Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iOS 13 là minh chứng cho sự cẩu thả của Apple

Người dùng nên chọn mua sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và điều kiện phòng, thay vì bị đánh lừa bởi các chiêu trò quảng cáo.

Ngay khi Apple phát hành chính thức phiên bản iOS 13, nhiều người dùng đã háo hức nâng cấp. Nhưng chỉ vài giờ sau, hàng loạt lỗi đã phát sinh khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Trên bản iOS 13, người dùng mắc không dưới 30 lỗi lớn nhỏ, dưới đây là những lỗi cơ bản nhất:

loi iOS 13 anh 1
Bản cập nhật iOS 13 biến iPhone trở thành một thiết bị ngập ngụa trong lỗi.

Công cụ chỉnh sửa văn bản gây phiền toái

Khi cập nhật lên iOS 13, lúc chạm 3 ngón tay lên màn hình, một công cụ chỉnh sửa văn bản sẽ xuất hiện dù bạn đang mở bất kỳ ứng dụng nào.

Chưa biết đây là tính năng mới của iOS 13 hay là lỗi nhưng nhiều người dùng, đặc biệt là các game thủ PUBG Mobile và Fortnite rất khó chịu về điều này.

Thậm chí, nhà các phát hành game đã phải liên hệ để yêu cầu Apple khắc phục tình hình.

Ứng dụng bỗng dưng mất tiếng

Nhiều người dùng Instagram than phiền rằng iOS 13 khiến các nội dung video trong Story bỗng nhiên mất tiếng. Dù sau đó họ đã cập nhật lên iOS 13.1 beta nhưng tình hình vẫn chưa khá hơn.

Không nhận email đến

Theo trang công nghệ ZDNet, khi truy cập ứng dụng Mail trên iOS 13, rất nhiều email trong danh sách gửi đến hiển thị "Không có người gửi". "Điều này khiến cho hòm thư của người dùng như một mớ hỗn độn và không thể quản lý", trang này viết.

Nếu bạn dùng từ 2 tài khoản email trở lên thì chỉ có tài khoản thứ 1 là nhận mail được, nghĩa là email từ máy chủ sẽ không được tự động đẩy đến iPhone, mà người dùng phải kiểm tra theo cách thủ công. Đây là một lỗi khiến nhiều người dùng khó chịu vì có thể họ sẽ bỏ lỡ thời gian xử lí các email quan trọng

Bàn phím tiếng Việt bị "đơ"

iOS 13 là lần đầu tiên Apple thêm tính năng tiên đoán từ cho bàn phím tiếng Việt. Điều này khiến cộng đồng iFan Việt Nam rất hào hứng.

loi iOS 13 anh 2
Nhiều tựa game đã thông báo đến người chơi về lỗi cảm ứng trên iOS 13.

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng các iPhone đời cũ như iPhone 6s, iPhone 7 tại Việt Nam cho biết, bàn phím của họ có hiện tượng phản hồi trễ, đôi khi bị "đơ" mất vài giây.

Ngoài ra, iOS 13 còn gây ra một loạt các lỗi khác như:

- Nóng máy: đây là lỗi rất hay gặp khi cập nhật iOS mới. Người dùng có thể reset máy hoặc khôi phục cài đặt gốc trước khi backup dữ liệu để cải thiện tình trạng này.

- Mau hết pin.

- Ứng dụng bị thoát đột ngột: có thể vấn đề bắt nguồn từ việc tràn RAM hoặc xung đột ứng dụng trên hệ điều hành mới (điển hình là Apple Maps).

- Không hiển thị thông báo mới trên Notification Center.

- Thanh trạng thái hiển thị sai vị trí so với phần cài đặt bên trong.

- Bản đồ bị lỗi không thể tải được các tiện ích.

- Khi truy cập vào một số phần trong cài đặt của iPhone XR sẽ khiến máy bị tắt nguồn.

- Tùy chọn tìm kiếm trong menu Cài đặt bị thiếu.

- Một số phần của App Store hiển thị trang trống.

- Nếu bạn có một thư viện ảnh lớn, sẽ mất rất nhiều thời gian để hiển thị trong iOS 13.

- Face ID ngẫu nhiên ngừng hoạt động.

- Thanh điều chỉnh âm lượng trong màn hình khóa iOS 13 ngừng hoạt động.

- Picture in Picture trong Apple Maps mới có thể không tải được.

Thông thường, phải sau khoảng 1 tháng phát hành bản cập nhật iOS lớn thì Apple mới ra bản vá lỗi. Tuy nhiên, do iOS 13 phát sinh quá nhiều lỗi ảnh hưởng đến người dùng nên chỉ khoảng 1 tuần sau, Apple đã phải phát hành phiên bản iOS 13.1 beta để khắc phục trên dưới 30 lỗi.

loi iOS 13 anh 3
Đây được xem là sự cẩu thả khi phát triển sản phẩm của Apple. Chỉ trong 1 tuần ra mắt, iOS 13 đã được cập nhật vì dính hơn 30 lỗi lớn nhỏ.

Cụ thể, theo những gì Apple thông báo trong bản cập nhật iOS 13.1 beta thì họ sẽ khắc phục hơn 30 lỗi lớn nhỏ, chủ yếu cho các thiết bị như iPhone mới, 11, 11 Pro và 11 Pro Max, cũng như nhiều thiết bị đời trước như XS, XS Max hay XR.

iOS 13.1 beta sẽ cải thiện các vấn đề như không nhận được thư điện tử, bàn phím ảo bị đơ, khó đăng nhập iCloud hay một số dịch vụ.

Bên cạnh đó, iOS 13.1 beta còn bổ sung tính năng gửi AirDrop nhanh hơn trên iPhone 11 nhờ chip U1 mới. Ngoài ra, nó còn thêm tính năng quản lý hiệu năng cho iPhone XS, XS Max và XR để tránh tình trạng tắt nguồn đột ngột.

Nếu đã cài đặt iOS 13.1 beta mà vẫn chưa khắc phục được một số lỗi trên thiết bị iOS, có lẽ người dùng phải kiên nhẫn đợi đến bản cập nhật tiếp theo của Apple.

Dark Mode trên smartphone chỉ dành cho người mù công nghệ?

Nhiều người lầm tưởng công dụng thần kỳ của chế độ tối. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra đây chỉ là một trào lưu công nghệ.

https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2941342/nhung-loi-pho-bien-khi-cap-nhat-len-ios-13

Bạch Đằng/VnReview

Bạn có thể quan tâm