Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hàng nghìn nam giới ở Trung Quốc có nguy cơ bị tinh trùng yếu

Khả năng sinh sản của hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu nam giới, có thể bị suy giảm mà họ không nhận ra. Điều này có liên quan môi trường mà họ đang sinh sống.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open ngày 18/2, nhóm chuyên gia ở Trung Quốc phát hiện tinh trùng của những người đàn ông sống tại khu vực ô nhiễm nặng có khả năng di chuyển kém hơn.

Khả năng di chuyển là cách tinh trùng bơi. Tinh trùng càng khỏe, chúng càng dễ bơi về phía trước để tìm kiếm trứng. Đây cũng được coi là thước đo sức khỏe của chúng.

Theo Medical Express, các tác giả sử dụng mẫu tinh trùng được gửi đến các phòng khám sinh sản trong vài năm trở lại đây. Số mẫu này được thu thập từ gần 34.000 nam giới sinh sống ở 130 địa điểm tại Trung Quốc.

Nhóm tác giả phân tách các tình nguyện viên thành 4 nhóm dựa trên mức độ ô nhiễm không khí tại nơi họ sống. Sau đó, những người này được các bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn kiểm tra chất lượng tinh trùng. Họ tập trung vào số lượng, mức độ tập trung và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Kết quả cho thấy không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa số lượng được sản xuất và nồng độ tinh trùng với mức độ ô nhiễm không khí. Song, điều đặc biệt nhất chính là sợi dây liên quan giữa khả năng di chuyển của tinh trùng với yếu tố này.

Những người sống ở khu vực tập trung nhiều hạt vật chất, ô nhiễm cao có sức khỏe tinh trùng rất thấp. Hạt vật chất (Particulate Matter - PM) là các hạt ô nhiễm trong không khí có kích thước vi mô, chỉ hỗn hợp của hạt rắn và giọt chất lỏng được tìm thấy trong không khí.

Đặc biệt, ở những người tiếp xúc với hạt vật chất nhỏ hơn 2,5 micromet, sức khỏe tinh trùng của họ giảm 3,6% so với trung bình của nam giới Trung Quốc. Tương tự, với những người tiếp xúc hạt vật chất có kích thước 10 micromet, mức giảm sức khỏe tinh trùng của họ là 2,44%.

nguy co bi tinh trung yeu anh 1

Một số nghiên cứu khẳng định nam giới đang đứng trước nguy cơ vô sinh vì những hóa chất có trong mọi sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày. Ảnh: iStock.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa chất lượng tinh trùng và môi trường ô nhiễm, độc hại. Một công trình trước đó phát hiện số lượng tinh trùng của nam giới sống ở Bắc Mỹ, Australia và châu Âu đã giảm đáng kể từ những năm 1970. Mặc dù có một số lý do khác, nhóm chuyên gia vẫn tin vào giả thuyết ô nhiễm không khí là thủ phạm chính.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học, tiến sĩ Shanna Swan, Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai ở New York, Mỹ, từng tuyên bố trong đưa ra trong cuốn sách Countdown (tạm dịch: Đếm ngược): Chỉ trong vài thế hệ tới, số lượng tinh trùng của con người có thể giảm xuống mức thấp nhất, nhỏ hơn nhiều lần mức được xem là đủ cho khả năng sinh sản. Đây là tập hợp hàng loạt bằng chứng cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đã giảm hơn 50% trong vòng chưa đầy 4 thập kỷ.

Giáo sư Allan Pacey, thuộc Đại học Sheffield, Anh, đánh giá nghiên cứu của nhóm chuyên gia Trung Quốc đã bổ sung cơ sở bằng chứng cho giả thuyết trên. Điều đáng nói là cơ sở dữ liệu của họ khá lớn - gần 34.000 nam giới.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cảnh báo vẫn chưa thể kết luận rõ ràng về việc khả năng sinh sản của những nam giới trong khu vực bị ô nhiễm như thế nào. Khả năng sinh sản của nam giới còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như số lượng tinh trùng - nồng độ sản xuất sau mỗi lần xuất tinh.

Ngoài ra, chúng ta cũng không thể kết luận ô nhiễm không khí, môi trường là nguyên nhân khiến tinh trùng yếu hơn.

Quốc gia cho ông bố nghỉ phép thai sản tới 16 tuần

Ở một số nước châu Âu, thời gian nghỉ phép thai sản của ông bố tương đương bà mẹ và họ cũng được nhận thêm trợ cấp, tiền lương.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm