Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hàng không châu Âu thiệt hại vì đình công

Đại diện các hãng hàng không lớn nhất tại châu Âu, cho biết hành khách đang bị hoãn và hủy chuyến bay do ảnh hưởng của việc đình công tại Pháp.

Sân bay Heathrow (Anh) bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công trong Lễ Phục sinh. Ảnh: The Times.

Nước Pháp đang rung chuyển bởi các cuộc biểu tình và đình công, khi đạo luật hưu trí mới được thông qua mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội vào tuần trước tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64. Sự việc này cản trở nhiều chuyến bay qua không phận của Pháp, gây ra tình trạng sụt giảm nhân sự của ngành hàng không khu vực châu Âu.

Cùng thời điểm, kỳ nghỉ lễ Phục sinh năm nay diễn ra vào ngày 9/4, đây là một trong những thời điểm sôi động nhất của ngành du lịch châu Âu. Các cuộc đình công tại Pháp khiến kỳ nghỉ của nhiều du khách trở nên khó khăn.

Hàng loạt chuyến bay bị hủy

Hãng hàng không Ryanair (Ireland) đã hủy 230 chuyến bay vào tháng trước vì các cuộc đình công đang diễn ra ở Pháp. Tương tự, hôm 28/3-29/3, hãng hàng không này đã hủy 60 chuyến bay.

Giám đốc điều hành Ryanair, ông Michael O'Leary, cho biết các cuộc đình công của Pháp đã cản trở nhiều chuyến bay qua không phận của Pháp. Đồng thời, điều này làm gián đoạn các dịch vụ giữa thị trường du lịch của Anh và Tây Ban Nha.

"Thật khó để giải thích với hành khách ở Anh, Ireland và Tây Ban Nha rằng các chuyến bay của họ bị hủy vì cuộc biểu tình của một số nhân viên kiểm soát không lưu ở Pháp, mặc dù chuyến bay của họ không hạ cánh ở Pháp", ông O'Leary nói.

Tương tự, British Airways (Anh) đã hủy 16 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày từ khi các cuộc đình công diễn ra. Tổng cộng, hãng hàng không này đã hủy 300 chuyến bay, nhằm giảm số lượng hành khách.

Theo luật hành khách của châu Âu, các hãng hàng không phải bồi thường cho hành khách vì sự chậm trễ hoặc hủy chuyến kéo dài. Tuy nhiên, các hãng hàng không này không thể thu hồi các khoản phạt từ cơ quan không lưu khi không phận bị phong tỏa.

Kỳ nghỉ khó khăn

Ông O'Leary, cho biết các sân bay đã chuẩn bị tốt cho sự gián đoạn trong mùa hè năm nay sau tình trạng hỗn loạn lan rộng vào năm ngoái. Tuy nhiên, ông cho rằng các vấn đề kiểm soát không lưu sẽ tiếp tục tăng vọt trong những tháng tới.

Sân bay Heathrow (Anh) phải đối mặt với vấn đề thiếu nhân sự. 1.400 thành viên tuyên bố sẽ không trở lại làm việc cho đến ngày 9/4 do tranh chấp về tiền lương, bất chấp lời đề nghị tăng lương 10% từ công ty.

huy chuyen bay anh 1

Cuộc đình công là một thách thức lớn đối với các hãng hàng không. Ảnh: Euronews.

Trước thông tin này, phát ngôn viên của sân bay Heathrow cho biết: "Chúng tôi sẽ không để những cuộc đình công không cần thiết này ảnh hưởng đến kỳ nghỉ của hành khách. Chúng tôi đang tuyển thêm 1.000 nhân sự và đội ngũ quản lý để hỗ trợ hành khách trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh".

Các cuộc đình công là một thách thức lớn đối với các hãng hàng không, cũng như khách du lịch. Để đảm bảo một khởi đầu tốt nhất cho hành trình của mình, khách hàng nên kiểm tra tình trạng chuyến bay của mình với hãng hàng không trước khi đến sân bay.

"Đến sân bay Heathrow không sớm hơn 2 giờ trước các chuyến bay ngắn và 3 giờ trước các chuyến bay đường dài. Hành khách cần đảm bảo an ninh, tuân thủ quy định trong hành lý xách tay của mình", phát ngôn viên của sân bay Heathrow nói.

Các hãng hàng không đã được sân bay yêu cầu giảm doanh số bán vé, bất chấp đây là mùa cao điểm của du lịch châu Âu trong năm, do ảnh hưởng của các cuộc đình công.

Là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới, Mỹ sở hữu vô số điểm đến thú vị, đầy sự khác biệt. Zing giới thiệu đến độc giả loạt sách về đất nước rất được quan tâm này.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch Mỹ

Nhà hàng đồ Hoa ngon bậc nhất thế giới không ở Trung Quốc

Nhà hàng Trung Quốc 3 sao Michelin duy nhất nằm tại thành phố không nói tiếng Hoa - Tokyo, Nhật Bản.

Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 3 gấp 21 lần cùng kỳ 2022

Tuy nhiên, con số này giảm 4% so với tháng 2.

10 lễ hội hoành tráng nhất Nhật Bản năm 2023

Nhật Bản là quê hương của những lễ hội văn hóa tuyệt vời trên thế giới.

Thu Trang

Bạn có thể quan tâm