Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hết tiền, công ty xây dựng tạm ngừng kinh doanh một năm

Licogi 166 sẽ ngừng kinh doanh do không có nguồn tài chính, người lao động đã nghỉ việc, không thể triển khai được hoạt động.

HĐQT Công ty CP Licogi 166 (mã chứng khoán LCS) vừa công bố nghị quyết tạm ngừng kinh doanh một năm, kể từ 15/3/2023 đến 14/3/2024 vì hoạt động kinh doanh gặp khó khăn. LCS xin tạm ngừng để tìm ra phương hướng giải quyết khó khăn và củng cố lại cơ cấu tổ chức.

Trong báo cáo gửi cổ đông hồi tháng 2, LCS cho biết công ty không có tiền để hoạt động, người lao động đã nghỉ việc, không thể triển khai được hoạt động kinh doanh.

Những khó khăn xuất hiện từ năm 2019 khi công ty thiếu việc làm, ít dự án được chuyển tiếp từ năm trước, đồng thời khó khăn về tài chính, vướng mắc do công tác giải phóng mặt bằng từ phía chủ đầu tư quá chậm.

Đặc biệt, năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của công ty càng gặp khó khăn dẫn đến dư nợ vay tại các tổ chức tín dụng bị quá hạn và chuyển sang nhóm nợ xấu từ tháng 7/2021.

Trong đó, chủ nợ lớn nhất của Licogi 166 là BIDV với dư nợ gốc gần 82 tỷ đồng và khoảng 20 tỷ đồng tiền lãi.

Hiện, Licogi 166 còn dư nợ phải trả nhà cung cấp là 82,5 tỷ đồng, trả tiền khách hàng ứng trước là 21,4 tỷ đồng, trả người lao động gần 4 tỷ đồng, trả tiền bảo hiểm xã hội 2,8 tỷ đồng, trả tiền nợ vay cá nhân 6,2 tỷ đồng, tiền thuế phải nộp là 2,1 tỷ đồng, các khoản phải trả khác là hơn 9 tỷ đồng.

Trong khi đó vào năm 2022, doanh thu công ty hơn 3,4 tỷ đồng nhưng lỗ trước thuế hơn 98 tỷ đồng, tăng mạnh hơn so với mức lỗ hơn 67 tỷ đồng ở năm 2021.

Do đó, Tổng giám đốc LCS kiến nghị ĐHĐCĐ cho phép tạm dừng hoạt động công ty, thực hiện việc thanh lý các tài sản, thu hồi công nợ để trả nợ lương, nợ ngân hàng, nợ cá nhân và nợ các nhà cung cấp.

Quyết định này còn được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu LCS tiếp tục bị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) duy trì đình chỉ giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính bán niên năm 2022 đã được soát xét quá 6 tháng so với thời hạn quy định.

Công ty CP Licogi 166 tiền thân là Chi nhánh Công ty CP Licogi 16 tại Hà Nội, được thành lập ngày 18/5/2007. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty này là thi công xây lắp, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng thi công các công trình điện.

Hưng Thịnh Land gia hạn được 2 lô trái phiếu 900 tỷ đồng

Công ty bất động sản được trái chủ chấp nhận giãn thời gian thanh toán thêm 6-7 tháng cho 2 lô trái phiếu có giá trị 900 tỷ đồng, nhưng áp dụng lãi suất đến 15%/năm.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm