo tiêu chuẩn quốc tế như SLP, Logos Property và ESR.

Hợp tác xuyên lục địa của FPT Software mở ra nhiều cơ hội

Sau 6 năm hợp tác, FPT Software đã trở thành đối tác quan trọng của công ty SIS, hướng tới cùng mở rộng cơ hội phát triển thị trường quốc tế và xây dựng hệ thống logistic tự động.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm