Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hàng trăm nghìn người mất điện giữa mùa đông lạnh giá ở Texas

Hàng nghìn người dân tại Texas phải sống trong tình trạng lạnh giá mà không có điện ngày thứ 2 liên tiếp vào hôm 2/2, AP đưa tin.

Tình trạng cây đổ và băng tuyết tích tụ trên hệ thống điện đã gây ảnh hưởng lớn đến cơ sở hạ tầng năng lượng tại bang Texas trong những ngày qua. Ảnh: AP.

Tình trạng băng tuyết và nhiệt độ thấp đã gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người dân các bang miền Nam của Mỹ trong thời gian gần đây. Trong tuần này, đã có 10 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông do nhiệt độ thấp khiến mặt đường bị đóng băng ở các bang Texas, Arkansas và Oklahoma.

Hệ thống trường học ở thành phố Dallas và Austin của bang Texas, cùng nhiều cơ sở giáo dục khác tại bang Oklahoma và Arkansas đã phải đóng cửa vào hôm 2/2 do tình trạng tuyết rơi dày và nhiệt độ xuống thấp.

Theo số liệu của PowerOutage.us, trên toàn bang Texas, khoảng 280.000 khách hàng đang phải sống trong cảnh mất điện vào tối 2/2 giảm so với mức 430.000 người trước đó. Tình trạng mất điện diễn ra nghiêm trọng nhất ở thành phố Austin, nơi mà 150.000 khách hàng đã phải sống 2 ngày qua trong cảnh mất điện. Đối với nhiều người, việc mất điện cũng khiến hệ thống sưởi trong nhà dừng hoạt động.

Kể từ hôm 1/3, tình trạng mất điện luân phiên đã ảnh hưởng tới khoảng 30% người dân tại thành phố Austin, nơi có gần một triệu cư dân đang sinh sống.

Tại thành phố Austin của bang Texas, các quan chức cho biết tình trạng cây đổ và tuyết tích tụ trên hệ thống điện đã gây ra thiệt hại tương đương với các trận lốc xoáy trong khu vực. Chính quyền địa phương cũng đang phải đối mặt với chỉ trích khi tỏ ra chậm chạp trong việc khắc phục những thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng năng lượng ở thành phố Austin.

"Chúng tôi hy vọng đạt được bước tiến đáng kể trong ngày hôm nay. Nhưng điều này đã không xảy ra", Jackie Sargent, giám đốc công ty Austin Energy cho biết.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình thời tiết cực đoan, vào tối 2/2, chính quyền tại Austin cho biết không thể đưa ra dự đoán về khoảng thời gian hệ thống điện trong thành phố sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Đối với nhiều người ở bang Texas, đây là lần thứ 2 trong vòng 3 năm mà họ phải sống trong tình cảnh mất điện khi nhiệt độ hạ xuống mức -30 độ C. Vào năm 2021, bang Texas đã trải qua một đợt giá lạnh chưa từng thấy, đẩy cơ sở hạ tầng của bang đến bờ vực sụp đổ và khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tuy tình trạng băng tuyết tại bang Texas đã có dấu hiệu suy giảm vào hôm 2/2, một đợt lạnh mới từ Bắc Cực đang hướng đến khu vực miền Bắc nước Mỹ. Đợt lạnh trên có thể khiến nhiệt độ tại khu vực New England của nước này hạ xuống mức -45 độ C, thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Học kỹ năng sống từ những cuốn cẩm nang sinh tồn

Sách “Cẩm nang sinh tồn”, “100 kỹ năng sinh tồn”, “Sống sót” là câu chuyện của những phượt thủ, nhà thám hiểm về cách thoát hiểm và sinh tồn.

Nước Mỹ như kỷ băng hà trong trận bão tuyết 'quái vật'

Ít nhất 50 nạn nhân thiệt mạng ở Mỹ khi người dân nước này vật lộn với trận bão tuyết lịch sử khiến giao thông tê liệt cùng hàng nghìn ngôi nhà mất điện.

Ít nhất 34 người thiệt mạng do bão tuyết ở Mỹ

Hàng triệu người dân tại Mỹ tiếp tục hứng chịu ảnh hưởng từ tình trạng băng tuyết cùng nhiệt độ giá lạnh, do ảnh hưởng của các khối không khí lạnh từ Bắc Cực.

An Bình

Bạn có thể quan tâm