Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hình ảnh tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

NASA hôm 29/9 đã công bố hình ảnh về "thử nghiệm phòng thủ hành tinh" trong không gian, trong đó một tàu vũ trụ được cho đâm vào một tiểu hành tinh nhằm thay đổi quỹ đạo của nó.

Hình ảnh trong sứ mệnh Dart của NASA hôm 26/9. Ảnh: ESA/Webb/AFP.

Các bức ảnh do kính viễn vọng không gian James Webb và Hubble chụp, ghi lại vụ va chạm hôm 26/9 của tàu vũ trụ của NASA nhắm vào Dimorphos, “Mặt Trăng” của tiểu hành tinh Didymos, cách Trái Đất gần 11 triệu km, theo Guardian.

Các bức ảnh về sứ mệnh Dart (thử nghiệm chuyển hướng hai tiểu hành tinh) trị giá 325 triệu USD được kết hợp thành ảnh động tua nhanh cho thấy tàu vũ trụ tiếp cận 2 hành tinh và sau đó va chạm tạo nên ánh sáng mạnh.

Sứ mệnh Dart là nỗ lực đầu tiên của nhân loại trong việc chủ đích dịch chuyển thiên thể khác nhằm bảo vệ Trái Đất nếu có một tiểu hành tinh lớn lao về phía nó.

Bên cạnh các hình ảnh động được đăng lên trang web của NASA hôm 29/9 là một số hình ảnh tĩnh trước và sau va chạm.

“Lần đầu tiên, Webb và Hubble đã đồng thời chụp được hình ảnh từ cùng một mục tiêu trong vũ trụ: một tiểu hành tinh bị tác động bởi một tàu vũ trụ sau hành trình dài 11 triệu km. Tất cả nhân loại háo hức chờ đợi những khám phá đến từ Webb, Hubble và các kính viễn vọng đặt trên mặt đất của chúng ta, về sứ mệnh Dart và hơn thế nữa”, Bill Nelson, một quản lý của NASA và là cựu phi hành gia, cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà quản lý sứ mệnh cho biết trong một cuộc họp báo sau vụ va chạm hôm 26/9 rằng có thể mất tới hai tháng trước khi biết liệu lực va chạm của sứ mệnh Dart có đủ để làm lệch hướng Dimorphos khỏi quỹ đạo thông thường của nó xung quanh Didymos hay không.

Các nhà khoa học sẽ theo dõi chuyển động và tốc độ của nó thông qua kính thiên văn trên mặt đất để tìm hiểu về bất kỳ sự chuyển dịch nào, cũng như nghiên cứu dữ liệu từ máy đo quang phổ hồng ngoại và máy đo quang phổ cận hồng ngoại của Webb.

Tàu vũ trụ của NASA sẽ lao thẳng vào tiểu hành tinh Dimorphos

Tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào ngày 26/9 sẽ chủ động va chạm với một tiểu hành tinh cách Trái Đất không xa để làm chệch quỹ đạo của nó.

NASA phát hiện sóng địa chấn do thiên thạch đâm vào Sao Hỏa

Việc tàu thăm dò InSight của NASA trên Sao Hỏa ghi nhận những đợt sóng địa chấn khi thiên thạch va chạm sẽ góp phần giúp giới nghiên cứu xác định niên đại bề mặt hành tinh này.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm