Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hẹn hò với người giống tình cũ

Không ít trường hợp hẹn hò với những người có tính cách, ngoại hình giống người yêu cũ do ảnh hưởng từ môi trường sống. Tuy nhiên, vấn đề đôi khi lại ở chính bản thân.

Có một hình mẫu hẹn hò là vấn đề phổ biến. Ảnh: Freepik.

Theo nghiên cứu sinh Yoobin Park tại Đại học California (San Francisco, Mỹ), môi trường sống xung quanh là nguyên nhân chủ yếu khiến mọi người có xu hướng yêu đương với người giống tình cũ.

Park khảo sát và nghiên cứu tính cách cũng như các mối quan hệ cũ, mới của 12.000 người trong suốt 9 năm. Kết quả cho thấy mọi người có xu hướng gặp gỡ những người có cùng trình độ học vấn, quan điểm chính trị và tính cách.

Do thường xuyên gặp gỡ các đối tượng trong cùng một môi trường, người mới có thể có chung các đặc điểm với tình cũ. Thậm chí, họ cũng có điểm tương đồng với chính người được khảo sát, theo The Mil Source.

Nguoi moi giong nguoi cu anh 1

Những địa điểm hay đến góp phần quyết định người yêu bạn là ai. Ảnh: Freepik.

Nhà nghiên cứu chia sẻ: “Khi đang trong một mối quan hệ, mọi người sẽ luôn tìm cách điều hòa bản thân sao cho phù hợp với đối phương. Như vậy, nếu tình mới và tình cũ giống nhau, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc bắt đầu yêu đương với họ”.

Tuy nhiên, nếu cả hai đối tượng trong quá khứ và hiện tại đều có hành vi, lối cư xử quá giống nhau, vấn đề có thể là do bản thân. Park nhấn mạnh mọi người nên xem xét lại chính mình khi tiếp tục gặp lại những khó khăn trước đây với tình yêu mới.

Hình mẫu lý tưởng của mỗi người có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt sau chia tay. Tất nhiên, mọi người không cần phải thay đổi sở thích, quan điểm của bản thân, đặc biệt khi đang ở trong một mối quan hệ, thậm chí độc thân. Dẫu vậy, hậu chia tay là thời điểm hoàn hảo để mỗi người tự nhìn nhận, cân nhắc lại nhu cầu thật sự của bản thân.

Tình yêu sét đánh có thật sự tồn tại?

"Tình yêu sét đánh sẽ mãi mãi bền lâu" hay "cả hai người cùng có cảm tình với nhau ngay từ lần đầu gặp mặt" là những hiểu lầm phổ biến.

Thí nghiệm sự bền chặt của các đôi

Trong cuốn Bạn đỡ ngu ngơ rồi đấy của tác giả David McRaney, nhà tâm lý học James Graham đã làm một thí nghiệm và đi tới kết luận rằng bởi vì con người luôn có nhu cầu được phát triển, mở rộng, trau dồi khả năng và vốn kiến thức, nên khi được kết hợp, học hỏi từ người yêu, biến chúng thành những kỹ năng, triết lý và bản ngã của bản thân, thì mối liên kết giữa bạn với người ấy sẽ được củng cố tốt hơn bất kỳ hành động lãng mạn nào.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm