Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hack hàng trăm tài khoản Facebook, lừa gần 2 tỷ đồng

Các nghi phạm dụ người dùng Facebook tham gia bình chọn cuộc thi tài năng nhí, học sinh giỏi... Sau khi yêu cầu nạn nhân đăng nhập, họ chiếm quyền sử dụng tài khoản để lừa đảo.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt xóa nhóm chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội, lừa đảo hàng tỷ đồng.

Chuyên án được xác lập khi Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an Quảng Nam) phát hiện nhiều người dùng Facebook ở địa phương bị chiếm quyền sử dụng tài khoản. Sau đó, kẻ xấu dùng tài khoản này nhắn tin cho người trong danh sách bạn bè để mượn tiền.

Đầu tháng 3, Công an Quảng Nam cùng Cục An ninh mạng và Công an TP Đà Nẵng, Quảng Trị làm rõ 6 người có liên quan, gồm Lê Vũ Phong, Lê Minh Đức (cùng 19 tuổi), Nguyễn Hữu Nhân (21 tuổi), Đỗ Hoài Nam (22 tuổi), Lê Văn Phú (28 tuổi) và Hoàng Thanh Được (27 tuổi). Trong đó, Phong bị cáo buộc cầm đầu nhóm này.

Chiem Facebook anh 1

Công an làm việc với một trong 6 nghi phạm. Ảnh: Bộ Công an.

Theo cáo buộc, nhóm của Phong sử dụng trang web bình chọn các cuộc thi như tài năng nhí, học sinh giỏi để dụ người dùng đăng nhập tài khoản, kê khai mật khẩu và số điện thoại. Từ đây, họ đánh cắp thông tin rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản.

Sau đó, các nghi phạm tìm danh sách người thân, bạn bè của bị hại và gửi đường link để đối phương đăng nhập qua giao diện trang web. Ngoài ra, nhóm này còn nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ để hỏi mượn tiền. Nhiều nạn nhân không để ý khi nhận tin nhắn, tưởng đó là người quen nên đã chuyển tiền.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy từ tháng 1 đến nay, các nghi phạm đã chiếm quyền sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook, lừa đảo hàng trăm bị hại trên địa bàn cả nước. Tổng số tiền đã chuyển vào các tài khoản do nhóm nghi phạm cung cấp là gần 2 tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về các hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Thuê người đóng giả vợ để lừa đảo bán đất, chiếm đoạt tài sản

Không chỉ đặt sổ đỏ giả trên mạng, Công còn thuê người phụ nữ lạ mặt đóng giả làm vợ mình để đi lừa bán đất, chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.

Chiêu thức của trùm đòi nợ thuê cho OCB, Shinhan và Mirae Asset

Núp bóng công ty kinh doanh hoặc công ty luật, các băng nhóm điều nhân viên gọi điện chửi bới, đe dọa người thân, mang bình gas dọa cho nổ trường học để đòi nợ.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm