Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Elon Musk cắt giảm cả giấy vệ sinh của nhân viên Twitter

Với Elon Musk, tiết kiệm là ưu tiên hàng đầu. Điều này khiến nhân viên Twitter phải mang giấy vệ sinh từ nhà, làm việc cả trong ngày lễ Giáng sinh vì thiếu nguồn lực.

Sáng sớm ngày lễ Giáng sinh, các cấp dưới thân tín của Elon Musk đã gấp rút bay đến Sacramento, một trong 3 trung tâm lưu trữ chính của Twitter, để ngắt kết nối toàn bộ máy chủ của mạng xã hội tại đây. Nhiều nhân viên lo ngại rằng việc ngắt máy chủ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Twitter. Tuy nhiên, vị tỷ phú khẳng định tiết kiệm chi phí mới là ưu tiên của ông, một nguồn tin nội bộ nói với New York Times.

Theo họ, việc ngừng hoạt động trung tâm dữ liệu Sacramento là một thay đổi đáng báo động của Twitter. Nhiều nhân viên của công ty đã phải làm thêm giờ vào lễ Giáng sinh vì hệ thống nội bộ sập. Nguồn tin nội bộ cho rằng quyết định liều lĩnh của Elon Musk có thể sẽ làm mạng xã hội mất toàn bộ dữ liệu nội bộ và 30% công suất của hệ thống thông tin trong những thời điểm lưu lượng truy cập tăng cao.

Trên thực tế, việc đóng cửa trung tâm lưu trữ Sacramento đã kéo theo những hậu quả khôn lường. Hôm 28/12, Twitter đã gặp sự cố lớn, khiến hàng chục nghìn người trên toàn cầu không thể truy cập hoặc sử dụng các chức năng chính của mạng xã hội.

Một số người bị thoát khỏi ứng dụng trong khi nhiều người khác lại nhận được thông báo lỗi khi đang truy cập. Nguồn tin nội bộ cho biết nếu trung tâm dữ liệu ở Sacramento vẫn còn hoạt động, nó sẽ trở thành hệ thống dữ liệu dự phòng, thay thế cho những máy chủ khác và giải quyết tình trạng sập toàn cầu.

Elon Musk phân trần cho loạt hành động thất thường của mình

Theo New York Times, ngừng hoạt động trung tâm máy chủ là một trong những thay đổi lớn nhất của Elon Musk nhằm giải quyết các vấn đề tài chính ở Twitter. Hãng công nghệ đã cắt giảm hàng triệu USD chi phí thuê văn phòng và các dịch vụ thiết yếu. Công ty đã cắt tiền thuê cho trụ sở ở Seattle, khiến nhân viên bị đuổi khỏi văn phòng đột ngột. Thậm chí, có những người phải mang theo giấy vệ sinh để dùng vì văn phòng không cung cấp.

Twitter kho so Elon Musk anh 1

Rất nhiều nhân viên Twitter đã bị sa thải trong bối cảnh Giám đốc điều hành Elon Musk đang nỗ lực cắt giảm chi phí. Ảnh: Twitter.

Chia sẻ trong một buổi livestream trên Twitter Space hôm 20/12, Elon Musk đã ví Twitter như “chiếc máy bay đang lao thẳng xuống mặt đất với tốc độ cao, động cơ bốc cháy và hệ thống điều khiển không hoạt động". Ông cho biết tình hình tài chính của Twitter đang rất tệ và công ty có thể âm hơn 3 tỷ USD trong năm tới. “Đó là lý do tôi đã sa thải nhân viên như điên trong 5 tuần vừa qua”, vị tỷ phú lý giải những hành động thất thường của mình tại Twitter.

Theo tài liệu mật New York Times thu thập được, từ đầu tháng 11 đến nay vị tỷ phú đã tiết kiệm gần 500 triệu USD cho các chi phí tại Twitter. Ông đã đuổi việc tổng cộng gần 75% nhân sự công ty. Trong buổi phát trực tiếp trên Twitter Spaces, Musk cho biết Twitter hiện có khoảng 2.000 nhân viên. Nhưng ngay trước buổi phát ông đã sa thải 50 nhân viên từ đội ngũ phụ trách cơ sở vật chất và 30 người từ đội chính sách công của công ty.

Toàn bộ quá trình cắt giảm chi phí đều được Steve Davis, chủ tịch startup The Boring Company và “quản gia” công ty gia đình Jared Birchall giám sát gắt gao. Các quản lý còn làm việc tại Twitter phải tuân theo chính sách “lập ngân sách từ con số không” (zero-based budgeting). Cụ thể, ngân sách công ty sẽ đưa về 0 và mọi nhân viên phải điều chỉnh thu chi của bản thân mình, tận dụng từng đồng cho mục tiêu cụ thể, không gây hoang phí.

Hoàn cảnh thiếu thốn của nhân viên Twitter

Steve Davis đã yêu cầu các nhân viên ngừng ký kết hợp đồng với các đối tác và thương lượng để ép giá thấp xuống. Trong đó, công ty tư vấn Deloitte là đối tác lớn nhất nhưng cũng dấy lên quan ngại cho các giám đốc cấp cao của Twitter. Họ muốn giảm chi phí dịch vụ bảo mật, khai thuế… đã chi cho công ty này. Thậm chí, mạng xã hội còn “quỵt tiền” của công ty tư vấn và kế toán KPMG chuyên làm việc với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), nguồn tin nội bộ cho biết.

Twitter kho so Elon Musk anh 2

Tài khoản Twitter của Elon Musk. Ảnh: Shutterstock.

Tuần trước, Twitter đã sa thải toàn bộ lao công tại trụ sở ở New York cùng với 10 người trong đội ngũ bảo vệ. Điều này cho thấy rất có thể hãng sẽ đóng cửa một trong hai tòa nhà tại đây, nhân viên nội bộ chia sẻ.

Trong khi đó, ở trụ sở chính San Francisco, tình hình cũng không khá hơn là bao. Công ty mạng xã hội đã trễ hẹn thanh toán tiền thuê văn phòng, đồng thời tập trung toàn bộ nhân viên trong 2 tầng để đóng cửa 4 tầng làm việc. Elon Musk còn hủy các dịch vụ vệ sinh văn phòng sau khi những nhân viên vệ sinh ở đây đòi trả lương cao hơn.

Những thay đổi này đã đẩy văn phòng Twitter vào cảnh hỗn loạn. Quá nhiều người tập trung vào một không gian khiến mùi đồ ăn, mùi cơ thể phảng phất khắp văn phòng. Nhà vệ sinh thì mốc meo, ẩm thấp và dơ bẩn. Nhiều nhân viên thậm chí còn phải mang giấy vệ sinh từ nhà lên vì không còn dịch vụ vệ sinh hỗ trợ như trước đây.

Không chỉ vậy, trong công việc, sự thất thường của Elon Musk đã khiến nhiều nhân viên bất mãn. Ông thường xuyên bất ngờ hủy họp hoặc nói lê thê, kéo dài buổi họp và yêu cầu các giám đốc phải nịnh bợ, tán dương những ý tưởng của mình.

Vị tỷ phú yêu cầu các giám đốc phải tìm ra và trừng phạt những người tung tin cho báo chí hay đăng những bài viết ẩn danh trên mạng xã hội. Ông muốn sa thải toàn bộ những người mà ông cho rằng đang chống đối lại mình.

Do đó, nhân viên Twitter cho rằng sẽ tiếp tục có những đợt sa thải trong tương lai. Bộ phận bán hàng có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của vị tỷ phú. Trong khi đó, doanh thu tại Mỹ của tập đoàn vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, doanh thu từ quảng cáo tháng 12 giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Elon Musk thừa nhận sai lầm

Xuất hiện trong một chương trình podcast, vị tỷ phú thừa nhận mắc sai lầm với một số quyết định khi ông mới điều hành Twitter.

Những người góp công để Elon Musk mua lại Twitter

Bên cạnh cổ phiếu Tesla, các quỹ đầu tư, bạn bè và ngân hàng đóng góp một phần tài chính cho thương vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm