Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hải quân Trung Quốc lần đầu khoe tàu ngầm hạt nhân tiên tiến

Hải quân Trung Quốc hôm 29/9 lần đầu công bố đoạn video quay cảnh tàu mang tên lửa đạn đạo Type 094A và tàu ngầm tấn công Type 093. Cả hai đều chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 094A của Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Những con tàu này xuất hiện trong một video về đợt huấn luyện cùng với tàu sân bay Liêu Ninh, South China Morning Post đưa tin.

Đây là lần đầu tiên hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc CCTV phát sóng video về tàu ngầm Type 094A, còn được gọi là Long March-18, kể từ khi tàu này được đưa vào sử dụng ngày 23/4/2021. Đây là một phần trong lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tàu Type 094A có khả năng phóng tên lửa đạn đạo JL-3 hoặc Julang (sóng lớn), có tầm bắn hơn 10.000 km - đủ tầm xa tới đất liền nước Mỹ.

Type 094A là một trong ba tàu chiến tiên tiến được đưa vào biên chế cùng ngày khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đích thân chủ trì lễ hạ thủy. Hai tàu còn lại là tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Type 055.

Đoạn video của CCTV cho thấy Zhang Xiaopeng là thuyền trưởng của tàu ngầm Long March-18, người đã đóng góp vào sự phát triển của nó.

Trong một video khác do hải quân công bố hôm 28/9, một hạm đội do tàu Liêu Ninh dẫn đầu đã thể hiện năng lực phối hợp.

Trong video, một số chiến đấu cơ J-15 của tàu Liêu Ninh đã mô phỏng các trận không chiến và thực hiện các thao tác được sử dụng trong cuộc chạm trán với máy bay khiêu khích nước ngoài.

Lu Qiangqiang, một chỉ huy trên tàu Liêu Ninh, mô tả tàu sân bay khổng lồ này là “thân thể”, với những chiếc J-15 là "những quả đấm".

tau san bay Trung Quoc anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ông cho biết tàu sân bay này đã có thể hợp tác với các tàu chiến khác trong những nhiệm vụ chung liên quan đến hoạt động giám sát cảnh báo sớm, phòng không, chống tên lửa và chống tàu ngầm.

“Chúng tôi đã xây dựng một hệ thống tác chiến liên hợp, đánh dấu một bước chuyển lớn từ phòng vệ vùng nước xa bờ đến bảo vệ vùng biển cả”, ông nói.

Hai tàu sân bay Trung Quốc rời cảng giữa căng thẳng ở eo biển Đài Loan

Quân đội Trung Quốc đã triển khai hai tàu sân bay của nước này trong lúc tàu sân bay của Mỹ được cho là đang tiến gần Đài Loan.

Tàu sân bay Trung Quốc huấn luyện tại Biển Đông

Tàu sân bay Sơn Đông và các nhóm tác chiến đã có hoạt động huấn luyện ở Biển Đông, South China Morning Post dẫn lời Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm