Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hành trình xuyên nước Mỹ của Kamala Harris

Cuốn hồi ký của nữ Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris là câu chuyện xuất phát từ hồi ức về gia đình, tình bạn và trên hết là cách người phụ nữ này làm chính trị.

Sự thật ta nắm giữ: Một hành trình xuyên nước Mỹ vừa ra mắt bạn đọc, gợi mở chân dung, cuộc đời Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - nhà lãnh đạo nữ truyền cảm hứng của xứ cờ hoa.

Khi đặt bút viết cuốn sách này, Kamala Harris không hề tính đến việc biến quá trình viết sách thành một trải nghiệm sống, đơn giản bà chỉ “ngẫm lại những kinh nghiệm làm việc; ôn lại tuổi thơ đã hình thành nên lối suy nghĩ”, và “suy nghĩ xem bước ngoặt này đại diện cho điều gì”.

Kamala Harris anh 1

Sự thật ta nắm giữ: Một hành trình xuyên nước Mỹ là cuốn sách bán chạy của New York Times. Ảnh: Twitter Powell's Books.

Phản ánh thực trạng nước Mỹ

Nhắc tới Kamala Harris, người ta nghĩ ngay tới một nhân vật phái yếu làm nên những điểm mạnh. Bà là người phụ nữ da màu thứ hai được bầu vào Thượng viện Mỹ. Tuy là con gái của dân nhập cư, bà khiến người ta kính trọng không chỉ bởi quyền lực, mà còn bởi bà đem đến hy vọng vào một tương lai sáng ngời hơn cho nước Mỹ.

Cuốn sách, một mặt giúp người đọc hình dung về cách lãnh đạo của người phụ nữ da màu, mặt khác phơi bày thực trạng bất ổn của chính phủ Mỹ.

Với vị trí chính trị đang nắm giữ trong tay, tác giả không vòng vo, mà đi thẳng vạch trần những mảng màu tối của đất nước, như nạn bất bình đẳng, khủng hoảng thuốc giảm đau opioid, chế độ chăm sóc sức khỏe, vấn đề nhập cư, phân biệt chủng tộc, tệ nạn học đường...

Nắm rõ được thực trạng đáng báo động ấy, Kamala Harris đã truy tố nhiều băng đảng xuyên quốc gia, đồng thời đấu tranh đến cùng nhằm giảm tình trạng trốn học ở bậc tiểu học.

“Cuốn sách này ra đời từ lời kêu gọi hành động đó, tôi tin rằng cuộc chiến của chúng ta phải bắt đầu và kết thúc bằng việc nói ra sự thật”, tác giả viết.

Bà cho rằng dám nói ra sự thật mới có cơ hội truy quét cái xấu, cải cách chúng thành những điểm tốt, bởi vì “chúng ta không thể xây dựng một nền kinh tế mang lại giá trị và sự đàng hoàng cho người lao động Mỹ nếu không nói lên sự thật, rằng chúng ta đang bị yêu cầu làm việc nhiều hơn với số tiền ít ỏi hơn và sống lâu hơn trong nền an ninh yếu kém hơn”.

Khoảng lặng về gia đình

Là cuốn sách của một nữ chính trị gia truyền cảm hứng của xứ cờ hoa, tuy nhiên, Sự thật ta nắm giữ: Một hành trình xuyên nước Mỹ lôi cuốn người đọc còn bởi những khoảng lặng khi tác giả viết về gia đình, thậm chí là về con riêng của chồng.

Kamala Harris anh 2

Kamala Harris là người phụ nữ da màu được bầu vào Thượng viện Mỹ. Ảnh: lasentinel.

Ngay lời mở đầu, người đọc có thể cảm nhận rõ tình yêu, sự trân trọng bà dành cho người chồng qua câu từ: “Cảm ơn anh vì đã luôn kiên nhẫn, yêu thương, ủng hộ và dịu dàng với em”.

Tiếp đến, 10 chương của cuốn sách đi sâu tâm sự về triết lý lãnh đạo và câu chuyện cảm động xoay quanh người dân, công lý, hôn nhân, an ninh, sinh hoạt... Cứ thế, Kamala Harris lần lượt dẫn dắt độc giả theo bước chân bà từ thời thơ ấu, để từ đó, những thông điệp dần được hé mở.

Tác giả đặc biệt dành nhiều câu từ hơn khi nhắc tới người mẹ quá cố. Đó là phụ nữ có ảnh hưởng nhất tới con người bà, đã quyết tâm nuôi dạy bà cùng em gái “trở thành những phụ nữ da màu tự tin và kiêu hãnh”.

Thuở bé, Kamala thường được nghe mẹ kể về những cuộc đấu tranh cho bình đẳng. Chính điều đó đã hun đúc nên những kỹ năng cần thiết dành cho người làm lãnh đạo.

Bà kể: “Mẹ tôi đã nuôi dạy chúng tôi tin rằng câu nói ‘Điều này khó quá!’ là một lời bào chữa không thể nào chấp nhận được; rằng trở thành một người tốt có nghĩa là phải lên tiếng ủng hộ cho điều lớn hơn bản thân mình”.

Dù ở cương vị công tố viên, Tổng chưởng lý, hay Thượng nghị sĩ, Kamala Harris cũng nỗ lực tìm kiếm những thay đổi tốt nhất cho cộng đồng, xã hội, đặc biệt là cho người da màu và những kẻ yếu thế trong xã hội.

Sự thật ta nắm giữ: Một hành trình xuyên nước Mỹ là sự đan cài khéo léo giữa câu chuyện lãnh đạo và yếu tố đời tư, lôi cuốn người đọc bởi những tình tiết chạm đến trái tim và niềm thương cảm sâu sắc. Có lẽ vì thế, nó trở thành cuốn sách bán chạy của New York Times.

Bản quyền hồi ký của cựu phó tổng thống Mỹ trị giá hàng triệu USD

Simon & Schuster trả 3-4 triệu USD cho hai cuốn sách của ông Mike Pence.

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ra hồi ký

Cựu Phó tổng thống Mike Pence sẽ chia sẻ những trải nghiệm của mình khi làm việc trong chính trường Mỹ thông qua hai cuốn sách ký với nhà xuất bản Simon & Schuster ngày 7/4.

Quý Phái

Bạn có thể quan tâm