Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Google Docs sắp hỗ trợ viết nội dung bằng AI

Tính năng mới từ Google cho phép Docs và Gmail tạo ra văn bản hoàn chỉnh dựa trên mô tả ngắn của người dùng.

Biểu tượng Google Docs trên iPhone. Ảnh: Mashable.

Ngày 14/3, Google đã giới thiệu loạt tính năng mới, dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) cho bộ ứng dụng văn phòng Workspace, gồm Google Docs, Sheets, Slides, Meet và Gmail.

Tính năng đầu tiên gồm viết và tóm tắt văn bản trong Google Docs. Dựa trên video minh họa của Google, giao diện Docs sẽ có nút "Help me write".

Khi nhấn vào, chỉ cần nhập chủ đề văn bản để AI viết nội dung hoàn chỉnh trong vài giây. Sau khi ứng dụng viết xong, người dùng có thể sửa nội dung, thậm chí đổi giọng văn nếu cần thiết.

Tính năng này cũng được áp dụng cho Gmail. Theo đó, người dùng có thể liệt kê một số ý chính, sau đó nhấn "Formalize" để ứng dụng viết lại thành email hoàn chỉnh.

AI trong Google Docs anh 1

Ảnh minh họa tính năng viết văn bản dựa trên mô tả ngắn của Google Docs. Ảnh: Google.

Ngoài ra, Google Slides sẽ hỗ trợ thiết kế slide, chèn ảnh, video và âm thanh minh họa cho bài thuyết trình. Tính năng này tương tự các mô hình DALL-E trong Microsoft Designer và Stable Diffusion của Canva.

Với Google Sheets, AI có thể phân tích, lập công thức và phân loại dữ liệu. Trong khi đó, Google Meet sẽ tạo hình nền và tự chụp thông tin ghi chú.

Theo The Verge, đây là động thái mới nhất của Google nhằm cạnh tranh với đối thủ trong lĩnh vực AI. Từ khi ChatGPT xuất hiện vào cuối năm ngoái, các hãng công nghệ như Microsoft, Meta liên tục cải tiến, tích hợp AI vào ứng dụng.

Google được cho đã phát "báo động đỏ" vào tháng 12/2022, yêu cầu nhân viên đưa AI vào những dịch vụ cho người dùng. Hãng đã giới thiệu chatbot Bard để cạnh tranh với ChatGPT, dự kiến phát hành thử nghiệm trong tháng 3.

Tính năng viết văn bản bằng AI trong Google Docs và Gmail sẽ mở thử nghiệm cho một nhóm người dùng tại Mỹ vào tháng 3. Những tính năng AI khác dự kiến được phát hành rộng rãi vào cuối năm nay.

AI trong Google Docs anh 2

Tính năng viết email dựa trên ý chính của Gmail. Ảnh: Google.

Không chỉ Google, Microsoft được cho đang phát triển loạt tính năng tương tự cho bộ ứng dụng Office, bao gồm Word, Teams và Outlook.

Trước đó, Microsoft đã "phả hơi nóng" vào Google Search khi tích hợp mô hình chatbot của OpenAI vào công cụ tìm kiếm Bing. Công ty dự kiến tổ chức sự kiện giới thiệu các tính năng AI mới vào ngày 16/3.

Tất nhiên, việc gấp rút giới thiệu những tính năng AI mang đến rủi ro. Trong một số trường hợp, công cụ tạo văn bản có thể viết sai, nhưng người dùng khó phát hiện bởi văn bản được viết với văn phong tốt.

Ngoài ra, các quan điểm bạo lực, phân biệt chủng tộc cũng có thể xuất hiện trong văn bản tạo bởi những công cụ này.

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.

Bing AI và những tính năng vừa xuất hiện trên Windows 11

Trong bản cập nhật gần nhất, Microsoft bổ sung hàng loạt tính năng mới cho Windows 11 như Bing AI, điều chỉnh hiệu ứng video từ taskbar và quay phim màn hình.

13 công việc ChatGPT có thể làm tốt

Nếu biết cách tận dụng, ChatGPT có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho công việc, học tập.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm