Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hai cuộc chiến mới của cựu nhân viên Twitter sau khi bị đuổi

Nhiều nhân viên cũ của "con chim xanh" đang ở trong 2 cuộc chiến: tìm việc làm mới và kiện tụng Twitter vì cắt đi số tiền trợ cấp sa thải đột ngột nhẽ ra họ được hưởng.

Chia sẻ với CNN, Justine De Caires, kỹ sư từng làm việc cho Twitter, bày tỏ rằng những lao động nằm trong "cơn bão sa thải" do Elon Musk tạo ra tại "con chim xanh", đang phải vật lộn tìm công việc mới trong lúc thị trường việc làm của ngành công nghệ có nhiều hỗn loạn.

"Thị trường việc làm công nghệ đang vừa sôi động vừa khắc nghiệt. Nhiều người đang suy tính rẽ sang một hướng mới, tức là một nghề nghiệp khác hẳn so với công việc cũ", Justine cho hay.

Cựu kỹ sư lấy chính mình làm ví dụ. "Tôi đã ngồi xuống vào đầu tuần này, sau khi nhận được một loạt lời từ chối từ các chỗ đã ứng tuyển. Có lẽ, tôi nên đổi sang làm lính cứu hỏa, bởi vì không thể tìm được việc đúng với chuyên môn", người đàn ông nói thêm.

Twitter bi kien anh 1

Những người bị đuổi việc đột ngột khỏi Twitter giờ đang trong cuộc chiến tìm việc làm mới. Ảnh: BI.

Twitter thất hứa

Ngoài ra, những cựu nhân viên Twitter đang nỗ lực tìm kiếm trợ giúp pháp lý, giúp họ sẽ nhận được gói trợ cấp thôi việc cho những nhân sự bị sa thải.

Justine De Caires nằm trong nhóm các nguyên đơn đã đâm đơn kiện tập thể Twitter lên tòa án bang California vào cuối năm ngoái. Theo hồ sơ, những người bị "hất cẳng" khỏi công ty đã nhận được số tiền trợ cấp thôi việc ít hơn so với những gì được cam kết trước đó.

Ngoài ra, bên nguyên đơn cho biết họ thất vọng vì ban lãnh đạo đã đảm bảo rằng chính sách trợ cấp khi sa thải đột ngột của công ty sẽ vẫn giữ nguyên sau khi Elon Musk tiếp quản.

Theo quy định, gói trợ cấp thôi việc của "con chim xanh" gồm hai tháng lương trở lên, cùng với các lợi ích khác, trong khi dưới thời của Musk, những nhân viên bị sa thải chỉ được cung cấp một tháng tiền trợ cấp.

"Các nhân viên của Twitter được hứa rằng nếu xảy ra tình trạng sa thải sau khi bán công ty, họ sẽ được hưởng các quyền lợi và trợ cấp thôi việc giống như những người từng nhận trước đó. Tuy nhiên, sau khi Elon Musk mua công ty, Twitter đã từ bỏ thỏa thuận này", trích đơn khiếu nại.

Twitter bi kien anh 2

Văn phòng Twitter tại San Francisco. Nền tảng mạng xã hội này trải qua nhiều biến động sau khi bị Elon Musk mua lại. Ảnh: builtinsf.

Nhóm các cựu nhân viên cũng lập luận rằng bất kỳ khoản tiền nào họ nhận được trong khoảng thời gian từ khi được thông báo sa thải cho đến ngày chính thức cuối cùng tại công ty, đều không được tính là trợ cấp thôi việc.

De Caires, người từng làm việc tại trụ sở Twitter ở thành phố San Francisco, nhận thông báo cho thôi việc vào ngày 4/11 năm ngoái. Tuy nhiên, đến ngày 4/1 năm nay, người đàn ông mới chính thức bị loại khỏi hệ thống công ty.

Luật sư Shannon Liss-Riordan nói với Insider rằng mình hiện đại diện cho tổng cộng hơn 1.500 cựu nhân viên Twitter bị sa thải trong các vụ kiện tập thể.

