Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

'iOS 13 khiến tôi chỉ muốn vứt cả iPhone lẫn iPad đi'

Trong số hàng loạt lỗi của phiên bản iOS mới nhất, lỗi quản lý bộ nhớ thực sự đem lại trải nghiệm sử dụng khó chịu.

Bài viết là quan điểm của Adrian Kingsley-Hughes, biên tập viên ZDnet.

Việc chuyển qua lại giữa các ứng dụng là một tính năng cơ bản mà chúng ta chờ đợi trên mọi hệ điều hành. Windows, macOS, Linux, Android đều có khả năng đó cả. Tất nhiên, iOS cũng có, và tốt là khác. Nhưng đó là chuyện trước đây thôi.

Phiên bản iOS 13.2 là một bản vá lỗi khá tốt. Hiệu năng đảm bảo, độ ổn định tốt, pin thì khá. Tuy nhiên, vấn đề quản lý bộ nhớ thì khác hẳn. Cả iOS 13.2 lẫn iPadOS 13.2 đều tệ, rất tệ.

loi ios 13 nghiem trong anh 1
iOS 13.2 khiến khả năng đa nhiệm của iPhone hoạt động kém. Ảnh: The Verge.

Vấn đề là gì? Thông thường, khi bạn mở một ứng dụng, làm việc qua qua, có thể là mở trang web, gõ vài thứ hoặc làm gì đó, sau đó chuyển sang ứng dụng khác, mọi việc đều ổn. Giờ hãy thử mở lại ứng dụng ban đầu xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Nếu may mắn, ứng dụng đó sẽ mở lại và làm việc bình thường, đúng ở chỗ bạn vừa chuyển. Tuy nhiên, với iOS 13, ứng dụng thường xuyên tải lại và bạn mất hết những gì đang làm. Thực ra iOS chưa bao giờ quản lý việc đa nhiệm tốt, ứng dụng để lâu thường sẽ mất trạng thái. Tuy nhiên iOS 13 và đặc biệt là bản 13.2 khiến vấn đề này tệ hơn nhiều.

Trạng thái của các ứng dụng khi chuyển lẫn nhau từ mức đôi lúc tải lại sẽ trở thành liên tục phải tải lại. Tôi gặp lỗi với hàng loạt ứng dụng, hàng loạt thiết bị, nên đây không thể coi là một lỗi của riêng một ứng dụng hay thiết bị nào cả. Đây là một lỗi chung, tác động rất rộng.

loi ios 13 nghiem trong anh 2
Lịch cập nhật quá sát, như iOS 13 phải sẵn sàng trước khi iPhone 11 ra mắt, cũng là một lý do khiến các bản cập nhật hay gặp lỗi. Ảnh: Nikkei.

Vấn đề có lẽ nằm ở việc quản lý bộ nhớ, hay nói rõ hơn là iOS không thể lưu trữ được trạng thái của ứng dụng trước khi nó bị đưa vào chạy nền. Đây có thể là một lỗi, hoặc là cách Apple cố tình quản lý chặt ứng dụng để tối ưu RAM cho thiết bị đang chạy, từ đó cải thiện hiệu năng.

Dù là lỗi hay cố ý, iOS giờ đây cũng đang gặp vấn đề khi không thể làm tốt một thứ mà mọi hệ điều hành hiện đại đều làm được.

Lỗi này trên iPhone đã khó chịu, nhưng trên iPad thì còn tệ hơn. iPad là nền tảng Apple muốn hướng đến để thay thế laptop, những chiếc máy tính chạy Windows hoặc macOS với khả năng đa nhiệm đàng hoàng. Trên iPad OS, lỗi đa nhiệm thực sự không chấp nhận được. Với những người bỏ tiền đầu tư thiết bị chạy iOS, đây sẽ là một lỗi rất thất vọng.

Apple thậm chí còn chưa sửa lỗi này. Điều này cho thấy họ chẳng mấy coi trọng nhu cầu của những người dùng chuyên nghiệp. Do vậy, tôi thấy cũng thật khó giới thiệu nền tảng iOS cho những người thực sự muốn dùng nó để làm việc.

Thử iOS 13.0 trên iPhone đời cũ - giao diện đẹp, máy nóng, chạy chậm iOS 13 mang đến những tính năng mới như Dark Mode, chỉnh sửa hình ảnh, video. Tuy nhiên, phiên bản phần mềm mới này hoạt động khá chậm trên iPhone SE.

iOS 13 thảm họa cho thấy Apple coi thường người dùng ra sao

Trong hơn một tháng, Apple đã phát hành tổng cộng 7 phiên bản khác nhau cho nền tảng iOS 13. Tuy nhiên, bản cập nhật mới nhất vẫn chưa sửa hết lỗi trên iPhone.

Quỳnh Anh

Bạn có thể quan tâm