Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hồ Montbel cạn trơ đáy

Việc hồ Montbel khô cạn giữa lúc nước Pháp đối mặt với đợt hạn hán kỷ lục vào mùa đông không chỉ ảnh hưởng tới du lịch, nông nghiệp mà còn dấy lên lo ngại về an ninh nguồn nước.

Đáy hồ Montbel khô nứt hôm 13/3. Ảnh: Reuters.

Nằm dưới chân dãy núi Pyrenees, hồ Montbel nổi tiếng ở phía tây nam nước Pháp có làn nước màu ngọc lam, rộng mênh mông và đời sống thủy sinh phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, giữa lúc mùa xuân năm nay tới gần, khung cảnh tuyệt đẹp này gần như không còn, khi hồ như thành vùng đất đầy bùn, với những chiếc thuyền của câu lạc bộ chèo thuyền địa phương mắc cạn.

Nước Pháp vừa trải qua mùa đông khô hạn nhất trong 64 năm qua, khiến hồ không thể đầy nước, theo Reuters. Việc Pháp, cùng hầu hết nước châu Âu, đang đối mặt mùa đông làm dấy lên những lo ngại về an ninh nguồn nước trên khắp lục địa và viễn cảnh thêm một mùa hè hạn hán sắp tới.

Hồi tháng 2 vừa qua, vùng Ariege - nơi có hồ Montbel - thiếu hụt tới 80% lượng mưa.

“Chúng tôi hiện chỉ ở mức 25% tỷ lệ lấp đầy tối đa. Vào thời điểm này trong năm, thông thường chúng tôi sẽ chứng kiến tỷ lệ lấp đầy 60%”, Xavier Rouja - người quản lý đập của hồ Montbel - cho biết.

bien doi khi hau anh 1

Nước Pháp vừa trải qua mùa đông khô hạn nhất trong 64 năm qua. Ảnh: Reuters.

Hồ Montbel là hồ nhân tạo, trải rộng hơn 570 ha. Pháp đã tạo nên hồ nước này vào năm 1985 bằng cách làm ngập khu vực từng là rừng. Hồ này ban đầu dùng cho mục đích tưới tiêu cây trồng trong vùng. Tuy nhiên, theo thời gian, các khu cắm trại và đường mòn đi bộ mọc lên quanh bờ hồ, thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

Đi dạo trên lòng hồ khô cạn, hướng dẫn viên chèo thuyền Claude Carriere kiểm tra những chiếc thuyền buồm mắc cạn. Câu lạc bộ mà anh tham gia đã phải hủy bỏ một số cuộc thi kể từ tháng 1, khi diện tích nước trên mặt hồ không đủ để tổ chức chèo thuyền.

“Khi hồ đầy, chúng tôi có một vùng nước tuyệt vời. Đó là thiên đường của hòa bình, là nơi giải trí và thư giãn”, Carriere - tình nguyện viên tại câu lạc bộ chèo thuyền từ những năm 2000 - chia sẻ.

"Chứng kiến cảnh tượng này thật buồn làm sao. Nó trông giống một sa mạc lầy lội. Điều đó khiến trái tim chúng tôi tan nát”, anh nói thêm.

Ban quản lý câu lạc bộ đang tìm cách đa dạng hóa các hoạt động nhằm thích ứng với những đợt hạn hán khác trong tương lai.

Trong khi đó, ở hạ lưu, nông dân lại lo lắng khi mùa xuân và mùa hè sắp sang.

“Hồ Montbel là thứ đảm bảo thu nhập cho chúng tôi. Nếu ngày mai không có nước, rất nhiều trang trại sẽ sụp đổ và biến mất”, ông Christophe Mascarenc - người đứng đầu Hiệp hội thủy lợi nông dân khu vực - cho biết.

Ông Mascarenc sử dụng nước từ sông Ariege gần đó thay vì từ hồ Montbel. Tuy nhiên, ông có kế hoạch cắt giảm sản lượng ngô 50-60% trong năm nay nhằm tiết kiệm nước.

Một số nông dân khác trong khu vực chuyển sang các loại cây trồng sử dụng ít nước hơn.

Franck Solacroup, người đứng đầu Phái đoàn liên ngành thượng nguồn sông Garonne, cho biết khi tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu gia tăng trong những thập niên tới, những mùa ấm và khô hơn sẽ ngày càng phổ biến.

"Vào năm 2022, chúng ta thực sự chứng kiến những điều sẽ trở thành chuyện thông thường vào năm 2050 do biến đổi khí hậu. Đây là điều chúng ta phải làm quen và thích nghi", ông nói.

Người dân Pháp nổi giận Hơn 300 người đã bị bắt trên khắp nước Pháp khi các cuộc biểu tình lan rộng nhằm phản đối việc chính phủ Pháp thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không bỏ phiếu tại Quốc hội.

Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu

“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Thế mạnh thu hút các công ty quốc tế của Việt Nam

Tham tán nông nghiệp Hà Lan cho biết Việt Nam và Hà Lan có thể cùng nhau phối hợp để giải quyết những thách thức chung về biến đổi khí hậu với nông nghiệp.

Sân trượt tuyết lớn nhất thế giới lần đầu đóng cửa

Việc Rideau Canal Skateway đóng cửa vào mùa đông này do thời tiết không đủ lạnh không chỉ khiến nhiều cư dân tiếc nuối mà còn phơi bày những hệ quả khó lường từ biến đổi khí hậu.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm