Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Internet Explorer chính thức bị xóa sổ

Microsoft chính thức vô hiệu hóa trình duyệt Internet Explorer trên máy tính chạy Windows 10 bằng bản cập nhật cho Edge.

Bia mộ dành cho trình duyệt huyền thoại được lập tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Trình duyệt huyền thoại Internet Explorer từ lâu đã được Microsoft thay thế bằng phiên bản Edge, hiện đại và sở hữu nhiều tính năng hơn. Windows 11 đặt dấu chấm hết cho sự phát triển của phiên bản phần mềm này bằng cách loại bỏ nó hoàn toàn khỏi hệ thống. Tuy nhiên, Internet Explorer vẫn tồn tại trên các máy tính Windows 10 cho đến ngày 14/2.

Từ hôm nay, sau khi Microsoft tung ra bản cập nhật cho Microsoft Edge, ứng dụng mới sẽ vô hiệu hóa vĩnh viễn Internet Explorer trên PC đang chạy Windows 10. Sau khi máy tính nâng cấp lên phiên bản mới, người dùng không thể mở ứng dụng trình duyệt huyền thoại nói trên được nữa.

IE bi xoa so anh 1

Biểu tượng IE vẫn tồn tại, nhưng người dùng không thể truy cập khi trình duyệt đã bị vô hiệu hóa. Ảnh: Wired.

Các dữ liệu liên quan đến Internet Explorer như biểu tượng trong hệ thống được Microsoft lên kế hoạch xóa sổ trong bản cập nhật Windows vào mùa thu, lịch trình là ngày 13/6. Dù người dùng vẫn có thể tìm thấy icon hình chữ E huyền thoại rải rác trên máy tính của mình từ nay đến tháng 6, nhưng việc truy cập ứng dụng là bất khả thi.

Với khách hàng có nhu cầu sử dụng Internet Explorer, như để truy cập vào một website rất cũ, không hỗ trợ các trình duyệt đời mới, Microsoft cung cấp giải pháp là chế độ IE, chạy ngay trên Edge. Công cụ này cung cấp tính năng duyệt web lỗi thời, bằng một tùy chọn Internet Explorer ngay bên trong Microsoft Edge.

“Nếu công ty vẫn đang phụ thuộc vào Internet Explorer 11, bạn phải thực hiện các bước ngay bây giờ để hoàn tất quá trình chuyển đổi. Ngược lại, doanh nghiệp sẽ gặp rủi ro gián đoạn trên quy mô lớn khi mất quyền truy cập vào trình duyệt”, Microsoft thông báo đến khách hàng doanh nghiệp.

Thực tế, trình duyệt Internet Explorer đã "chết" từ lâu, khi mà Microsoft phát hành phiên bản Edge vào 2015.

Internet Explorer ra đời từ năm 1995 và là một thành phần quan trọng của các phiên bản Windows. Đây là trình duyệt có thị phần số một thế giới từ năm 1999. Đỉnh cao của IE là giai đoạn 2002-2003 với các phiên bản IE5 và IE6, chiếm tỷ trọng khách hàng sử dụng đến 95% người dùng máy tính.

Sau đó, trình duyệt của Microsoft nhận phải sự cạnh tranh từ các lựa chọn khác như Firefox từ Mozilla và Chrome. Đến 15/6/2022, Microsoft ngừng hỗ trợ IE trên Windows 10 và khuyến nghị người dùng chuyển sang bản Edge.

Hiện tại, khi người dùng tìm kiếm ứng dụng Internet Explorer trên trang chủ Microsoft, công ty này đưa ra khuyến nghị chuyển sang sử dụng Edge. Việc cài đặt bản Internet Explorer chính chủ gần như bất khả thi, cho cả máy tính Windows 7, 8.1 hay 10.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

CEO Microsoft tự tin đánh bại Google nhờ AI

Việc tích hợp mô hình ngôn ngữ OpenAI vào công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge sẽ giúp Microsoft tăng sức cạnh tranh với các phần mềm tương tự của Google.

Apple sẽ tránh vết xe đổ của Google, Microsoft

Làn sóng sa thải nhân sự hàng loạt đang làm rung chuyển ngành công nghệ, nhưng điều này sẽ không xảy ra với Apple.

Siêu AI phá hỏng kế hoạch của Google và Meta

Sự xuất hiện của ChatGPT khiến các "ông lớn" như Google, Microsoft hay Meta không thể phát triển những dự án AI một cách thận trọng như trước.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm