Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hàng trăm người mắc kẹt trên biển do du thuyền bị nấm bám bẩn

Du thuyền Viking Orion đã lênh đênh trên biển trong nhiều ngày để làm sạch nấm bám trên thân tàu, trước khi có thể cập cảng Australia.

Du thuyền Viking Orion vào năm 2021. Ảnh: Anadolu Agency.

Con tàu đã không cập cảng kể từ khi rời thành phố Wellington ở New Zealand vào hôm 26/12/2022, theo website theo dõi tàu biển VeselFinder, với nguyên nhân đến từ loại nấm bám bẩn trên thân tàu, Guardian đưa tin ngày 1/1.

Trong hành trình đến Australia, con tàu bị từ chối cập cảng và được yêu cầu phải làm sạch thân tàu. Trung tâm Điều phối Hải dương Quốc gia Australia nói rằng con tàu có lượng nhỏ vi sinh vật biển, tảo và động vật nhỏ bám trên thân tàu.

"Con tàu cần loại bỏ sinh vật bám bẩn và những sinh vật có khả năng gây hại", Bộ Thủy sản Australia nói hôm 1/1, cho biết việc làm sạch sinh vật bám bẩn là thông lệ chung đối với các tàu nước ngoài.

Viking Orion là du thuyền 14 boong, sức chứa 980 người, được đóng vào năm 2018. Con tàu đã bị từ chối cập cảng, khiến hàng trăm hành khách mắc kẹt nhiều ngày trên biển, theo Fox News.

du thuyen o australia anh 1

Các loài vi sinh vật bám bẩn vào các con tàu có thể ảnh hưởng đến vận hành của tàu và môi trường biển. Ảnh: Seatech Marine.

Bộ này nói thêm công ty quản lý của Viking Orion đã cử các thợ lặn chuyên nghiệp làm sạch nấm bám bẩn bên ngoài, trước khi tàu tiến vào vùng biển Australia.

Đại diện của Viking Orion nói con tàu sẽ đến Melbourne vào ngày 1/1 và tiếp tục hành trình.

Chủ tàu Viking Orion, ông Marko Snajdar, cũng đã gửi thư xin lỗi các hành khách vào hôm 30/12, cho biết sẽ có những bồi thường do kế hoạch trải nghiệm du thuyền bị gián đoạn.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Người đàn ông Australia bị bò húc chết vào đêm giao thừa

Một người đàn ông Australia đã qua đời trong bệnh viện vì vết thương nặng ở ngực, sau khi bị một con bò tót húc tại cuộc đua rodeo (cưỡi bò) vào đêm giao thừa.

Du thuyền của tỷ phú đổ xô tới vùng Caribbean

Các tỷ phú trên thế giới đang đổ về vùng Caribbean để chuẩn bị tiệc tùng mừng Giáng sinh và năm mới, khi số lượng du thuyền cập bến khu vực này tăng hơn gấp đôi so với tháng trước.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm