Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Indonesia thắt chặt kiểm soát sau bê bối nhập khẩu giày được quyên góp

Indonesia sẽ tăng cường trấn áp nhập khẩu trái phép giày cũ, sau báo cáo về việc giày dép quyên góp cho một chương trình tái chế ở Singapore được chuyển đến nước này.

Indonesia thắt chặt kiểm soát nhập khẩu giày cũ sau báo cáo của Reuters. Ảnh: Reuters/Joseph Campbell.

Trong một tuyên bố với tiêu đề "xóa bỏ bê bối nhập khẩu giày cũ trái phép", Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết sẽ tăng cường kiểm tra tại các cảng nhằm ngăn chặn các lô hàng bất hợp pháp, Reuters đưa tin ngày 6/3.

"Vụ việc cho thấy việc nhập khẩu trái phép giày đã qua sử dụng được thực hiện một cách có tổ chức và lạm dụng các dự án xã hội", Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết.

“Phải chấm dứt tình trạng nhập lậu giày đã qua sử dụng vì tác động xấu đến ngành da giày trong nước”, ông nói thêm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Reuters công bố cuộc điều tra kéo dài 6 tháng vào ngày 25/2, cho thấy 10 đôi giày mà hãng tin này tặng cho một chương trình tái chế do công ty hóa dầu khổng lồ Dow của Mỹ và chính phủ Singapore tổ chức đã được xuất khẩu và bán lại ở Indonesia.

Nhờ sử dụng thiết bị theo dõi vị trí gắn trong giày, các phóng viên của Reuters đã tìm thấy những đôi giày thể thao này tại các chợ đồ cũ ở thủ đô Jakarta và hòn đảo Batam cách Singapore 19 km về phía nam.

Vào tháng 7/2021, Dow và Sport Singapore - một cơ quan của chính phủ - đã khởi động chương trình nghiền những đôi giày cũ có đế cao su thành dạng hạt để làm đường chạy bộ và sân chơi mới. Người dân đã quyên góp hàng chục nghìn đôi giày cho chương trình này.

Hôm 27/2, hai ngày sau khi cuộc điều tra của Reuters được công bố, Dow và Sport Singapore đã xin lỗi công chúng về "sai sót" trong chuỗi cung ứng, dẫn đến việc một số đôi giày được chuyển đến Indonesia.

Những cuốn sách giúp hiểu về kinh tế quốc tế

Hiểu về kinh tế thế giới là điều rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập nhằm nắm bắt cơ hội và tận dụng hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu. Mục Thế giới xin giới thiệu đến độc giả những cuốn sách viết về kinh tế quốc tế, mang lại cho người đọc cái nhìn trực quan và đa chiều khi nhắc đến lĩnh vực thú vị này.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Indonesia bắt được con hổ hai lần tấn công người

Giới chức Indonesia ngày 4/2 đã bắt được một cá thể hổ Sumatra được cho đã gây ra hai vụ tấn công nhằm vào người dân địa phương những tuần trước đó.

Indonesia lùng bắt hổ Sumatra sau 2 vụ tấn công liên tiếp

Các quan chức tại Indonesia cam kết sẽ bắt con hổ đã tấn công hai nông dân vào ngày 1/2, vài ngày sau vụ việc tương tự vào hôm 28/1.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm