Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhóm hacker dọa tung dữ liệu của Samsung, NVIDIA

Dữ liệu chứa các mã nguồn nhạy cảm của Samsung và NVIDIA vừa bị một nhóm hacker từ Nam Mỹ công khai trên Internet.

Ngày 4/3, nhóm hacker Lapsus$ của Nam Mỹ tuyên bố đã tấn công hệ thống cơ sở dữ liệu của Samsung Electronics, công khai đường dẫn torrent chứa 190 GB dữ liệu bị đánh cắp. Theo Engadget, Lapsus$ cũng là nhóm tin tặc đã nhận trách nhiệm tấn công hãng chip NVIDIA vào cuối tháng 2.

Theo Bleeping Computer, dữ liệu của Samsung được chia làm 3 phần, gồm mã nguồn nhạy cảm liên quan đến các hệ thống bảo mật như Knox hay Trusted Applet, thuật toán cho các tính năng bảo mật sinh trắc học (bao gồm mã nguồn liên lạc trực tiếp với cảm biến), mã nguồn bootloader của các thiết bị Samsung ra mắt gần đây.

Hacker tung 190 GB du lieu nhay cam cua Samsung anh 1

Đoạn mã lấy từ file dữ liệu của Samsung do nhóm tin tặc Lapsus$ đánh cắp. Ảnh: Bleeping Computer.

Ngoài ra, dữ liệu còn chứa các thông tin bí mật của Qualcomm, mã nguồn kích hoạt máy chủ của Samsung và các mã liên quan đến công nghệ xác thực tài khoản Samsung.

Trang The Korean Herald của Hàn Quốc cho biết Samsung đã ghi nhận và đánh giá vụ việc, nhưng chưa có phản hồi chính thức. Nếu lượng dữ liệu bị rò rỉ là chính xác, công ty Hàn Quốc sẽ chịu thiệt hại không nhỏ.

Hiện có hơn 400 người cùng tham gia truy cập torrent, trong khi Lapsus$ cho biết sẽ triển khai thêm máy chủ để tăng tốc độ tải.

Hacker tung 190 GB du lieu nhay cam cua Samsung anh 2

Các dữ liệu bị đánh cắp chia làm 3 phần, tổng dung lượng gần 190 GB. Ảnh: Bleeping Computer.

Khi tấn công NVIDIA vào tháng 2, nhóm Lapsus đánh cắp khoảng 1 TB dữ liệu bí mật gồm bản vẽ, firmware, driver và thông tin của nhân viên.

Trong tuyên bố chính thức, Lapsus$ yêu cầu NVIDIA mở mã nguồn cho driver và loại bỏ giới hạn khai thác tiền mã hóa của dòng card RTX 30-series. Trên Internet, nhóm này đã rò rỉ khoảng 20 GB dữ liệu chứa thông tin nhân viên của NVIDIA.

Hiện chưa rõ Lapsus$ có đưa ra điều kiện chuộc dữ liệu với Samsung hay không.

Anonymous tấn công website Bộ Quốc phòng Nga, lấy nhiều dữ liệu

Địa chỉ email, mật khẩu và số điện thoại các quan chức Bộ Quốc phòng Nga bị Anonymous đánh cắp sau khi tấn công website của cơ quan này.

Anonymous tấn công Nga, ủng hộ Ukraine

Nhóm hacker khét tiếng tuyên bố đánh sập website kênh truyền hình RT do chính phủ Nga hậu thuẫn, bày tỏ quan điểm công khai ủng hộ Ukraine trên Twitter.

Hacker ồ ạt tấn công Ukraine, Latvia và Lithuania

Hệ thống của các cơ quan chính phủ, bộ ngoại giao, cơ quan an ninh và ngân hàng tại Ukraine bị DDoS và nhiễm mã độc xóa dữ liệu.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm