Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Hà Lan cam kết giúp Bình Dương xây dựng thành phố thông minh

Với nền tảng 7 năm hợp tác chiến lược, rất nhiều dự án thành công ở Bình Dương, Hà Lan cam kết tiếp tục hỗ trợ để tỉnh này thành một trong những nơi thông minh nhất thế giới.

Thành phố Eindhoven nằm ở tỉnh Bắc Brabant (Hà Lan) là nơi có sự gắn kết chặt chẽ với tỉnh Bình Dương. Hai bên hợp tác từ năm 2014 và đến nay đã gặt hái nhiều thành quả.

Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm khu Công nghệ cao Brainport ở tỉnh Bắc Brabant, mô hình hợp tác giữa Eindhoven và Bình Dương được dẫn chứng như một điển hình của hợp tác thành công.

Cam kết đầu tư và kêu gọi đầu tư vào Bình Dương

Ông Joost Helms, Giám đốc Văn phòng Dự án quốc tế Eindhoven (EIPO), cho biết dự án hợp tác giữa Eindhoven và Bình Dương bắt đầu từ năm 2014. Trước đó, đại diện tỉnh Bình Dương đã đến Eindhoven và chia sẻ về tham vọng đưa Bình Dương thành tỉnh phát triển công nghệ cao. “7 năm qua hợp tác chặt chẽ, tôi coi Bình Dương là ngôi nhà thứ hai của mình”, ông Joost Helms nói.

Bắt đầu từ đó, Eindhoven hỗ trợ Bình Dương đưa ra chiến lược phát triển TP thông minh thông qua nhiều quy mô khác nhau, nhấn mạnh hợp tác giữa các tổ chức và cá nhân theo mô hình hợp tác ba nhà: Nhà nước - doanh nghiệp - trường/viện nghiên cứu.

Hà Lan sẽ hỗ trợ xây dựng TP thông minh Bình Dương để giúp người dân nơi đây được hưởng lợi từ phát triển.

Ông Joost Helms

“Thông qua hợp tác với Bình Dương, chúng tôi hưởng lợi nhiều và có những thành quả đáng kể. Nhưng thành công chỉ là một phần của câu chuyện, quan trọng hơn là thành công đó đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân tỉnh Bình Dương”, theo lời ông Joost Helms.

Vừa qua, ông Joost Helms cho biết Eindhoven đã đặt nền móng xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Bình Dương, đem đến cho tỉnh những cơ hội hợp tác quốc tế.

Kết quả cho những nỗ lực hợp tác của hai địa phương là trong hai năm liền (2021-2022), Bình Dương lọt vào Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới, theo đánh giá của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF).

Binh Duong anh 1

Trung tâm TP Thủ Dầu Một. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bước đi tiếp theo, ông Joost Helms khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, đóng góp đưa Bình Dương vào nhóm tỉnh, thành phố thông minh nhất thế giới. Eindhoven cũng cam kết đầu tư và kêu gọi đầu tư vào Bình Dương.

“Chúng tôi đã trao đổi với Bình Dương về chiến lược đổi mới sáng tạo mới, đặc biệt khi Việt Nam có nhiều tham vọng như phải vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Không chỉ phát triển kinh tế, chúng tôi chú trọng phát triển bền vững và sẽ đầu tư hơn nữa là lĩnh vực này”, ông Joost Helms khẳng định.

Cùng với cam kết hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh ở Bình Dương để giúp người dân nơi đây được hưởng lợi từ phát triển, ông Joost Helms cho biết sẽ xem xét về việc hợp tác xây dựng một Brainport ở Hà Nội.

Gặp Phó thống đốc tỉnh Bắc Brabant Martijn van Gruijthuisen, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam chú trọng đẩy mạnh khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện với Hà Lan và khuyến khích các thành phố, địa phương hai nước đẩy mạnh kết nối về thương mại, đầu tư.

Binh Duong anh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong buổi làm việc tại Khu công nghệ cao Brainport. Ảnh: Đoàn Bắc.

Thủ tướng đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa Eindhoven với Bình Dương trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục - đào tạo, giúp Bình Dương đạt nhiều kết quả quan trọng trong triển khai định hướng xây dựng thành phố thông minh. Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Brabant nhân rộng mô hình hợp tác với các địa phương khác của Việt Nam.

Phó thống đốc Martijn van Gruijthuisen cũng khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tỉnh Bình Dương và mở rộng hợp tác với các địa phương khác của Việt Nam. Ông cam kết sẽ khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Brabant đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh.

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Bình Dương

Trong 7 năm hợp tác chiến lược, Eindhoven và Bình Dương đã triển khai rất nhiều dự án, điển hình là chiến lược đột phá phát triển kinh tế xã hội hướng đến thành phố thông minh; hệ sinh thái khởi nghiệp (Vườn ươm doanh nghiệp Becamex, Block 71 Sài Gòn); trung tâm khởi nghiệp và sản xuất tiên tiến; chuyển đổi số và Chính phủ số; trung tâm Thương mại Thế giới TP mới Bình Dương…

7 năm qua hợp tác chặt chẽ, tôi coi Bình Dương là ngôi nhà thứ hai của mình.

Ông Joost Helms

Kết quả của sự hợp tác giữa hai địa phương giai đoạn 2016-2021 giúp Bình Dương đạt nhiều kết quả. Số lượng doanh nghiệp tăng gấp đôi, đạt hơn 45.000. Trung tâm thương mại thế giới TP mới Bình Dương cũng được thành lập. Địa phương có sự cải thiện vượt bậc về giáo dục và hạ tầng.

Bên cạnh đó, FDI của tỉnh đạt 12 tỷ USD - vượt xa mục tiêu 7 tỷ USD đã đặt ra. Thu nhập bình quân đầu người của Bình Dương cũng ở mức cao nhất Việt Nam.

Binh Duong anh 3

Đại học Quốc tế Miền Đông tại thành phố mới Bình Dương. Ảnh: Phạm Ngôn.

Không chỉ có nhiều ý nghĩa trong nước, sự thay đổi của Bình Dương những năm qua cũng được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Theo định hướng, giai đoạn tới, Eindhoven sẽ hợp tác với Bình Dương trong phát triển cân bằng; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Bình Dương, gồm phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội, tăng trưởng xanh và bền vững.

Trước sự bùng nổ của khoa học - công nghệ, nhiều mô hình kinh doanh ra đời, cùng với đó là những thách thức đan xen cơ hội mới sau đại dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương xác định: Không ngừng thực hiện các chiến lược đột phá kinh tế - xã hội, tiếp tục quyết liệt phát triển đề án thành phố thông minh lên tầm cao mới, đón làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Với tầm nhìn đó, tỉnh Bình Dương đang từng bước hình thành vùng đổi mới sáng tạo, tạo động lực phát triển mới, hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong điều kiện mới.

Những cuốn sách hay về miền Nam

Đế quốc An Nam và người dân An Nam - bên cạnh thông tin tổng quan về địa lý, sản vật, tập quán ở nước ta hồi thế kỷ XIX, nhiều thông tin quan trọng về sông Mekong, địa lý Đàng Ngoài và Đàng Trong, nhất là Sài Gòn xưa, được ghi chép chi tiết.

Ký họa về Đông Dương - Nam Kỳ là một bộ tranh gồm hàng trăm bức ký họa có giá trị nghệ thuật đặc sắc, phản ánh trực quan, sinh động về đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa ở Sài Gòn và Nam Kỳ đầu thế kỷ XX.

Bình Dương nỗ lực xây dựng hệ sinh thái công nghiệp tạo bứt phá

Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, mang lại động lực tăng trưởng là mục tiêu bền vững mà Bình Dương đang ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Hoài Thu - Thư Trần

Bạn có thể quan tâm