Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hé lộ những tính năng an toàn có thể xuất hiện trên VinFast VF 8

Ghi nhận trên phiên bản thử nghiệm, VinFast VF 8 được trang bị nhiều công nghệ an toàn và hỗ trợ lái thông minh.


cong nghe an toan VinFast VF 8 anh 1

Mới đây, truyền thông trong và ngoài nước đã được cầm lái bản thử nghiệm của mẫu SUV thuần điện VinFast VF 8. Dù chưa phải phiên bản sản xuất thương mại, chiếc xe bước đầu cho thấy được thiết kế, chất lượng hoàn thiện và khả năng vận hành. Bên cạnh đó là những công nghệ an toàn có thể xuất hiện.

cong nghe an toan VinFast VF 8 anh 2

Ghi nhận trên màn hình trung tâm của chiếc VF 8 thử nghiệm, xe có 3 nhóm tính năng an toàn chính, gồm hỗ trợ lái (Driving Assistance), tránh va chạm (Collision Avoidance) và hỗ trợ đỗ xe (Parking Assistance).

cong nghe an toan VinFast VF 8 anh 6

Trong đó, hệ thống VinPilot cung cấp cho VF 8 thêm một số tính năng hỗ trợ người lái, gồm chủ động giữ xe ở chính giữa làn đường, hỗ trợ đánh lái chuyển làn và hỗ trợ ra/vào đường cao tốc. VinFast cũng chú thích VinPilot hiện yêu cầu tài xế luôn tập trung và không có tác dụng giúp VF 8 trở thành xe tự hành.

cong nghe an toan VinFast VF 8 anh 7

Kiểm soát tốc độ là hệ thống còn lại trong nhóm hỗ trợ lái, gồm tính năng kiểm soát hành trình thích ứng và giới hạn tốc độ.

cong nghe an toan VinFast VF 8 anh 8

Nhóm tính năng lớn thứ hai của VinFast VF 8 là tránh va chạm, gồm hệ thống cảnh báo va chạm phía trước, phanh tự động khẩn cấp và phát hiện điểm mù. Đây đều là những tính năng phổ biến trên các xe động cơ xăng, dầu cùng tầm tiền và phân khúc với VF 8.

cong nghe an toan VinFast VF 8 anh 9

Tại nhóm tính năng hỗ trợ đỗ xe, màn hình trung tâm của chiếc VF 8 thử nghiệm hiển thị thông tin về hệ thống đỗ xe tự động (Auto Park), ra khỏi vị trí đỗ tự động (Auto Exit), gọi xe từ xa (Summon) và cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau.

cong nghe an toan VinFast VF 8 anh 12

Ngoài ra, tính năng gọi xe (Summon) ở mục hỗ trợ đỗ xe cũng giúp VinFast VF 8 tự lái, vượt chướng ngại vật để tới vị trí chủ xe trong khoảng cách tối đa 6 m. Người dùng có thể kích hoạt bằng ứng dụng trên điện thoại. Tính năng tương tự từng được Tesla giới thiệu với tên gọi Smart Summon vào cuối năm 2019, cho phép xe tự "tìm" đến chủ ở khoảng cách tối đa 60 m.

cong nghe an toan VinFast VF 8 anh 13

Bên cạnh đó, hệ thống cửa sổ trời hay gương chiếu hậu của VinFast VF 8 cũng có thể được điều khiển thông qua màn hình trung tâm.

Minh Nhựa mua Ducati Superleggera V4 độc nhất Việt Nam

Ducati chỉ sản xuất 500 chiếc Superleggera V4 trên toàn cầu. Mẫu superbike này có công suất tối đa lên đến 234 mã lực.

Cận cảnh Rolls-Royce Ghost với nội thất độc đáo tại Hà Nội

Chiếc sedan đến từ Anh quốc sở hữu phối màu hiếm gặp trên xe sang tại Việt Nam.

Lamborghini Huracan đời đầu tái xuất tại TP.HCM với diện mạo mới

Phong cách được sử dụng trên chiếc siêu xe Italy khá thịnh hành trong 3 năm trở lại đây.

Chí Vũ

Ảnh: Bối Hạ

Bạn có thể quan tâm