Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hiện tượng 1977 Vlog vào đề thi Hóa gây tranh cãi

"Câu nói nổi tiếng giới trẻ 'hãy tôn trọng hàm răng' của Vlog 1977. Vậy trong thành phần của răng có kim loại nào?". Câu hỏi khiến học sinh thích thú nhưng cũng gây ra tranh cãi.

Một đề thi học kỳ môn Hóa lớp 9 được chia sẻ trên diễn đàn của học sinh khiến nhiều người thích thú. Phần đáng chủ ý của đề thi này nằm ở 2 câu hỏi đề cập đến hiện tượng nhóm 1977 Vlog.

Cụ thể, 2 câu hỏi liên quan đến hiện tượng 1977 Vlog trong đề thi Hóa này:

"Giáo án lửa thiêng của ông giáo trong tác phẩm của 1977 Vlog được viết trên trang giấy trắng. Vậy chất khí để tẩy trắng trong quá trình sản xuất giấy là gì?...".

"Câu nói nổi tiếng cư dân mạng giới trẻ hiện nay "hãy tôn trọng hàm răng" của Vlog 1977. Vậy trong thành phần của răng có kim loại nào?...".

1977 vlog anh 1

Đề kiểm tra môn Hóa đề cập đến nhóm 1977 Vlog.

Nhiều người bất ngờ khi đề thi môn Hóa lại đề cập đến hiện tượng 1977 Vlog. Vì nhóm này chỉ thực hiện các video tái hiện lại các trích đoạn trong các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao như "Vợ chồng A Phủ", "Chí Phèo", "Lão Hạc",.. Nếu có đề cập đến hiện tượng này, nhiều người cho rằng đó phải là đề thi Văn hoặc Giáo dục công dân.

Trên diễn đàn học sinh, nhiều em vẫn thích thú với đề thi này: "đề như thế này mới theo kịp học sinh", "vừa kiểm tra vừa cười là đây", "giáo viên bắt trend không thua gì học sinh",...

Tuy nhiên, nhận xét về đề thi này, một giáo viên dạy Hóa ở TP.HCM cho rằng đề đưa yếu tố "trend" trên mạng xã hội, giúp học sinh thoải mái hơn khi làm kiểm tra nhưng có phần lạm dụng các yếu tố mạng xã hội trong đề thi.

"Đọc câu hỏi cảm thấy phần dẫn nhập với yêu cầu câu hỏi không liên quan gì nhau, như thế có phần khiên cưỡng quá. Môn Hóa nếu muốn đưa các vấn đề thực tế vào đề thi thì có rất nhiều, không cần phải dẫn như thế", giáo viên tại TP.HCM nhận xét.

Trao đổi với Zing.vn sáng 28/12, cô Đinh Thị Bích Thảo, Phó hiệu trưởng chuyên môn trường THCS Phú Xá (Thái Nguyên) xác nhận đây chính là đề thi học kỳ I môn Hóa lớp 9 của trường. Tất cả 160 học sinh khối 9 của trường đều làm chung đề thi, kết quả chấm thi môn Hóa cũng rất khả quan.

Đề thi được một giáo viên Hóa trẻ tuổi soạn và đã được tổ chuyên môn, ban giám hiệu thẩm duyệt, chọn để làm đề thi chung cho cả khối 9. Đề thi đảm bảo phần trăm các câu hỏi ở mức độ nhận biết kiến thức, thông hiểu và nâng cao.

"Nắm được tâm lý học sinh thích những vấn đề trẻ trung, hot trên mạng xã hội như những câu chuyện, câu nói được giới trẻ yêu thích. Nên khi ra đề giáo viên đã lồng ghép thêm. Kiến thức thì vẫn là môn Hóa nhưng phần đề dẫn thì thay bằng những câu nói, chi tiết trong các video của nhóm 1977 Vlog để học sinh hứng thú hơn, đỡ nhàm chán khi làm kiểm tra nhưng vẫn đảm bảo kiến thức bộ môn", cô Thảo nói.

Về những ý kiến cho rằng đề thi có phần lạm dụng, khiên cưỡng khi đưa những chi tiết về 1977 Vlog vào đề Hóa, cô Thảo đồng ý rằng những kiến thức môn Hóa có phần không liên quan đến những nội dung mà nhóm 1977 Vlog truyền tải (các tác phẩm văn học của Nam Cao). Tuy nhiên, giáo viên ra đề cũng chỉ dẫn những chi tiết này ở phần đề dẫn và phần này không ảnh hưởng đến chuyên môn của câu hỏi. 

"Đây cũng là cách giúp học sinh phân biệt đâu chỉ là chất xúc tác, dẫn nhập của đề, đâu là phần mệnh lệnh cần thực hiện", phó hiệu trường nhà trường nhận định.

Kênh YouTube 1977 Vlog nổi lên từ tháng 8 như một hiện tượng mới, với nội dung chủ yếu cải biên những tác phẩm văn học nổi tiếng của Nam Cao như "Chí Phèo", "Lão Hạc", "Vợ chồng A Phủ", "Sống mòn"... và lồng ghép vào cốt truyện của "vũ trụ điện ảnh" Marvel.

Ngoài nội dung hài hước, thời sự, châm biếm sâu cay, 1977 Vlog còn thu hút bởi chất làm phim đen trắng, lồng tiếng chậm rãi, cổ điển. Nhiều câu nói trong video được giới trẻ sử dụng như rộng rãi, tạo thành trào lưu.

Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ đạo xử lý việc giáo viên đăng đề thi lên Facebook

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng giáo viên không được phép đưa đề và đáp án lên mạng, dù với bất cứ lý do gì.

Thanh Thanh

Bạn có thể quan tâm