Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hai người đàn ông đột quỵ nghi do nghiện thuốc lá

Qua thăm khám, 2 bệnh nhân đều có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. Thậm chí, bệnh nhân ở Hải Phòng sử dụng 1,5 gói thuốc/ngày.

Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị nhồi máu não cấp trong cùng một ngày.

Người bệnh thứ nhất 48 tuổi (trú tại Hải Phòng), đã hút thuốc lá trên 20 năm, mỗi ngày trung bình tiêu thụ khoảng 1,5 gói thuốc. Vào thời gian khởi phát bệnh, người đàn ông đang làm việc, đột nhiên tê yếu nửa người bên trái, không nhấc được chân, tay lên.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) cấp cứu và phát hiện tắc động mạch cảnh trong bên phải. Sau đó, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào giờ thứ 5-6.

Tại đơn vị này, nam bệnh nhân được chẩn đoán liệt nửa người bên trái do nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong bên phải từ ngoài sọ. Bệnh nhân được can thiệp tái thông giờ thứ 6 bằng dụng cụ cơ học.

Dot quy sau nhieu nam hut thuoc la anh 1

Người bệnh thứ nhất đã ổn định sức khỏe. Ảnh: Mai Hằng.

Trường hợp còn lại 44 tuổi (trú tại Hà Nội) vào viện sau khi đột ngột liệt nửa người bên phải tăng dần, nói khó, ý thức lơ mơ, không tiếp xúc được. Người bệnh được đưa vào cơ sở y tế trong giờ thứ 3 của bệnh.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân liệt nửa người phải do nhồi máu não bán cầu trái, tắc động mạch não giữa bên trái. Người đàn ông này được can thiệp lấy huyết khối và đặt stent động mạch cảnh trong bên trái. Trường hợp này cũng có tiền sử hút thuốc lá lâu năm.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, các yếu tố dẫn đến nguy cơ đột quỵ não bao gồm 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm nguy cơ không thể thay đổi được do tuổi cao, đặc biệt những người trên 70 tuổi; chủng tộc (người da đen cao hơn người da trắng); giới tính (nam nguy cao hơn nữ); gene,…

Những yếu tố có thể thay đổi được bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn chuyển hoá lipid máu, ít vận động. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như bệnh lý van tim, rung nhĩ, hẹp động mạch cảnh… Nguy cơ đột quỵ sẽ đặc biệt cao ở những người có 2-3 yếu tố nguy cơ trở lên.

Bác sĩ Tuyến cho hay hút thuốc lá lâu năm không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư phổi mà còn là yếu tố nguy hiểm của bệnh lý mạch máu. Hai người bệnh trên tuổi còn trẻ, tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh, vẫn tập thể dục thường xuyên, không tăng huyết áp, tiểu đường, xét nghiệm mỡ máu bình thường. Họ không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài hút thuốc lá lâu năm.

Hai người này đều qua giai đoạn khó khăn và đang dần ổn định do được nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu trong thời gian "vàng".

Nguyên tắc quan trọng khi tắm cho trẻ trong mùa đông

Mùa đông, ngoài việc giữ ấm khi ngủ, phụ huynh nên chú ý đến cách tắm cho bé an toàn.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm