Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hố sụt sâu nhất thế giới, có báo gấm sống bên trong

Xiaozhai Tiankeng (Trùng Khánh, Trung Quốc) là hố sụt nổi tiếng với độ sâu tới 662 m. Bên trong hố là hệ động, thực vật đa dạng.

ho sau nhat anh 1

Không chỉ sâu nhất, hố sụt này còn lớn nhất thế giới với thể tích tới 130 triệu m3. Xiaozhai Tiankeng đã được phát hiện từ năm 1994. Tên của nó được ghép từ "Xiaozhai" (ngôi làng bỏ hoang gần đó) và "Tiankeng" (tạm dịch: hố trời). Ảnh: BBC.

ho sau nhat anh 4

Có 2 loại hố sụt trên thế giới. Loại đầu tiên hình thành khi mưa và các dòng nước trên bề mặt từ từ ngấm xuống đất. Qua thời gian, phần bên trên bị sụt xuống tạo ra một cái hố. Xiaozhai Tiankeng được xếp vào loại 2 khi bị nguồn nước bên dưới tác động, không phải bên trên. Ảnh: Yahoo.

ho sau nhat anh 5

Hiện tại, Xiaozhai Tiankeng vẫn còn khá kém tiếng trên "bản đồ du lịch Trung Quốc". Từ bên trên, bạn phải đi khoảng 2.800 bậc thang ẩm ướt, kết cấu ngoằn ngoèo để tới miệng hố. Ảnh: Newsweek.

ho sau nhat anh 6

Bên dưới hố là một "hệ sinh thái ngoạn mục". Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật chưa được khám phá. Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của báo gấm. Du khách sẽ phải cẩn thận khi thám hiểm hố sụt này. Ảnh: La Voz Del Muro.

ho sau nhat anh 7

Các nhà khoa học ghi nhận tới 1.285 loài thực vật dưới hố này. Theo Coral Island Adventures, không gian dưới hố như một "thế giới riêng biệt". Ảnh: Ripleys.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Khách Trung Quốc chưa dễ đi du lịch

Dù Trung Quốc đã công bố ngày mở cửa du lịch trở lại, công dân nước này vẫn còn gặp khó khăn khi muốn "vi vu" tới quốc gia khác.

Khách Việt chưa vội du lịch Trung Quốc

Trung Quốc dỡ bỏ nhiều quy định phòng dịch, mở cửa lại với khách quốc tế. Tuy nhiên, nhiều công ty tổ chức tour cho rằng du khách chưa sẵn sàng để trở lại đây.

Nơi đón năm mới sớm nhất

Sự khác biệt múi giờ khiến các quốc gia trên thế giới đón năm mới vào những thời điểm khác nhau.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm