Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Họa sĩ bức xúc vì tranh vẽ của AI đoạt giải nhất cuộc thi

Các họa sĩ tham dự triển lãm ở bang Colorado tỏ ra bức xúc khi tranh do phần mềm vẽ ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) Midjourney giành giải nhất.

Theo Vice, người dùng Jason Allen đã được trao giải nhất ở hạng mục nghệ thuật số hôm 29/8 tại triển lãm bang Colorado (Mỹ) bằng một bức tranh do Midjourney, phần mềm vẽ ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Allen mang đến triển lãm bức tranh có tên Théâtre D'opéra Spatial mô tả một buổi biểu diễn opera tráng lệ trong không gian. Tác phẩm được khen ngợi bởi kỹ thuật hoàn thiện điêu luyện ở trình độ rất cao.

Tranh cua AI ve anh 1

Bức tranh có tên Théâtre D'opéra Spatial được trao giải nhất ở hạng mục nghệ thuật số hôm 29/8 tại triển lãm bang Colorado (Mỹ). Ảnh: Jason Allen.

"Bức tranh trông giống như từ một vở opera không gian và được hoàn thiện một cách điêu luyện. Các hình ảnh mang nét cổ điển ở một đại sảnh kiến trúc Baroque cùng một ô tròn trong một cảnh quan ngập tràn ánh nắng và rạng rỡ", cây viết Matthew Gault của Vice nhận xét.

Tuy nhiên, bài đăng chia sẻ về giải nhất này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng họa sĩ. Nhiều người dùng cho rằng Allen đã có hành vi lừa đảo khi gửi tác phẩm không phải của mình vẽ, đặc biệt là đối với các giám khảo vốn không rõ cách hoạt động của phần mềm dựa trên AI có thể chuyển văn bản thành hình ảnh.

Mặc dù vậy, Allen vẫn kiên quyết bảo vệ thành quả của mình. “Tôi muốn đưa ra thông điệp bằng cách sử dụng tác phẩm nghệ thuật bằng trí tuệ nhân tạo. Đơn giản là tôi đã giành giải nhất và sẽ không xin lỗi vì chẳng phạm quy gì cả", Allen trả lời New York Times.

Midjourney đang thu hút nhiều sự chú ý trên Internet. Đây là phần mềm vẽ ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), được phát triển bởi một nhóm kỹ sư do David Holz dẫn đầu. Người dùng chỉ cần nhập mô tả bức ảnh cần tạo để phần mềm trả kết quả trong vài chục giây.

Tranh cua AI ve anh 2

Chỉ cần nhập dòng mô tả đơn giản, Midjourney sẽ phân tích và tạo nên những bức ảnh đầy nghệ thuật. Ảnh: MetaStellar.

Thay vì phát hành trên kho ứng dụng, Midjourney sử dụng nền tảng Discord để tương tác. Phần mềm đang được thử nghiệm với 25 lần sử dụng miễn phí. Nếu muốn tạo nhiều ảnh hơn, người dùng cần trả 10 USD/tháng để có 200 lần tạo ảnh, hoặc 30 USD/tháng để sử dụng không giới hạn.

Nếu nhập từ khóa đơn giản, Midjourney thường trả về kết quả giống ảnh minh họa trong văn bản. Tuy nhiên khi thêm từ khóa về màu sắc, địa điểm, phong cách và hoạt động, hình ảnh được công cụ tạo ra sẽ độc đáo hơn.

Ứng dụng giúp người dùng nhắn tin dưới nước

AquaApp cho phép người dùng giao tiếp dưới nước thông qua một ứng dụng nhắn tin thông minh và thay thế cho hàng trăm tín hiệu bằng tay mà các thợ lặn chuyên nghiệp cần học.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm