Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hàn Quốc 'siêu già'

Năng động, cạnh tranh khốc liệt và không bao giờ nghỉ ngơi là những cách miêu tả về xã hội Hàn Quốc cho đến ngày nay. Nhưng điều này sẽ không còn đúng trong vài chục năm tới.

Vào năm 2050, cứ 5 người Hàn Quốc sẽ có 2 người trên 65 tuổi. Ảnh: Reuters.

Trong vài thập kỷ qua, Hàn Quốc đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, từ nghèo đói đến thịnh vượng, từ suy tàn thành cường quốc về văn hóa, theo Korea Herald.

Nhưng cùng một tốc độ chóng mặt tương tự, Hàn Quốc đang tiến dần đến tương lai mà phần lớn người dân trên 90 tuổi và ngày càng ít người làm việc để duy trì nền kinh tế.

Theo dự báo của Cơ quan Thông tin Thống kê Hàn Quốc (KOSIS) do chính phủ điều hành, vào năm 2050, đất nước này sẽ có 2/5 dân số trên 65 tuổi.

Đến năm 2070, dân số xứ kim chi là 37,6 triệu người, ít hơn khoảng 27% so với hiện nay. Số ca tử vong là 702.000, vượt xa số ca sinh ở mức 196.000.

Đất nước của người già

Vào năm 2070, dân số Hàn Quốc sẽ chủ yếu là người cao tuổi.

Những người từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm 46,4% và trở thành nhóm nhân khẩu học lớn nhất. Hiện nay, nhóm tuổi này chiếm 18,4% dân số.

Tỷ lệ người từ 85 tuổi trở lên sẽ chiếm 21,8% dân số, tăng từ mức 4,5% của hiện tại.

Ngày nay, nhóm tuổi 15-64, hiện được định nghĩa là dân số trong độ tuổi lao động, chiếm 70,5%, cho đến nay chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số. Nhưng nhóm này được dự đoán giảm xuống dưới 50% sau khoảng 40 năm nữa.

Một yếu tố quan trọng thúc đẩy xã hội siêu già là tuổi thọ của người Hàn Quốc tiếp tục được cải thiện, được hỗ trợ bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng mạnh mẽ, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng.

han quoc sieu gia anh 1

Người lớn tuổi tại một lớp học ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: The New York Times.

Những người sinh năm 2070 được dự đoán có tuổi thọ trung bình là 91,2 tuổi, tăng từ 84,3 tuổi ở hiện nay.

Tuổi thọ cao hơn, cùng với số ca sinh liên tục giảm, sẽ biến đổi tháp dân số của Hàn Quốc thành kim tự tháp ngược với dân số già nhiều hơn và ít người trẻ tuổi.

Tuổi trung bình của người Hàn Quốc ở năm 2070 được dự đoán là 62,2 tuổi, tăng đáng kể so với mức 45,6 tuổi hiện nay, khiến đất nước này thực sự trở thành "vùng đất của người già".

Nhiều người sống một mình

47 năm nữa, gia đình hạt nhân điển hình trong các phim sitcom thập niên 1990 - một gia đình 4 người bao gồm cha mẹ dị tính và hai con - sẽ khó tìm hơn.

Số hộ gia đình độc thân dự kiến ​đạt gần 10 triệu vào năm 2050, tăng từ 7,3 triệu trong năm nay. Số lượng người già sống một mình sẽ tăng lên đồng thời. Số hộ gia đình độc thân bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên dự kiến tăng hơn gấp đôi từ 1,9 triệu hiện tại lên 4,6 triệu vào năm 2050.

Mặc dù dữ liệu của KOSIS về các hộ gia đình độc thân không đưa ra dự báo cho năm 2070, có vẻ như một tỷ lệ người Hàn Quốc lớn hơn sống vào năm 2070 sẽ là những người cô độc.

Xu hướng này liên quan đến tỷ lệ kết hôn liên tục giảm.

Ngày càng ít người Hàn Quốc kết hôn. Các cuộc hôn nhân đã giảm 9,8%, xuống còn 192.507 vào năm 2021, dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố năm ngoái cho thấy.