“Ngân sách của Twitter sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều nếu ông chủ chi trả cho các cựu nhân viên những gì phía công ty còn nợ họ, thay vì theo đuổi kiện tụng dai dẳng. Chúng tôi hy vọng Elon Musk sẽ sớm nhận ra điều này, nhưng nếu không, chúng tôi mong muốn gặp anh ấy ở phòng xử án", nữ luật sư tuyên bố.

Hàng loạt vụ kiện

Kể từ khi sau Elon Musk tiếp quản Twitter vào tháng 11 năm ngoái, những đợt mạnh tay đuổi người liên tiếp diễn ra. Nhân viên không khỏi bất mãn, nhiều người đã tiến hành kiện công ty cũ.

Hôm 3/11/2022, một đơn kiện tập thể được đệ trình lên tòa án liên bang San Francisco bởi 5 nhân viên cũ của Twitter, bao gồm cả kỹ sư phần mềm nổi tiếng Emmanuel Cornet.

“Quyết định sa thải rất vụng về, vô nhân đạo và trái với quy định của pháp luật”, Emmanuel lên tiếng.

Twitter bi kien anh 3

Twitter đối diện nhiều vụ kiện tập thể từ nhân viên bị sa thải đột ngột. Ảnh: AP.

Đến ngày 7/12/2022, 4 cựu nhân viên khác đệ đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang San Francisco, cáo buộc Twitter vi phạm Đạo luật Thông báo về Điều chỉnh và Đào tạo lại Công nhân (WARN) của Mỹ. Nói với báo chí, những nhân viên này khẳng định quyết định cắt giảm nhân sự của Elon Musk đã xâm hại quyền lợi của họ.

“Với Elon Musk, người giàu nhất thế giới, việc mua lại Twitter chỉ là trò đùa nhưng nó đã đẩy nhiều người đến cảnh khốn cùng”, luật sư Shannon Liss-Riordan đại diện cho 4 cựu nhân viên nói.

Tuy nhiên, kết quả rất khó nói. Vụ kiện có 5 nguyên đơn đã bị thẩm phán ra phán quyết có lợi cho Twitter, nói rằng những người lao động cũ không thể tiếp tục vụ kiện tập thể. Thay vào đó, một thẩm phán đã ra lệnh nộp đơn yêu cầu phân xử dưới tư cách cá nhân.

Theo đó, cựu nhân viên phải đối chất với công ty trong cuộc hòa giải riêng thay vì tại tòa án, vì các lao động tư nhân của Mỹ đã ký thỏa thuận phân xử các tranh chấp lao động, trong đó miễn trừ các vụ kiện tập thể nhắm vào doanh nghiệp.

Theo số liệu của Layoffs.fyi, một website ghi lại các vụ sa thải trong ngành, gần 124.000 nhân viên đã bị mất việc từ đầu năm nay, từ hơn 450 công ty công nghệ. Các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Meta, Google và Amazon đều chứng kiến những vụ đồng loạt sa thải quy mô lớn.

Một số doanh nghiệp, chẳng hạn như Uber, đang sử dụng các đánh giá hiệu suất, hiệu quả công việc có mức độ khó tăng cao để loại bỏ nhân viên, mặc dù công ty gọi xe này trước đó từng tuyên bố họ có kế hoạch tuyển người mới, lấp vào các chỗ trống của những nhân sự họ đã cắt giảm trong quy trình.

Những người đàn ông nghỉ việc, ở nhà nội trợ

Dù định kiến người bố ở nhà nội trợ là thất bại vẫn dai dẳng, số lượng nam giới Hàn Quốc không đi làm và thay vợ đảm nhận nấu nướng, trông con đang tăng dần theo từng năm.

Niềm vui và nỗi buồn của công việc

Tập truyện ngắn của tác giả Jang Ryu Jin mang đến cho người đọc cái nhìn khác về cuộc sống của tầng lớp thanh niên ở Hàn Quốc. Áp lực công việc và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, khiến nhiều người trẻ không còn thiết tha với tình yêu, chuyện kết hôn hay sinh con. Các nhân vật của Jang Ryu Jin đều là những thanh niên bình thường mà người ta có thể gặp ở bất cứ đâu. Mỗi câu chuyện là một mảng màu sáng-tối đan xen, tạo nên bức tranh đa chiều về những khó khăn của người trẻ trong xã hội hiện đại.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm