Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Hà Quốc Hoàng - từ thợ cắt tóc tới thí sinh Rap Việt

Chia sẻ với Zing, Quốc Hoàng tâm sự: "Ba má từng ngăn cản tôi rất nhiều khi tôi đi hát và làm thợ cắt tóc. Gia đình chỉ mong tôi tốt nghiệp cấp ba".

Ha Quoc Hoang Rap Viet anh 1

Xuất hiện ở tập 5 Rap Việt, khán giả dành nhiều sự chú ý cho Hà Quốc Hoàng (sinh năm 2000) - chủ nhân ca khúc Đánh đổi (bài hát gốc: Mơ hoa hồng). Trước khi chinh phục được Suboi, Wowy ở Rap Việt, Quốc Hoàng được biết đến là nam chính trong Trời sáng rồi ta ngủ đi thôi, nam phụ của Bằng chứng vô hình.

Trong buổi trò chuyện với Zing, Quốc Hoàng chia sẻ anh biết đến âm nhạc từ lớp 8. "Tôi cũng giống nhiều thí sinh khác, muốn giãi bày cảm xúc qua âm nhạc. Không dễ gì có thể tâm sự tất cả mọi suy nghĩ với người khác, rap đã giúp tôi điều này".

"Tôi ngưỡng mộ Rhymastic"

- Lý do nào khiến anh quyết định tham gia Rap Việt?

- Đây là một quyết định đến bất chợt. Hôm đó đang lướt mạng, tôi thấy thông báo casting Rap Việt từ trang chính thức của chương trình. Suy nghĩ một ngày, tôi nộp đơn đăng ký dự thi. Lúc ấy tôi không nghĩ gì nhiều, cũng không đặt áp lực cho mình. Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản đây là cơ hội tốt để mình được trau dồi thêm kiến thức. Khi cơ hội đang ở trước mắt thì tội gì không thử?

- Anh đầu tư bao nhiêu thời gian cho "Đánh đổi" - ca khúc anh tự viết, tự làm beat - ở Rap Việt?

- Tôi dành gần 4 ngày để hoàn thành bài nhạc đó từ làm beat và cả phần rap. Bài nhạc đó nói về một người có ý chí cầu tiến, thèm khát thành công và yêu thương gia đình. Anh ấy sẵn sàng chinh phục khó khăn bằng mọi cách và hy vọng mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người thân.

Dù gặp rất nhiều khó khăn trên hành trình này nhưng người đàn ông ấy vẫn bất chấp tất cả để theo đuổi đam mê.

Tôi cũng không rõ cảm hứng này lấy từ đâu, có thể là những gì đọng lại sau cuộc nói chuyện giữa tôi và nhiều người sống xung quanh.

- Tại sao anh quyết định tự làm beat trong khi hầu hết thí sinh đều dùng nhạc của Hoàng Touliver?

- Tôi cũng thấy mình mạo hiểm. Đối với anh em rapper, được làm việc và sử dụng beat của team Space Speakers là cơ hội quý giá. Tuy nhiên, tôi muốn nhân cơ hội này để làm ra một sản phẩm với người bạn thân của mình. Dù kết quả thế nào, tôi cũng rất vui vì đây là kỷ niệm đáng giá của chúng tôi.

- Quốc Hoàng là chàng trai rất tự tin trên sâu khấu Rap Việt?

- Khi bắt đầu lên sân khấu và trình diễn, tôi không run chút nào. Dù có huấn luyện viên đạp nút, anh Rhymastic, anh JustaTee đều đứng dậy nhưng tôi vẫn giữ được bình tĩnh. Nhưng khi nhạc tắt, anh Trấn Thành lên trò chuyện, chân tay tôi bắt đầu run rất dữ mà không rõ tại sao.

Từ trước tới nay, tôi hiếm khi trình diễn trên sân khấu mà đa phần làm việc trong studio. Vì thế, tôi nghĩ mình đã làm khá tốt ở vòng đầu của Rap Việt.

- Anh nói rằng: "Chưa tìm được cái tên nào để thay thế tên thật nên không dùng rap name", có vẻ anh là người khó tính?

- Thực sự tôi cũng dành thời gian để chọn rap name hay nghệ danh cho mình nhưng chọn mãi không ra. Tôi cũng đi tham khảo ý kiến từ những người xung quanh nhưng chưa tìm được.

Trước đây, khi còn chơi game với các bạn, mọi người dùng "nick name" (tên giả) là Khủng long bạo chúa hay gì đó, tôi vẫn luôn là Hà Quốc Hoàng. Từ đó tới giờ, tôi chưa từng dùng tên thay thế. Sau này thế nào tôi không nói trước, hiện tại tạm thời là vậy.

- Anh thần tượng ai trong Rap Việt?

- Trước khi tham gia chương trình tôi thường nghe nhạc của anh Rhymastic. Tôi ngưỡng mộ vì anh có thể tự sáng tác, phối bài và trình diễn ca khúc. Ngoài ra, tôi cũng rất thích nội dung các bài hát của anh Rhymastic vì chủ yếu lấy chất liệu từ cuộc sống xung quanh.

Ha Quoc Hoang Rap Viet anh 4

"Trước khi tham gia chương trình tôi thường nghe nhạc của anh Rhymastic", Quốc Hoàng tâm sự. Ảnh: Bá Ngọc.

"Ba má chỉ mong tôi sống tử tế"

- Anh biết đến rap và âm nhạc từ khi nào?

- Nếu là âm nhạc nói chung, tôi biết đến và bắt đầu chơi từ năm lớp 8. Khi ấy tôi là thành viên trong đội văn nghệ của trường. Sau đó, tôi cùng các bạn lập thành một band nhỏ đi diễn ở những quán cafe acoustic gần nhà, vừa có thêm thu nhập đủ để ăn uống, đi chơi và cũng là môi trường để tôi được làm quen với âm nhạc. Nhưng khi ấy, tôi chỉ tự tìm hiểu kiến thức âm nhạc qua mạng, không học bài bản.

Năm lớp 10, tôi lên YouTube học cắt tóc để tự cắt cho mình. Cắt xong, mọi người đều khen đẹp. Tôi lại tìm hiểu về cắt tóc, tới năm lớp 12 tôi mở một tiệm cắt tóc nhỏ ở nhà bà ngoại. Tôi mở vì thích và để dạy lại cho những em nhỏ hơn cũng thích cắt tóc như tôi.

Lúc ấy, ba má cản tôi dữ lắm. Cả nhà sợ tôi sẽ trượt tốt nghiệp, học hành không đến nơi đến chốn nhưng vì tiệm tóc rất đông khách nên vẫn để tôi mở. Hết lớp 12, tôi nghĩ mình muốn làm công việc liên quan đến ngành marketing nên thi Đại học Văn Lang. Tôi đóng cửa tiệm tóc, dù rất thích.

Hiện, tôi đang tạm dừng việc học ở trường để dành thời gian tập trung cho nghệ thuật.

Đầu năm 2019, tôi nhận được lời mời tham gia phim điện ảnh Trời sáng rồi ta ngủ đi thôi. Theo yêu cầu từ ê-kíp, diễn viên tham gia phải chơi được nhạc cụ, biết hát và rap. Từ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về rap và thử sức. Tính đến nay, tôi tìm tòi về rap được khoảng gần hai năm.

Ha Quoc Hoang Rap Viet anh 5

Quốc Hoàng từng mở tiệm cắt tóc vào năm lớp 12 tại nhà bà ngoại. Ảnh: NVCC.

- Anh có nhận được sự tin tưởng từ gia đình?

- Trước đây, ba má lo lắng rất nhiều về tôi. Tôi làm quá nhiều so với một học sinh bình thường nên cả nhà ai cũng cản. Ba má tôi luôn dặn dò rằng chỉ cần tôi tốt nghiệp cấp ba và sống đàng hoàng, tử tế là được. Mọi người không cần tôi phải làm gì lớn lao.

Tôi sống nội tâm, không chia sẻ nhiều cảm xúc của mình ngay cả với người thân. Cũng vì thế, tôi tìm đến âm nhạc để gián tiếp nói ra những suy nghĩ trong đầu, những gì mà mình khó chia sẻ cùng mọi người xung quanh. Tôi cũng luôn lạc quan, thấy mình sung sướng hơn nhiều người ngoài kia. Tôi không thích nói nhiều về những khó khăn của bản thân.

- Cơ duyên nào đưa anh tới Trời sáng rồi ta ngủ đi thôi và sau này là Bằng chứng vô hình?

- Chắc ê-kíp thấy tôi phù hợp với hình ảnh của chàng trai trong Trời sáng rồi ta ngủ đi thôi nên mời tham gia. Với Bằng chứng vô hình, tôi tự đăng ký casting và may mắn được chọn.

- Quốc Hoàng trong Trời sáng rồi ta ngủ đi thôi là chàng trai hiền lành, đôi khi hơi ngây ngô, còn Quốc Hoàng trên sân khấu Rap Việt "cháy" hết mình, dữ dội. Ngoài đời anh là người như thế nào?

- Chắc tôi dùng từ "bình thường" để miêu tả về mình. Có thể mọi người thấy tôi làm nhiều việc nhưng tính xấu nhất của tôi là lười. Cũng vì lười nên việc gì tôi cũng chỉ làm một lần thôi, sẽ cố gắng tốt nhất có thể. Vì lười nên tôi không muốn làm đi làm lại.

Hình ảnh Hà Quốc Hoàng trên sân khấu Rap Việt giống với tôi ở hiện tại nhất.

Ha Quoc Hoang Rap Viet anh 6

"Ba má chỉ mong tôi sống đàng hoàng, tử tế và tốt nghiệp cấp ba, không cần phải làm gì to tát" - Quốc Hoàng nói.

- Anh có cho rằng việc được khán giả biết đến từ trước là một lợi thế ở Rap Việt?

- Tôi không nghĩ đó là lợi thế. Nhiều thí sinh khác khi đến với Rap Việt đã hoạt động ở mảng rap từ rất lâu và đều có chỗ đứng trong lòng khán giả. So với họ, tôi chỉ là một thí sinh bình thường. Tôi đến với Rap Việt với tâm thế thoải mái, cố gắng làm tốt nhất. Đây sẽ là cơ hội để tôi trau dồi chuyên môn, để khán giả có thể biết và nhớ tới mình lâu hơn, không chỉ riêng về rap mà còn là những chặng đường khác.

Tôi là người thích lắng nghe, đặc biệt chú trọng vào việc giao tiếp, ứng xử chừng mực. Tôi sẽ dùng âm nhạc để thể hiện cái tôi của mình.

Giống như nhiều thí sinh khác ở Rap Việt, tôi cũng gặp không ít áp lực về tài chính. Nhưng tôi không thích kể về khó khăn của mình.

Hiện tại, tôi nghĩ mình cần cố hết sức bởi đây là con đường tôi lựa chọn. Âm nhạc là đam mê và tôi cũng hy vọng đam mê này sẽ dần giúp chất lượng cuộc sống tôi và người thân tốt hơn.

DJ Mie: 'Ba mẹ mất sớm, tôi không biết bấu víu vào ai'

"Mẹ mất sớm. Lên đến đại học năm thứ nhất, ba tôi mất. Thời điểm đó, tôi vào TP.HCM học tập và một mình đúng nghĩa" - Mie trải lòng.

Thùy Dương

Bạn có thể quan tâm