Năm 2021 đánh dấu con số thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 1970 và là một phần của sự sụt giảm kéo dài cả thập kỷ về số lượng các cuộc hôn nhân kể từ năm 2011.

han quoc sieu gia anh 2

Ngày càng nhiều người Hàn Quốc lựa chọn cuộc sống độc thân. Ảnh: Rest of World.

Trong khi đó, số vụ ly hôn lên tới 102.000 vào năm 2021. Con số này giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ ly hôn đã tăng lên trong cả năm 2018 và 2019, cho thấy sự biến động.

Việc sinh con ngoài giá thú rất hiếm ở Hàn Quốc, nên xu hướng kết hôn giảm đã tác động đáng kể đến tổng tỷ suất sinh của cả nước.

Số trẻ em trung bình mà một phụ nữ dự kiến ​​sinh trong suốt cuộc đời đã giảm mạnh từ 1,65 vào năm 1993 xuống còn 0,78 vào năm 2022.

Đa dạng hơn về văn hóa?

Hàn Quốc đang tìm mọi cách để đảo ngược tình trạng dân số sụt giảm và chống lại xu hướng già hóa nhanh chóng.

Dữ liệu mới nhất của chính phủ cho thấy số lượng cư dân có quốc tịch nước ngoài là 2,13 triệu người tính đến tháng 11/2021. Con số này đã giảm nhẹ trong hai năm liên tiếp.

Đối với "dân số đa văn hóa", dùng để chỉ những người thuộc các gia đình bao gồm cha hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc và người còn lại mang quốc tịch nước ngoài, và con cái của họ, nếu có, tổng số là 385.219, tính đến cuối năm 2021, tăng từ 229.241 vào năm 2015.

Các dự đoán của KOSIS cho năm 2070 không bao gồm người nhập cư hoặc dân số đa văn hóa.

Liệu dòng người từ nước ngoài có đủ bù đắp cho sự suy giảm dân số tự nhiên của Hàn Quốc? Liệu Hàn Quốc có trở thành một quốc gia đa sắc tộc hơn vào năm 2070?

Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc liệu xứ kim chi cuối cùng có thoát khỏi chính sách kiểm soát nhập cư chặt chẽ và mở cửa chào đón nhiều cư dân có quốc tịch nước ngoài hơn hay không.

Lee Kyo-yong, nhà nghiên cứu tại Viện Lao động Hàn Quốc, cho biết: "Đất nước đang nhanh chóng chuyển thành xã hội già hóa cùng với tỷ lệ sinh thấp. Điều này làm tăng nhu cầu đối với lực lượng lao động nước ngoài và yêu cầu tăng cường các chính sách hỗ trợ người nhập cư".

Vì sao phim trả thù đẫm máu như 'The Glory' thống trị màn ảnh Hàn Quốc

Các phim gây tiếng vang của Hàn Quốc trong thời gian gần đây như "The Glory" cho thấy sự lên ngôi của thể loại phim báo thù, phơi bày mặt tối xã hội.

Rèn luyện kỹ năng tự học cho con

Tác giả sách Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học, TS Nguyễn Thị Thu, cho rằng trẻ cần có mục tiêu để tạo động lực học tập. Ở độ tuổi tiểu học, động lực có thể đến từ chính tình yêu đối với bố mẹ, hay những sở thích của chính mình. Phụ huynh nên tìm hiểu, quan sát sở thích của con, rồi lồng ghép những hoạt động tìm hiểu khám phá kiến thức trong những sở thích đó để nuôi dưỡng sự tìm tòi nghiên cứu trong con. Ngoài ra, đọc sách là một cách hay và lành mạnh để trẻ tiếp nạp kiến thức. Đọc sách cũng giúp trẻ nâng cao kỹ năng đọc hiểu, dần dà, có năng lực hiểu được điều mà đoạn văn, câu chuyện muốn truyền tải, tóm tắt được ý chính của bài đọc, từ đó, nói lên được suy nghĩ của bản thân.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm