Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Gợi ý lắp máy tính chơi game với 15 triệu đồng

Với kinh phí 15 triệu đồng, người dùng có thể tự ráp một chiếc PC với cấu hình ổn, chơi được các game phổ biến.

Thay vì mua PC được ráp sẵn hay laptop, đa số game thủ sẽ tự xây dựng cấu hình rồi mua linh kiện để ráp PC chơi game. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất khi tự ráp PC chính là tối ưu chi phí, chọn linh kiện phù hợp và tương thích với nhau.

Dưới đây là những lựa chọn được chúng tôi gợi ý để ráp PC chơi game hoàn chỉnh (có màn hình, phụ kiện) với chi phí khoảng 15 triệu đồng.

Goi y lap may tinh choi game voi 15 trieu dong anh 1

Đây là những lựa chọn phù hợp để ráp PC chơi game với kinh phí khoảng 15 triệu đồng. Ảnh: TechSpot.

CPU nên có 4 nhân, đa luồng

Bộ xử lý (CPU) là một trong những linh kiện quan trọng nhất khi ráp PC. Trong tầm giá khoảng 3 triệu, một CPU tốt nên có ít nhất 4 nhân và hỗ trợ đa luồng (multithreading).

Chúng tôi chọn 2 mẫu CPU là AMD Ryzen 3 3200G (giá tham khảo 2,4 triệu đồng) và AMD Ryzen 5 3400G (giá tham khảo 3,9 triệu đồng). Cả 2 có 4 nhân xử lý, tuy nhiên mẫu 3400G hỗ trợ đa luồng (8 luồng) và xung nhịp cao hơn (3,7-4,2 GHz so với 3,6-4 GHz).

Với tổng chi phí khoảng 15 triệu, bài viết này ưu tiên chọn 2 mẫu CPU có card đồ họa (GPU) tích hợp. CPU Ryzen 3200G trang bị GPU Radeon Vega 8 xung nhịp 1.250 MHz, trong khi Ryzen 3400G có GPU Radeon Vega 11, xung nhịp 1.400 MHz.

Trong thử nghiệm của TechSpot, CPU Ryzen 3400G đạt tốc độ khung hình trung bình 81 fps khi chơi game Fortnite ở độ phân giải 1080p và 108 fps ở độ phân giải 900p, tất cả đặt về chất lượng đồ họa thấp.

Nếu chọn CPU Ryzen 3200G, người dùng phải chấp nhận giảm chất lượng đồ họa khoảng 30% so với Ryzen 3400G. Tất nhiên, với tổng chi phí 15 triệu thì bạn không thể đòi hỏi PC chơi game 4K, Full HD ở 120 fps với các game đồ họa nặng.

Lựa chọn RAM, bo mạch chủ

Bộ phận tiếp theo là RAM. Chúng tôi chọn mẫu Crucial Ballistix Sport LT 8 GB 3.000 MHz (giá tham khảo 1 triệu đồng). Nếu có điều kiện, người dùng có thể chọn nâng lên 16 GB để chạy đa nhiệm thoải mái hơn.

CPU và RAM cần bo mạch chủ tương thích để hoạt động. Chúng tôi chọn Asrock B450M-HDV (giá tham khảo 1,9 triệu đồng). Dù không có khả năng ép xung tốt, bo mạch này hỗ trợ nhiều tính năng và giao diện thiết lập đơn giản. Nó còn có khe cắm PCI Express x16 để gắn GPU rời và nhiều cổng USB.

Ổ cứng SSD và HDD

Khi ráp PC chơi game, các game thủ thường trang bị 2 ổ cứng gồm ổ SSD tốc độ cao để cài đặt Windows, phần mềm cơ bản và ổ HDD dung lượng lớn để lưu game.

Chúng tôi lựa chọn ổ cứng SSD Kingston A400 240 GB (giá tham khảo 700.000 đồng) và ổ cứng HDD Seagate Barracuda 1 TB (giá tham khảo 1 triệu đồng). Cả 2 sử dụng giao thức SATA để kết nối với bo mạch chủ.

Goi y lap may tinh choi game voi 15 trieu dong anh 6

Để tối ưu chi phí, người dùng nên mua ổ cứng SSD dung lượng vừa đủ cài Windows, ứng dụng và ổ cứng HDD lớn để lưu game. Ảnh: TechSpot.

Hầu hết PC ráp sẵn hoặc laptop chỉ có một ổ cứng HDD, việc trang bị thêm ổ cứng SSD sẽ giúp máy khởi động và bật ứng dụng nhanh hơn. Một lựa chọn SSD khác với giao thức NVMe hiệu suất cao hơn là WD SN750 250 GB (giá tham khảo 1,6 triệu đồng).

Nếu không thích ổ cứng HDD, bạn có thể chọn giải pháp một ổ cứng SSD Kingston KC600 với dung lượng 1 TB, giá tham khảo 2,9 triệu đồng.

Phụ kiện khoảng 2,5 triệu đồng

Để phù hợp với kinh phí khoảng 15 triệu, chúng tôi chọn thùng máy DeepCool Matrexx 30 (giá tham khảo 500.000 đồng), nguồn Corsair Series CV 450 450W (giá tham khảo 1 triệu đồng), chuột Logitech G102 (giá tham khảo 400.000 đồng) và bàn phím cơ E-Dra K387 (giá tham khảo 600.000 đồng).

Việc lựa chọn nguồn 450 W hoặc cao hơn (nếu có điều kiện) sẽ dành cho việc nâng cấp cấu hình, thêm GPU trong tương lai.

Goi y lap may tinh choi game voi 15 trieu dong anh 7

Hệ điều hành Windows 10 Home có thể tương thích hầu hết game hiện nay. Ảnh: TechSpot.

Hệ điều hành và màn hình

Tổng chi phí cho các phần cứng trên đã là 9,5-11 triệu đồng. Lựa chọn cuối cùng là hệ điều hành và màn hình.

Với hệ điều hành, chúng tôi khuyên dùng Windows 10 Home bởi nó phù hợp cho nhu cầu sử dụng cơ bản và tương thích mọi game hiện nay. Giá tham khảo của Windows 10 Home là khoảng 2,5 triệu đồng.

Do chi phí còn lại chỉ là 1,5-3 triệu đồng, sẽ không có nhiều tùy chọn màn hình trong phân khúc. Sản phẩm được chúng tôi chọn là Asus VP228NE (giá tham khảo 2,3 triệu đồng) với kích thước 22 inch, độ phân giải Full HD, tần số quét 75 Hz và tốc độ phản hồi 1 ms.

Nếu đã có sẵn màn hình hoặc số tiền 15 triệu không bao gồm màn hình, bạn có thể mua GPU rời như AMD Radeon RX 570, dòng GPU được đánh giá cao trong tầm giá 3 triệu đồng.

Goi y lap may tinh choi game voi 15 trieu dong anh 8

Tùy nhu cầu mà người dùng có thể chọn ráp PC chơi game hoặc mua máy chơi game console. Ảnh: Sony.

Nên ráp PC chơi game hay mua console?

Với tầm giá 15 triệu đồng, người dùng có thể tự ráp PC chơi game với cấu hình cơ bản, tuy nhiên sức mạnh chơi game chỉ là Full HD với độ phân giải thấp. Bù lại, chúng có thể đảm nhiệm tác vụ của một chiếc máy tính, chạy các app văn phòng, học tập và giải trí.

Trong khi đó, 15 triệu đồng có thể mua được các dòng máy chơi game cao cấp như PlayStation 5 hay Xbox Series X với cấu hình mạnh, chơi game 4K mượt mà.

Do đó nếu đã có PC, máy chơi game là lựa chọn phù hợp hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi thêm tiền để mua game, một số game độc quyền cũng sẽ không có trên hệ máy khác nên phải cân nhắc khi lựa chọn.

Chơi game bằng que thử thai Một chuyên gia phần cứng trên Twitter có tên Foone đã mua que thử thai điện tử để chơi tựa game bắn súng huyền thoại Doom.

Thách thức trong việc quản lý game xuyên biên giới không phép

Các nền tảng xuyên biên giới đang phát triển từng ngày với định nghĩa và cách gọi khác nhau. Điều này khiến việc ra văn bản nhằm cụ thể hóa công tác kiểm tra, quản lý gặp khó khăn.

Phần mềm gây ức chế game thủ gian lận

Một nhà thiết kế web lừa được hàng nghìn kẻ chơi gian lận tải xuống phần mềm buộc chúng tự sát trong các game bắn súng.

Phúc Thịnh

Theo TechSpot

Bạn có thể quan tâm