Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Honduras cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan

Honduras hôm 25/3 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, giáng đòn mạnh vào vị thế quốc tế của hòn đảo này.

Tổng thống Honduras Xiomara Castro. Ảnh: Reuters.

Đài Loan là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chính phủ Honduras đã thông báo với Đài Loan về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao, cam kết không có bất kỳ quan hệ chính thức hoặc liên lạc nào nữa với Đài Loan”, New York Times dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Honduras hôm 25/3.

“Chính phủ Honduras công nhận sự tồn tại của chỉ một Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Honduras cho biết thêm.

Đây được cho là chiến thắng ngoại giao đối với Trung Quốc đại lục, từ đó càng làm giảm số lượng các quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với đảo Đài Loan.

Vài ngày trước, dù không trực tiếp đề cập việc cắt quan hệ với Đài Loan, các quan chức chính phủ Honduras khẳng định việc thiết lập mối liên kết chặt chẽ hơn với Trung Quốc là rất quan trọng để cải thiện nền kinh tế của đất nước.

“Những gì chúng tôi đang tìm cách thiết lập thông qua mối quan hệ với Trung Quốc là thu hút đầu tư để vượt qua những thách thức đất nước phải đối mặt”, Rodolfo Pastor de María y Campos, Ngoại trưởng Honduras, phát biểu trước báo giới. Ông cho biết nước này đang phải gánh chịu hơn khoản nợ 20 tỷ USD.

Việc Trung Quốc - Honduras thiết lập quan hệ diễn ra vài ngày trước khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chuẩn bị đến thăm Belize và Guatemala, hai đồng minh Mỹ Latin còn lại của Đài Loan, để củng cố quan hệ.

Bà Thái sẽ rời Đài Loan vào ngày 29/3. Chuyến đi của bà cũng bao gồm một số điểm dừng chân ở Mỹ, động thái mà Bắc Kinh phản đối.

Trung Quốc yêu cầu các nước có quan hệ ngoại giao chấm dứt công nhận Đài Loan. Nước này coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ việc dùng vũ lực để thống nhất.

Trước đó, lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu đã cáo buộc Honduras đã yêu cầu một “cái giá đắt” để duy trì quan hệ với hòn đảo, Al Jazeera đưa tin.

Bình luận của ông Wu được đưa ra một ngày sau khi Honduras phủ nhận việc họ yêu cầu Đài Loan viện trợ 2,5 tỷ USD, trước khi công bố kế hoạch mở rộng quan hệ với Trung Quốc.

Hiện chỉ có 12 quốc gia và Vatican công nhận Đài Loan, giảm so với con số 21 vào đầu năm 2017. Lần gần nhất Đài Loan mất một đồng minh ngoại giao là vào năm 2021, khi Nicaragua thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Australia tuyên bố ‘không’ giúp Mỹ bảo vệ Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết Australia “tuyệt đối không” cam kết hỗ trợ Mỹ trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào liên quan đến đảo Đài Loan.

Trung Quốc đại lục nối lại nhập khẩu hai loài cá từ Đài Loan

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 15/3 tuyên bố sẽ lập tức nối lại nhập khẩu hai sản phẩm cá mú ướp lạnh và cá sòng đông lạnh từ vùng lãnh thổ Đài Loan.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm