Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vị hoàng tử âm mưu lật đổ chính phủ Đức

Xuất thân từ một gia đình quý tộc lâu đời, Hoàng tử Heinrich XIII nhà Reuss giờ đây bị cáo buộc là thủ lĩnh của một phong trào âm mưu lật đổ chính phủ Đức.

Hoàng tử Heinrich XIII của nhà Reuss là hậu duệ của gia đình quý tộc 700 năm tuổi từng trị vì một khu vực phía đông nước Đức. Ông là một nhân vật ít người biết đến cho đến ngày 7/12 vừa qua, khi ông được xác định là một trong những thủ lĩnh của phong trào âm mưu lật đổ chính phủ Đức, theo New York Times.

Một người theo thuyết âm mưu

Theo MDR, một đài truyền hình địa phương, đầu năm nay, gia đình Hoàng tử Heinrich XIII đã công khai giữ khoảng cách với ông sau khi ông gặp gỡ một thị trưởng địa phương, người có tiếng là thiện cảm với phong trào Reichsbürger.

Reichsbürger là một nhóm cực hữu phủ nhận tính hợp pháp của nhà nước Đức hiện đại. Vị thị trưởng này đã bị đình chỉ chức vụ sau khi tấn công một nhà báo.

“Tôi e rằng hoàng tử giờ là một người theo thuyết âm mưu, một người không còn minh mẫn”, ông Heinrich XIV, người phát ngôn của nhà Reuss, nói với MDR vào thời điểm đó. Ông cũng xác nhận thêm rằng Hoàng tử Heinrich XIII, 71 tuổi, đã cắt đứt mọi liên hệ với gia đình từ hơn một thập kỷ trước đó.

Hoàng tử Heinrich XIII từng làm việc với tư cách là một nhà môi giới bất động sản cao cấp. Ngày 7/12, ông bị bắt ở thành phố Frankfurt, nơi ông có căn hộ và văn phòng ở khu phố West End đắt đỏ.

hoang tu duc dao chinh anh 1

Hoàng tử Heinrich XIII của nhà Reuss (giữa), đang bị giam giữ tại Frankfurt sau trong một cuộc truy quét chống lại nhóm cực hữu bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ Đức. Ảnh: AP.

Âm mưu lật đổ chính quyền

Nhà Reuss trị vì cho đến năm 1918 tại một công quốc mà ngày nay thuộc bang Thuringia của Đức.

Ở nước Đức hiện đại, các quý tộc cha truyền con nối không có địa vị pháp lý đặc biệt, danh xưng của họ không có tầm ảnh hưởng chính thức.

Theo luật bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt của Đức, chính quyền chỉ cung cấp một số chữ cái về tên họ của của nghi phạm. Tuy nhiên, các bức ảnh và chi tiết về vụ bắt giữ đã làm rõ danh tính của Heinrich XIII.

Các sĩ quan cảnh sát cũng đã đột kích vào lâu đài của ông ở bang Thuringia, nơi những người chủ mưu thỉnh thoảng tụ họp. Hoàng tử được cho là đã tài trợ cho một số hoạt động của nhóm.

hoang tu duc dao chinh anh 2

Giới chức Đức đã bắt giữ 25 người vì tình nghi âm mưu lật đổ chính phủ. Những người cầm đầu cho kế hoạch này được cho là thành viên phong trào Reichsbürger cực đoan. Ảnh: AP.

Trong nhiều năm, Hoàng tử Heinrich XIII nhà Reuss đã làm việc để duy trì lịch sử gia đình và các khu chôn cất.

Sinh ra ở Tây Đức trong thời kỳ nước Đức bị chia cắt, ông đã hoạt động tích cực tại khu vực từng được tổ tiên cai trị sau khi đất nước thống nhất, giám sát việc tìm kiếm mộ tổ tiên vào năm 2014 và cải tạo một nhà hát địa phương.

Nhưng sự quan tâm của ông đối với các thuyết âm mưu và khuynh hướng bài Do Thái cũng được ghi nhận rõ ràng.

Tháng 1/2019, ông có một bài giảng tại WorldWebForum ở Zurich, Thụy Sĩ, với tiêu đề “Trải nghiệm sự thăng trầm của giới thượng lưu quý tộc”.

Trong bài phát biểu dài 15 phút, ông đã công kích gia tộc Rothschild và tuyên bố rằng chỉ vì những lợi ích tài chính quốc tế mà hoàng đế Đức bị buộc phải tham gia Thế chiến I. Đây là 2 quan điểm điển hình thể hiện tư tưởng bài Do Thái và đả kích nước Đức dân chủ hiện đại.

Đức bắt giữ 25 người âm mưu đảo chính

Giới chức Đức đã bắt giữ 25 người vì tình nghi âm mưu lật đổ chính phủ trong đợt truy quét toàn quốc. Nhóm cực hữu và cựu quân nhân này đã lên kế hoạch xông vào tòa nhà quốc hội.

AOC bị Ủy ban Đạo đức Hạ viện Mỹ điều tra

Ủy ban Đạo đức Hạ viện Mỹ đang mở cuộc điều tra đối với nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (AOC), Hill dẫn lời quyền chủ tịch của ủy ban này hôm 7/12.

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm