Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hiệu trưởng bị lừa gần một tỷ đồng sau cuộc gọi giả mạo công an

Sau khi nghe điện thoại và tin lời của người giả mạo là công an, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh bị mất số tiền gần một tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Sáng 29/3, lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra nhóm giả mạo cán bộ công an để lừa đảo, chiếm đoạt gần một tỷ đồng của hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn.

Cụ thể, ông C.V.S. (58 tuổi, trú xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) người bị hại trong vụ việc này cho biết, bản thân đang là hiệu trưởng của một trường tiểu học ở huyện Cẩm Xuyên. Sáng 27/3, ông S. nhận được cuộc gọi của người tự xưng là nhân viên tổng đài viễn thông, thông báo số thuê bao đang dùng bị rò rỉ thông tin cá nhân và số điện thoại này đã bị đăng ký tài khoản để phát tán thông tin xấu độc.

Sau đó, ông S. đề nghị nhân viên tổng đài xóa tài khoản này. Lập tức đầu dây bên kia bắt đầu “giăng bẫy”, nói tài khoản này được đăng ký ở TP Đà Nẵng, nếu xóa thì phải có sự thanh kiểm tra của công an địa phương và cho số điện thoại của đội điều tra Công an TP Đà Nẵng để bị hại liên lạc.

“Khi gọi điện vào số này, một người đàn ông tự xưng là đại úy Nguyễn Hùng Cường, là cán bộ điều tra viên tiếp nhận trình báo vụ việc.

Người tên Cường bảo tôi nhập vào đường dẫn để 2 bên trao đổi. Sau khi đăng nhập thành công, người tên Cường yêu cầu để bảo mật thông tin trong quá trình điều tra, thì không được cho người thứ 3 biết”, ông S. nói.

Trong quá trình trao đổi qua điện thoại, người tự xưng là đại úy công an đã yêu cầu ông S. phải đến trực tiếp Công an TP Đà Nẵng để trình báo. Tuy nhiên, nghi phạm lừa đảo này cũng thông báo nếu không sắp xếp để vào trực tiếp được sẽ tạo điều kiện để làm việc qua mạng.

Tiếp đó, người tên Cường kết nối cho ông S. gặp cán bộ cấp trên tên Đàn, xưng là đội trưởng đội điều tra.

Từ tên Đàn, ông S. tiếp tục bị lừa rằng số điện thoại đang dùng bị Nguyễn Văn Dũng lấy để đăng ký tài khoản. Dũng là tội phạm xuyên quốc gia đã lừa đảo, buôn ma túy và và chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân.

Người này tiếp tục cho ông S. xem thông tin mở tài khoản rửa tiền tại Đà nẵng và Quyết định bắt tạm giam trong thời gian là 90 ngày để phục vụ điều tra.

Vì tin lời nhóm lừa đảo, ông S. sau đó tiếp tục làm theo những gì mà nhóm này hướng dẫn, trong đó có việc cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP.

Nhận mã OTP, số tiền 965 triệu đồng trong tài khoản ông S. đã bốc hơi. Khi phát hiện mình đã bị lừa, ông S. ngay lập tức trình báo công an để vào cuộc điều tra.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

https://vtc.vn/ha-tinh-hieu-truong-bi-lua-gan-1-ty-dong-sau-khi-nghe-cuoc-goi-gia-mao-cong-an-ar761594.html

Trọng Tùng/VTC News

Bạn có thể quan tâm