Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

VODCAST

Học cách hàn gắn với người thân sau nhiều năm mâu thuẫn

Tuy còn mới mẻ tại Việt Nam, hoạt động tổ chức các không gian "an toàn" để mọi người cởi mở với nhau và giải quyết những mâu thuẫn nội tại đang trở nên phổ biến.

Podcast voi Nam Taro anh 1Podcast voi Nam Taro anh 2

Tuy còn mới mẻ tại Việt Nam, hoạt động tổ chức các không gian "an toàn" để mọi người cởi mở với nhau và giải quyết những mâu thuẫn nội tại đang trở nên phổ biến.

_______

Show: Healy Chilly

Host: Khánh Linh

Khách mời: Nam Taro - Điều phối viên mạng lưới Tròn lành Việt Nam

Độc giả có thể nghe bản Audio tại đây

Độc giả cũng có thể theo dõi Healy Chilly trên Spotify Apple Podcast

_______

Nam Taro là điều phối viên được đào tạo theo phong cách giáo dục khai phóng tại Nhật Bản. Nam và các cộng sự tạo nên những không gian cộng đồng để mọi người sẵn sàng mở lòng chia sẻ cũng như kết nối với nhau.

Những người khép kín, ít nói không có nghĩa họ không có gì để nói, anh Nam lý giải. Trong một tập thể làm việc với nhau, có những người biểu đạt quá nhiều và những người ngại đưa ra ý kiến. Công việc của anh là khuyến khích những người ngại nói hãy thoải mái chia sẻ quan điểm của mình, còn người nói quá nhiều hãy học cách lắng nghe.

"Nhiều nhóm bạn chơi với nhau hàng chục năm, nhưng chưa thực sự hiểu nhau. Những đồng nghiệp làm việc nhóm luôn gặp thất bại vì cái tôi mỗi người quá lớn. Các không gian mà chúng tôi tạo ra là để mọi người ý thức sự khác biệt của nhau và cùng thay đổi để thích ứng với tập thể", Nam phân tích.

Không chỉ có tác dụng với đoàn thể, các điều phối viên còn tổ chức những không gian riêng tư cho những người thân trong gia đình gặp gỡ và thẳng thắn giải quyết những rạn nứt nghiêm trọng.

"Có cặp mẹ con 10 năm trời không nói chuyện với nhau. Khi biết đến sự tồn tại của các không gian an toàn, người con nay đã lớn muốn thử đối thoại với mẹ một cách nghiêm túc về những tổn thương trong quá khứ. Vai trò của người điều phối trong các cuộc nói chuyện này rất quan trọng. Chúng tôi sẽ lắng nghe và điều chỉnh để chắc chắn không ai nói những lời gây tổn thương sâu sắc, khiến cuộc đối thoại đi vào bế tắc hay không thể cứu vãn", Nam cho biết.

Cuối cùng, Nam nhấn mạnh một trong những kỹ năng mà các buổi chia sẻ mang đến cho bạn là rèn luyện thói quen lắng nghe thay vì chỉ chăm chăm đưa ra lời khuyên. "Bạn lắng nghe câu chuyện của người khác không phải để khuyên bảo họ, mà để đọc vị cảm xúc của họ", Nam nói.

Zing Podcast Team

Host: Khánh Linh
Sản xuất: Phan Nhật - Hoàng Nhật
Concept: Minh Trí, Đồ họa: Mỷ Thi
Biên tập: Hoàng Nhật - Nghiêm Ngọc
Video: Ái Duyên - Ngân Phạm
Ảnh: Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm