Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hướng dẫn viên trái phép bị lên án tại Thái Lan

Nhóm hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hợp pháp tại Thái Lan kêu gọi chính phủ đưa ra hình phạt đối với các trường hợp hành nghề bất hợp pháp tại nước này.

Ngày 18/3, Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Thái Lan đã thảo luận khiếu nại về việc ngày càng có nhiều hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc làm việc bất hợp pháp ở Thái Lan.

Kể từ khi Trung Quốc tuyên bố mở cửa cho du khách nước ngoài, số lượng công ty lữ hành Trung Quốc sang Thái Lan tăng đáng kể. Chủ tịch hiệp hội đưa ra cáo buộc các công ty này tràn vào khu du lịch nổi tiếng, điều hành tour du lịch, làm tê liệt hoạt động kinh doanh của các công ty du lịch địa phương.

Paisal Suethanuwong, thành viên điều hành hiệp hội, cho biết khách Trung Quốc đã quay trở lại Thái Lan với số lượng lớn vào tháng 1. Tuy nhiên chính nhóm hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động không có giấy phép mới là đối tượng hưởng lợi từ việc này. Hiệp đội đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên một số cơ quan nhà nước, yêu cầu xử phạt các đối tượng này, nhưng Chính phủ Thái Lan vẫn chưa có động thái nào.

Các công ty lữ hành tại Thái Lan, chủ yếu do người Trung Quốc làm chủ, bày tỏ công ty khát nhân sự biết tiếng Trung Quốc, phải thuê người nước ngoài. Trong khi đó các hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Trung Quốc được cấp phép vẫn đang loay hoay tìm việc.

Đại diện hiệp hội cho biết mặc dù lượng khách du lịch tăng vọt kể từ tháng 10/2022, việc làm cho các hướng dẫn viên hợp pháp tại Thái Lan không tăng theo tỷ lệ tương tự.

Đại dịch Covid-19 là trở ngại lớn đối với các hướng dẫn viên du lịch hợp pháp ở Thái Lan. Nhiều hướng dẫn viên đã phải bỏ nghề và tìm kiếm công việc mới trong ngành khác vì biên giới đóng cửa.

Sau cuộc họp, hiệp hội quyết định soạn một bản kiến nghị khác và trình thẳng lên Thủ tướng Prayut Chan-o-cha để xem xét vấn đề.

Chủ tịch hiệp hội cũng​​ đang kêu gọi Bộ Du lịch và Thể thao, Bộ Lao động, cũng như các cơ quan chính phủ có liên quan khác, hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch hợp pháp tại địa phương, đồng thời tăng cường xử phạt đối với những người hành nghề hướng dẫn viên trái phép.

‘Du lịch thảm họa’ đang ngày càng phổ biến

Loại hình du lịch thảm họa đưa du khách trải nghiệm những vùng đất từng bị tàn phá bởi thiên tai, dịch bệnh thảm khốc.

Thành phố ở châu Âu có 300 ngày nắng mỗi năm

Đây là điểm du lịch nổi tiếng thứ hai ở Bồ Đào Nha. Forbes cũng từng bầu chọn nơi này là điểm đến số một để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch.

Làm gì nếu mắc Covid-19 khi du lịch châu Âu

Những ngày sống trong đại dịch Covid-19 đã qua, nhưng nỗi lo nhiễm virus khi đang đi du lịch vẫn luôn hiện hữu.

Tường Vi

Theo TheThaiger

Bạn có thể quan tâm